Các chi tiết ghép trong mối ghép ren

Ghép bằng ren là phương pháp ghép được dùng rộng rãi trong công nghiệp, trong xây dựng cũng như trong đời sống. Các chi tiết trong mối ghép bằng ren gồm có bulong, vít cấy, đinh vít, đai ốc, vòng đệm và các chi tiết phòng lỏng khác. Các chi tiết ghép đều được tiêu chuẩn hoá.

Thịnh Phát với gần 20 năm trong lĩnh vực vật tư phụ trợ cơ điện, tự tin mang đến sản phẩm bulong chất lượng đạt tiêu chuẩn với giá thành cạnh tranh. Tham quan ngay nhà máy Thịnh Phát rộng 10,000m2 tại Hà Đông, Hà Nội qua video dưới đây:

Thịnh Phát - Hành trình vươn ra biển lớn

1. Bulong

Khu vực sản xuất ty ren, bulong

- Bu lông gồm có hai phần:

+ Đầu bu lông lục giác và thân bu lông. Tuỳ thuộc vào mục đích và điều kiện làm việc mà đầu bu lông có thể có dạng chỏm cầu, nón, trụ, lăng trụ 6 mặt hay lăng trụ 4 mặt.

+ Thân bu lông có dạng hình trụ để tạo ren. Chiều dài thân cũng như chiều dài ren phụ thuộc vào mối ghép.Căn cứ vào chất lượng bề mặt ren người ta chia ra: bu lông tinh, bu lông nửa tinh và bu lông thô.

Chi tiết ren của bulong

Ký hiệu của bu lông gồm có: ký hiệu Prôfin ren, đường kính ngoài d, bước ren, chiều dài của bu lông và số hiệu tiêu chuẩn của bu lông.

Trong hồ sơ thiết kế, việc tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam về lực xiết bu lông là rất quan trọng, nó không chỉ đáp ứng được yêu cầu thiết kế đặt ra mà còn giúp đảm bảo được chất lượng của công trình. Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, bạn có thể tham khảo đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/tieu-chuan-viet-nam-ve-luc-xiet-bu-long

2. Đai ốc

Là chi tiết để vặn vào bu lông hay vít cấy.

Theo hình dáng đai ốc được chia thành đai ốc 4 cạnh, đai ốc 6 cạnh, đai ốc có xẻ rãnh hay đai ốc tròn.

Theo chất lượng bề mặt, đai ốc được chia thành đai ốc tinh, đai ốc nửa tinh và đai ốc thô.

Ký hiệu đai ốc gồm có ký hiệu ren và số hiệu tiêu chuẩn của đai ốc.

Chi tiết ren của đai ốc

Ví dụ: Đai ốc M12–TCVN 1905 –76.Các thông số của đai ốc: tra bảng 4.44.Cách vẽ đai ốc đầu 6 cạnh giống cách vẽ đầu bu lông ở hình 4.22.

Chú ý là không nên dùng những đai ốc có kích thước 14, 22, 27, 18.

Vận tải Thịnh Phát

3. Vòng đệm

Là chi tiết lót giữa đai ốc và chi tiết bị ghép trong mối ghép bu lông móng hoặc vít cấy để khi vặn chặt đai ốc không làm hỏng bề mặt chi tiết bị ghép. Ngoài ra vòng đệm còn có tác dụng làm cho lực ép của đai ốc phân bố đều hơn.

Có các loại vòng đệm: vòng đệm phẳng vòng đệm lò xo và vòng đệm gập. Với vòng đệm phẳng người ta còn chia ra vòng đệm thô và vòng đệm tinh.Ký hiệu của vòng đệm gồm có đường kính ngoài của bu lông kèm theo số hiệu tiêu chuẩn của vòng đệm.

Chi tiết về vòng đệm ( long đen)

Ví dụ: Vòng đệm 22 – TCVN 2061 – 77. Các thông số của vòng đệm căn cứ vào đường kính ngoài của bu lông.

>> Xem thêm: Tính toán bu lông neo chân cột

4. Chốt chẻ

Chốt chẻ là chi tiết máy tiêu chuẩn được quy định trong TCVN 2043 – 77. Chốt chẻ dùng để lắp với bu lông (Hoặc vít cấy) có lỗ và đai ốc có xẻ rãnh.

Ký hiệu của chốt chẻ gồm có đường kính, chiều dài chốt chẻ và số hiệu tiêu chuẩn của chốt chẻ.

Ví dụ: Chốt chẻ 3 x 15 TCVN 2043 – 77. Hình 4.27 cho thấy hình dáng và các thông số của chốt chẻ

Chốt chẻ lắp ghép với bulong

5. Vít cấy

Là chi tiết hình trụ, hai đầu đều có ren, một đầu dùng để vặn vào chi tiết bị ghép, một đầu được vặn với đai ốc. Mối ghép vít cấy đươc biểu diễn như trên hình 4.30. Vít cấy được dùng khi chi tiết bị ghép quá dày hay vì một lí do nào đó không dùng bu lông được.

>> Xem thêm: Báo giá bulong

Vít cấy kết hợp với ecu

Có hai loại vít cấy: Đầu vặn vào chi tiết không có rãnh thoát dao và đầu vặn vào chi tiết có rãnh thoát dao.Chiều dài l1 của đầu vặn vào chi tiết bị ghép phụ thuộc vào vật liệu chế tạo chi tiết đó.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá bu lông và phụ kiện tại Hà Nội & TP. Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005
Trụ sở chính & Nhà máy 1: 
Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com