Rơ le điện từ có tác dụng gì?

Hiện nay, trên thị trường rơ le điện đã dần thay thế và được sử dụng phổ biến hơn rơ le nhiệt rất nhiều. Với nhiều ưu điểm vượt trội, rơ le điện đã đáp ứng được những nhu cầu cần thiết của con người. Vậy rơ le điện là gì và rơ le điện có tác dụng gì? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của Thịnh Phát.

1. Khái niệm rơ le điện từ

Rơ le điện từ

Rơ le điện từ là một thiết bị điện tự động mà khi nguồn điện đi vào đạt một giá trị xác định thì tín hiệu báo nguồn đầu ra sẽ phát tín hiệu và nhảy cấp. Hay nói cách khác, rơ le điện từ là thiết bị đóng ngắt mạch tự động và có chức năng điều khiển, giữ cho cường độ dòng điện ổn định và đảm bảo an toàn cho cả hệ thống mạch điện.

Rơ le điện sẽ được kết nối với dây cáp để đảm bảo thiết bị điện hoạt động hiệu quả. Theo đó, máng cáp sẽ là sản phẩm giúp bảo vệ và dẫn hướng cho hệ thống dây điện. Cùng tham quan ngay nhà máy Thịnh Phát chuyên sản xuất thang máng cáp chất lượng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh qua video dưới đây:

Thịnh Phát - Hành trình vươn ra biển lớn

Máng cáp sơn tĩnh điện

>> Xem thêm: Máng cáp được xử lý bề mặt theo phương pháp nào? Sự khác nhau giữa các phương pháp

Hiện nay, rơ le điện từ xuất hiện rất nhiều trong các công trình nhà ở, cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, trường học hay các công trình công cộng. Với công dụng có khả năng ngắt tự động và cô lập dòng điện quá tải hoặc xảy ra sự cố, rơ le điện từ luôn đóng vai trò quan trọng là một thiết bị thông minh đảm bảo an toàn cho người dùng.

2. Rơ le điện từ có tác dụng gì?

Trong cuộc sống của chúng ta, rơ le điện đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó có tác dụng như một thiết bị tự động có chức năng giám sát, đo lường và cảm biến dòng điện quá tải để kịp thời có biện pháp ngắt mạch dòng điện này tránh gây ra những sự cố cháy nổ, hỏng mạch, rò rỉ điện không đáng có gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Cũng giống với rơ le, máng điện cũng có tác dụng bảo vệ hệ thống điện khỏi các tác động từ bên ngoài của môi trường. Để tìm hiểu về các vị trí có thể lắp đặt thang máng cáp, bạn có thể tham khảo đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/cac-vi-tri-co-the-lap-dat-thang-mang-cap

Máng cáp sơn tĩnh điện màu ghi tại xưởng Thịnh Phát

Ngoài ra, rơ le điện còn có tác dụng bảo vệ các thiết bị có liên quan đến nguồn điện để đảm bảo chúng không bị tổn hại, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người dùng.

3. Cấu tạo của rơ le điện

Cấu tạo của rơ le điện từ

Theo nguyên lý, rơ le điện từ có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau:

- Tiếp điểm

- Vỏ rơ le

- Mạch từ

- Cuộn dây

- Một số linh kiện phụ hỗ trợ khác

Thông thường, mạch từ sẽ được chế tạo từ nguyên liệu sắt gồm phần tĩnh và phần động là một tấm thép có hình chữ U và phần động được thiết kế nối liền với cơ khí và tiếp điểm động.

4. Nguyên lý hoạt động của rơ le điện từ

Hầu như tất cả các loại rơ le điện từ đều hoạt động theo cơ cấu thường dùng của nam châm điện để đóng cắt tự động nguồn điện có công suất nhỏ hơn và tần số đóng ngắt thường xuyên.

Khi bắt đầu có cường độ dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ sinh ra lực hút điện từ hút tấm động về phía phần lõi, độ lớn của lực hút này luôn tỉ lệ thuận với bình phương của cường độ dòng điện đầu vào và tỉ lệ nghịch với khoảng cách khe hở của mạch điện từ. 

Mạch điện từ này để kết nối được với thiết bị điện sẽ cần sử dụng dây cáp điện. Cùng tìm hiểu cách mà hệ thống dây cáp này được bảo vệ nhờ vào máng cáp 200x100 sơn tĩnh điện Thịnh Phát qua đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/thang-mang-cap-co-nhung-huong-di-day-dien-nao

Thang cáp sơn tĩnh điện

Trong khi đó, cường độ dòng điện đi vào trong cuộn dây nhỏ hơn dòng điện tác động vừa được sinh ra thì lực hút điện từ sẽ lớn hơn lực kéo của lò xo, từ đó tác động vào tấm động và sẽ kéo tấm động về phía làm cho khe hở mạch từ nhỏ nhất. Bởi vị khe hở mạch từ nhỏ và lực hút tăng do đó tấm động sẽ bị hút toàn bộ về phía phần tĩnh và tiếp điểm động sẽ đóng vào tiếp điểm tĩnh.

5. Ưu và nhược điểm của rơ le điện từ

5.1. Ưu điểm

Rơ le điện từ có khả năng cảm biến tốt dòng điện đang gặp sự cố và lập tức ngắt mạch sẽ đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối cho người dùng.

Rơ le điện từ thường có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt vào nhiều không gian khác nhau, đặc biệt là đối với những không gian nhỏ gọn. Từ đó sẽ giúp phục hồi tối đa mọi nhu cầu của người sử dụng.

Rơ le điện từ có giá thành tương đối rẻ, phù hợp với mặt bằng chung về nhu cầu của đại đa số khách hàng.

5.2. Nhược điểm

Bởi khả năng cảm ứng cường độ dòng điện có giới hạn nên các loại rơ le điện từ thường sẽ chỉ có thể áp dụng cho các mạch điện có cường độ vừa và nhỏ, nếu cường độ mạch điện lớn quá có thể làm hỏng rơ le điện từ.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện từ năm 2005

Trụ sở chính: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Ý Yên, Nam Định

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com