Thang máng cáp có những hướng đi dây điện nào?

Hiện nay, hệ thống thang máng cáp được sử dụng tại hầu hết các công trình cao tầng như trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, khu sản xuất,… Dây cáp điện sẽ được đặt trong hệ thống này và chia thành các hướng đi dây khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực cụ thể. Bài viết dưới đây, Thịnh Phát sẽ nêu rõ các hướng đi dây điện có sử dụng thang máng cáp để bạn đọc nắm rõ hơn.

Cùng tham quan ngay nhà máy Thịnh Phát rộng 10,000m2 chuyên sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện qua video dưới đây:

Thịnh Phát - Hành trình vươn ra biển lớn

>> Xem thêm: Sản phẩm máng cáp Thịnh Phát

>> Xem thêm: Sản phẩm thang cáp Thịnh Phát

1. Lắp đặt dây dẫn điện trong nhà bằng máng cáp, khay cáp

Máng cáp treo trần sử dụng ty ren và thanh unistrut

Máng cáp có tác dụng treo đỡ và dẫn hướng cho toàn bộ hệ thống dây dẫn điện. Sản phẩm có thể được thiết kế theo dang kín có nắp đậy hoặc không có nắp đậy.

Máng cáp có 2 loại gồm:

  • Máng cáp đột lỗ: Dùng cho hệ thống cáp tỏa nhiệt nhiều.
  • Máng cáp không đột lỗ: Dùng cho hệ thống cáp ít tỏa nhiệt.

Có nhiều vị trí có thể lắp đặt thang máng cáp tại các công trình. Tìm hiểu ngay các vị trí đó tại đây.

Loại máng cáp 200x100 này thường được chế tạo bằng tôn đen sơn tĩnh điện, tôn tráng kẽm tấm hoặc cuộn, thép tấm không gỉ. Chúng được lắp đặt trên trần giả nên đảm bảo mỹ quan, sử dụng cho hệ thống điện ít khi phải mở nắp trên ra.

Thông thường, nếu máng cáp không sử dụng nắp phía trên thì nó được gọi là khay cáp (Cable Tray). Khay cáp sẽ là loại có đột lỗ, dùng cho hệ thống điện có tỏa nhiệt nhiều, dễ dàng sửa chữa thêm bớt dây cáp.

2. Lắp đặt dây dẫn điện trong nhà bằng thang cáp

6000m thang cáp 200x100 sơn tĩnh điện được sản xuất tại Thịnh Phát

Thang cáp là giá đỡ để lắp đặt cáp dưới dạng hở gồm hai thanh dọc chịu lực và các thanh ngang đỡ cáp có hình dạng như cái thang. Cũng giống với máng cáp, thang cáp được chế tạo bằng tôn đen sơn tĩnh điện, tôn tráng kẽm tấm hoặc cuộn, thép tấm không gỉ.

Kích thước mỗi đơn vị thang trong khoảng từ 2,4 – 3m và có thể ghép nối với nhau bằng bulong. Thang cáp lắp trên trần bằng các thanh treo, lắp ngang trên tường bằng dầm consol. Định vị thanh treo bằng cách khoan và bắt vít nở.

Thang cáp sơn tĩnh điện thường được ứng dụng tại các công trình có số lượng cáp lớn như: siêu thị, khách sạn, trung tâm thương mại,… Với những công trình quy mô lớn, việc dùng thang cáp sẽ giúp các chủ đầu tư tiết kiệm đến 20 – 25% chi phí vật liệu và nhân công lắp đặt so với hệ thống ống thép luồn dây, dễ bổ sung, thay thế hay sửa chữa.

Thông thường, thang cáp được sử dụng khi khu vực lắp đặt không có va chạm cơ học, không có yêu cầu thoát nhiệt cao, không yêu cầu về tính thẩm mỹ cao.

>> Xem thêm: Địa chỉ mua máng cáp uy tín tại Hà Nội

Chúng ta nên phân biệt rõ khi nào dùng thang cáp, khi nào dùng máng cáp cho từng trường hợp cụ thể để đảm bảo hệ thống dây cáp điện hoạt động hiệu quả. Nếu bạn là một người thích xem video, vậy thì đừng bỏ qua clip dưới đây nhé:

Khi nào dùng máng cáp? Khi nào dùng thang cáp?

3. Lắp đặt dây dẫn điện phía trong công trình bằng cách đi nổi

Lắp đặt dây dẫn điện bằng cách đi nổi

Đặt dây dẫn nổi bằng cách luồn dây điện trong các ống nhựa tròn hoặc dẹt rồi tiến hành ốp lên bề mặt tường, trần nhà bằng kẹp ống hoặc đinh vít. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp, dễ sửa chữa. Tuy nhiên nó có nhược điểm là không có tính thẩm mỹ cao, ảnh hưởng đến không gian sử dụng khi số lượng dây nhiều.

Các dây dẫn thường đi theo các đường vuông góc với trần, tường. Dây dẫn có thể lắp đặt sau khi nhà xây dựng hoàn thành. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp đi nổi này không mang lại tính thẩm mỹ cao như máng điện công nghiệp. Để tìm hiểu về tính ưu việt khi sử dụng các loại thang máng cáp, mời bạn đọc theo dõi đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/tinh-uu-viet-khi-su-dung-mang-cap

4. Lắp đặt dây dẫn điện phía trong công trình bằng cách chôn ngầm

Chôn ngầm là phương pháp phổ biến chỉ sau phương pháp sử dụng máng cáp vì nó cũng có tính thẩm mỹ cao và tiết kiệm không gian. Tuy nhiên cách làm này có nhược điểm là chi phí lắp đặt cao, sửa chữa và khắc phục sự cố phức tạp, một số trường hợp không thể khắc phục được mà phải thay mới hoàn toàn.

Các loại dây cáp được chôn trực tiếp vào tường, sàn, dầm nhà hoặc sử dụng các ống luồn dây điện. Cần hạn chế việc hạn chế việc chôn dây trực tiếp vì nguy cơ hư hỏng khá cao, thay vào đó cần dùng các ống luồn dây điện chống cháy, chịu nhiệt.

Khi cần bẻ cong ống phải dùng lò xo uốn sao cho bán kính cong bằng 6 – 9 lần đường kính ống để thuận lợi cho việc kéo dây và thay thế dây sau này. Thi công dây ngầm trong tường thực hiện sau khi xây xong phần thô.

>> Xem thêm: Bảo trì bảo dưỡng thang máng cáp như thế nào?

5. Lắp đặt dây dẫn điện phía ngoài công trình

Dât dẫn điện ngoài nhà là dây tổng cung cấp điện cho toàn bộ nhà, có thể lắp đặt nổi hoặc ngầm.

Lắp dây điện đi nổi ngoài nhà

Lắp đặt dây điện ngoài trời bằng thang cáp

Điểm đầu phải nối với đường dây trên không có sẵn của ngành điện, điểm cuối sẽ được nối vào tủ điện chính tại công trình. Nếu lắm nổi, chúng ta có thể sử dụng hệ thống thang máng cáp điện để dẫn hướng và bảo vệ dây điện.

Để đảm bảo an toàn, tiêu chuẩn Việt Nam quy định khoảng cách từ các bộ phận của công trình đến dây dẫn nổi đi ngoài công trình như sau:

  • Khoảng cách thẳng đứng từ dây đến mặt đất ≥ 2,75m.
  • Khoảng cách nằm ngang từ dây đến ban công ≥ 2,5m.
  • Khoảng cách nằm ngang từ dây đến cửa sổ ≥ 0,5m.
  • Khoảng cách thẳng đứng từ dây đến cửa sổ ≥ 0,75m.
  • Khoảng cách thẳng đứng từ dây đến ban công ≥ 1,00m.

Lắp dây điện đi ngầm ngoài nhà

 Máy biến áp được lắp đặt phía trong tủ điện

Với những công trình lớn đều có máy biến áp riêng để cấp điện nên đường dây ngoài nhà nối từ trạm biến áp đến tủ điện tổng thường dùng cáp ngầm để đảm bảo an toàn.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com