Phân biệt một số công nghệ mạ tăng khả năng chống ăn mòn cho ty ren

Bản thân thép là một loại có những tính chất cơ học rất quý như có độ cứng cao, tính dẻo tốt, khả năng chống ăn mòn khá nhưng thép lại có một nhược điểm lớn đó là dễ bị oxi hóa, gỉ sét ngay cả trong điều kiện môi trường thông thường nếu không có các biện pháp bảo vệ.

Ty răng – một sản phẩm được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi khả năng chịu lực cao, có những hạng mục thi công ở môi trường khắc nghiệt do được sản xuất bằng thép nên cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ những ưu – nhược điểm của loại vật liệu này.

Xem chi tiết các loại ty ren chính hãng giá tốt tại:

>>> https://thinhphatict.com/ty-ren

Công nghệ xi mạ sinh ra chính là để giải quyết nhược điểm này của thép nói chung, giúp kéo dài tuổi thọ cho các sản phẩm thép điển hình là ty ren nói riêng.

Tìm hiểu về các loại mạ kẽm cho ty ren chi tiết nhất trong video

Có những công nghệ xi mạ cho ty ren nào?

Điển hình nhất trong số tất cả các công nghệ xi mạ cho ty ren là xi mạ kẽm bởi hình thức xi mạ này có tính phổ biến cao, giá thành xi mạ rẻ hơn các hình thức xi mạ khác và có nhiều phương pháp mạ phù hợp với nhiều nhu cầu riêng của khách hàng.

Ngoài xi mạ kẽm, công nghệ xi mạ Crom và xi mạ Niken cũng là những phương pháp xi mạ có thể áp dụng được cho sản phẩm ty ren. Trong đó, xi mạ Crom tỏ ra thông dụng hơn do có giá thành thấp hơn so với mạ Niken.

Xem thêm: Các phương pháp tăng cơ tính cho ty ren sau khi gia công

>> https://thinhphatict.com/thanh-ren-sau-khi-gia-cong-tang-co-tinh-bang-nhung-cach-nao

1. Công nghệ xi mạ kẽm

Công nghệ xi mạ kẽm cho ty ren có nhiều hình thức thực hiện như: Mạ kẽm điện phân, mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm lạnh.

Mạ kẽm điện phân

Trong đó, mạ kẽm điện phân là phương pháp mạ kẽm thông dụng và rất phổ biến. Hầu hết các thanh ren sau khi sản xuất xong đều có thể được đem đi mạ kẽm điện phân để tạo lớp mạ kẽm mỏng, giúp cho thanh ren tạm thời không bị gỉ sét khi chưa được đưa vào sử dụng.

mô hình mạ kẽm điện phân

Theo đó, mạ kẽm điện phân hay kỹ thuật mạ Galvano là quá trình điện hóa phủ lớp mạ kẽm lên bề mặt ty ren bằng cách gắn ty ren với cực âm catot còn thanh kẽm được gắn với cực dương anot của nguồn điện trong dung dịch điện môi.

Cực dương của nguồn điện sẽ hút các electron e- trong quá trình oxi hóa và giải phóng các ion kim loại dương, dưới tác dụng lực tĩnh điện các ion dương này sẽ di chuyển về cực âm, tại đây chúng nhận lại e- trong quá trình oxi hóa khử hình thành lớp kẽm bám trên bề mặt của ty ren được mạ.

Tại sao mạ kẽm điện phân lại là phương pháp được ưa chuộng nhiều nhất? Tìm hiểu những điều thú vị này tại:

>> https://thinhphatict.com/6-uu-diem-noi-bat-cua-phuong-phap-xi-ma-kem

Mạ kẽm nhúng nóng

Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp mạ kẽm phổ biến thứ hai được áp dụng cho việc tăng cơ tính cho thanh ren.

Khác một chút so với mạ kẽm điện phân, phương pháp mạ kẽm nhúng nóng thường chỉ sử dụng được với các thanh ren có đường kính từ M14 trở đi, bởi lớp mạ kẽm nhúng nóng có thể dày hơn 50 micromet, nếu dùng với các thanh ren có đường kính nhỏ thì có thể dẫn tới hiện tượng bị lấp ren.

quy trình mạ kẽm nhúng nóng

Phương pháp mạ kẽm nhúng nóng thường được sử dụng để mạ cho các thanh ren được sử dụng trong môi trường khí hậu khắc nghiệt, môi trường nhiều muối, môi trường công nghiệp thường xuyên tiếp xúc với hóa chất hoặc dùng trong lĩnh vực cơ khí chịu cường độ ma sát cao.

Để mạ kẽm nhúng nóng, ty ren sau khi được thực hiện các bước làm sạch bề mặt cần thiết sẽ được nhúng thẳng vào bể kẽm nóng chảy ở nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian tiêu chuẩn để dung dịch kẽm lỏng có thể bám vào toàn bộ bề mặt thanh ren được mạ, hình thành một lớp màng chắn bao bọc toàn bộ bề mặt thanh ren.

Lớp mạ kẽm nhúng nóng này có khả năng chịu va đập cao, không bị thấm nước, có thể chống tia cực tím nên giúp bảo vệ ty ren cực kỳ tốt trong nhiều điều kiện môi trường bất lợi nhất.

Tham khảo cách kiểm tra lớp xi mạ kẽm đạt chuẩn tại:

>> https://thinhphatict.com/3-cach-kiem-tra-chat-luong-lop-ma-kem-dat-chuan

Mạ kẽm lạnh

Mạ kẽm lạnh là phương pháp tạo lớp mạ kẽm mới hiện nay bằng cách phủ một lớp kẽm lỏng tương tự như sơn ở nhiệt độ môi trường bình thường lên bề mặt ty ren. Để thực hiện phương pháp này, ta cần nén kẽm lỏng trong máy nén chuyên dụng, dùng áp lực khí nén để thổi dung dịch kẽm lỏng thành chum các hạt kẽm bắn vào bề mặt ty ren đã được vệ sinh sạch bề mặt.

Trong dung dịch kẽm lỏng đã có chất gắn liên kết và các chất phụ gia giúp cho lớp kẽm có thể bám chặt vào bề mặt kim loại và tự khô như lớp sơn truyền thống.

phương pháp mạ kẽm lạnh

Phương pháp mạ kẽm lạnh có ưu điểm mà 2 phương pháp mạ kẽm trên không có đó là có thể cung cấp hai chức năng bảo vệ:

+ Chức năng bảo vệ thụ động như lớp màng chắn bảo vệ kim loại như lớp sơn bình thường

+ Chức năng bảo vệ chủ động với khả năng chống ăn mòn catot – một chức năng bảo vệ tương tự như lớp phủ bảo vệ của mạ kẽm nhúng nóng.

Có được những ưu điểm này bởi lẽ dung dịch kẽm lỏng được nén có hơn 92% là kẽm nguyên chất, có khả năng dẫn điện cực tốt khi khô, nó cho phép dòng điện chạy liên tục về mọi hướng trên lớp mạ.

Nếu lớp mạ bị ẩm ướt thì sẽ hình thành dung dịch điện phân, gây ra phản ứng hóa học, kẽm có điện thế làm chuyển dịch electron cao hơn sắt thép nên sẽ tham gia ngay vào quá trình phản ứng để phân tán và giải phóng các electron, tạo ra dòng điện chạy qua sắt thép làm cản trở sự phân tán của các ion thép và bắt đầu chu kỳ điện hóa.

Quá trình phản ứng hóa học sẽ tạo ra Zn(HCO3)2 và các muối kẽm khác để tạo thành một lớp màng mỏng che kín bề mặt lớp mạ kẽm không thấm nước, làm dừng quá trình ăn mòn điện hóa.

Xem thêm cách phân biệt các phương pháp mạ kẽm tại:

>> https://thinhphatict.com/phan-biet-ma-kem-dien-phan-va-ma-kem-nhung-nong

2. Công nghệ xi mạ Crom

Xi mạ Crom trên bề mặt ty ren là quá trình mạ Crom cứng sử dụng dòng điện để tạo ra kết tủa Crom trên bề mặt kim loại thông qua nhiều phản ứng hóa học và phản ứng điện hóa. Trong quá trình mạ Crom, thanh ren được xem là cực catot còn dung dịch Crom được coi là dung môi.

ty ren mạ crom

Đặc điểm của lớp mạ Crom là rất cứng, độ cứng thường giao động từ 65-69HRC, độ dày lớp mạ có thể đạt được tới hơn 1000um nếu cần mạ cho các ty ren sử dụng trong điều kiện chịu mài mòn và sự ma sát lớn.

Ty ren khi được mạ Crom sẽ được cải thiện độ bền, chống ăn mòn hóa học trong các điều kiện môi trường đặc biệt khắc nghiệt và giảm ma sát khi sử dụng trong thực tế để gia tăng tuổi thọ sử dụng.

Có hai công nghệ mạ Crom hiện nay là mạ Crom 3+ và mạ Crom 6+, mỗi phương pháp sẽ có những đặc trưng, ưu điểm và những khuyết điểm riêng. Tham khảo chi tiết về công nghệ mạ Crom tại bài viết:

>> https://thinhphatict.com/ma-crom-la-gi-so-sanh-ma-crom-3-va-ma-crom-6

3. Công nghệ xi mạ Niken

Xi mạ Niken là một phương pháp xi mạ có khả năng cải thiện độ cứng và chống ăn mòn hiệu quả cho bề mặt ty ren, đặc biệt là đối với ty ren inox.

ty ren inox

Mặc dù không phải là phương pháp mạ phổ biến cho hầu hết các loại ty ren nhưng mạ Niken có những ưu điểm quan trọng như: Khó bị ăn mòn trong các môi trường khắc nghiệt nhất như nước biển, trong hầu hết các hóa chất công nghiệp, độ bám dính trên bề mặt kim loại cao, khả năng cải thiện tính thẩm mỹ cho bề mặt kim loại cực kỳ tốt.

Dù sử dụng phương pháp xi mạ nào thì yếu tố quan trọng nhất quyết định đến các tính chất cơ học của thép chính là bản thân cấu tạo của nó. Tại sao lại có khẳng định này? Tìm hiểu thêm tại:

>> https://thinhphatict.com/10-nguyen-to-quyet-dinh-den-tinh-chat-co-hoc-cua-thep

Ty ren mạ chất lượng cao, giá tốt tại Hà Nội

Là một sản phẩm có nhiều ứng dụng trong thực tế nên nhu cầu về sản phẩm ty ren là rất lớn.

Hiểu được tâm lý của khách hàng luôn tìm kiếm các sản phẩm ty ren chất lượng với giá thành tốt nhất để tối ưu hóa chi phí, Thịnh Phát là đơn vị hàng đầu tại Hà Nội chuyên cung cấp các loại thanh ty ren mạ, thanh ren inox với nhiều chủng loại và kích thước.

Đặc biệt nếu quý khách có những yêu cầu riêng Thịnh Phát hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm, nhận báo giá mới nhất và đặt hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066