Thanh ren sau khi gia công: Tăng cơ tính bằng những cách nào?

Các loại ty răng sau khi gia công cần tăng cơ tính bề mặt hoặc tăng cấp bền để thành ty ren cường độ cao thường sẽ phải trải qua thêm một công đoạn tăng cơ tính trước khi được đem vào sử dụng thực tế.

Sở dĩ phải thực hiện công đoạn này bởi, hầu hết các loại thép dùng để sản xuất ty ren sẽ không đáp ứng đầy đủ tất cả các cơ tính cần thiết hoặc giá thành phôi sẽ bị đội lên nếu sử dụng loại phôi thép thừa bền cho sản xuất.

Cùng tham quan ngay nhà máy Thịnh Phát sản xuất các loại vật tư phụ trợ cơ điện như: ty ren, thanh unistrut, thang máng cáp,... qua video dưới đây:

Thịnh Phát - Hành trình vươn ra biển lớn

Vì vậy, phần lớn các loại ty ren trên thị trường đều được sản xuất từ những loại thép có cấp bền thấp hơn cấp bền yêu cầu sau đ  ó được áp dụng công nghệ xi mạ để tăng cơ tính bề mặt hoặc lựa chọn một phương pháp nhiệt luyện thích hợp nhất nhằm tăng cấp bền lên mức cao hơn.

Xem thêm video: Phương pháp thi công ty ren

Phương pháp thi công ty ren

1. Phương pháp tăng cơ tính bề mặt cho thanh ren

Xi mạ là công nghệ phổ biến nhất giúp tăng cơ tính trên bề mặt cho thanh ren, giúp cho bề mặt thanh ty ren cứng hơn, chịu được điều điện mài mòn, chống gỉ sét tốt hơn.

Tính chất cơ học của thép bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các nguyên tố cấu tạo nên nó. Vậy những nguyên tố đó là gì và quyết định đến tính chất nào của thép? Xem thêm tại bài viết:

>> https://thinhphatict.com/10-nguyen-to-quyet-dinh-den-tinh-chat-co-hoc-cua-thep

Có nhiều công nghệ xi mạ hiện đại ngày nay có thể áp dụng cho ty ren như:

1.1. Xi mạ kẽm

Là công nghệ mạ một lớp kẽm lên bề mặt thanh ren để hình thành lên một lớp bảo vệ trên bề mặt, lợi dụng khả năng chống ăn mòn, độ cứng và tính chất “trơ” khi tiếp xúc với môi trường, hóa chất của kẽm để giúp cho thanh ren kéo dài tuổi thọ cũng như tăng độ thẩm mỹ.

thanh ren mạ kẽm

Công nghệ xi mạ kẽm có nhiều phương pháp thực hiện như: Mạ kẽm điện phân, mạ kẽm nhúng nóng, phun kẽm và mạ kẽm lạnh.

Xi mạ kẽm là phương pháp được ưa chuộng hàng đầu để tăng cơ tính bề mặt cho thanh ren bởi những ưu điểm về giá thành rẻ, hiệu quả bảo vệ cao và tính phổ biến.

Xi mạ kẽm có những ưu điểm nào để được ưa chuộng đến như vậy? Tìm hiểu ngay tại:

>> https://thinhphatict.com/6-uu-diem-noi-bat-cua-phuong-phap-xi-ma-kem

1.2. Xi mạ crom

Là phương pháp mạ một lớp oxit crom trên bề mặt ty ren nhằm tận dụng độ cứng, hệ ma sát nhỏ cho khả năng chịu mài mòn rất tốt, tính ổn định hóa học tốt trong nhiều môi trường xâm thực bất lợi cho vật liệu thép như: môi trường nhiều axit/kiềm, môi trường tiếp xúc hóa chất công nghiệp,..

Có 3 hình thức của mạ crom rất phổ biến hiện nay là: Mạ crom cứng, mạ crom trang trí và mạ crom chi tiết máy. Để mạ crom cho thanh ren, chúng ta sử dụng phương pháp mạ crom cứng.

thanh ren mạ crom

Mạ crom 3+ và mạ crom 6+ là hai phương pháp mạ có những ưu điểm nhất định. Sau mạ kẽm, mạ crom chính là phương pháp cải thiện cơ tính bề mặt cho ty ren rất được ưa chuộng hiện nay với khả năng cho lớp mạ rất đẹp, thanh ren mạ crom có thể dùng trong các môi trường bất lợi nhất.

Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp mạ crom, xem chi tiết tại:

>> https://thinhphatict.com/ma-crom-la-gi-so-sanh-ma-crom-3-va-ma-crom-6

1.3. Xi mạ niken

Là phương pháp xi mạ sử dụng niken và một số hóa chất xi mạ để phủ một lớp niken có màu sáng bóng hoặc đen mờ lên bề mặt kim loại để tăng cơ tính và tăng tính thẩm mỹ.

Công nghệ mạ niken có nhiều hình thức như: Mạ niken bóng, mạ niken mờ, mạ niken đen, mạ niken crom và mạ niken hóa học.

Mặc dù là phương pháp mạ rất tốt trong việc tăng cơ tính cho bề mặt thanh ren nhưng phương pháp mạ niken ít phổ biến hơn so với hai phương pháp mạ kẽm và mạ crom do có giá thành cao.

Quy trình xi mạ chuẩn cho ty ren

Dù sử dụng công nghệ xi mạ nào thì để mạ hoàn thiện một thanh ren sẽ phải trải qua các bước thực hiện tuần tự như sơ đồ dưới đây:

quy trình xi mạ cho ty ren

1.4. Tăng cơ tính bề mặt cho thanh ren bằng nhiệt luyện

Ngoài phương pháp xi mạ, có thể áp dụng hai phương pháp nhiệt luyện là tôi cao tần và thấm cacbon để tăng độ cứng cho bề mặt ty ren. Trong đó,

- Tôi cao tần: Là phương pháp tôi sử dụng dòng điện với tần số cao để nung nóng chi tiết trong thời gian ngắn. Phương pháp này thường được sử dụng cho các chi tiết có hàm lượng cacbon từ 0.25 (CT5) trở lên để có thể đạt được độ cứng bề mặt cao và sự sai lệch kích thước là nhỏ nhất.

- Thấm cacbon: Là một phương pháp hóa nhiệt luyện để khuếch tán cacbon vào bề mặt thép cacbon thấp (thường <0.25%C) để làm cho bề mặt thép có hàm lượng cacbon cao hơn, có thể lên tới 1.2%, từ đó gia tăng cơ tính cho bề mặt sản phẩm thép.

Ty ren mạ kẽm điện tại Thịnh Phát

Tham khảo quy trình nhiệt luyện thép C45 tại bài viết:

>> https://thinhphatict.com/quy-trinh-nhiet-luyen-thep-c45

2. Phương pháp tăng cơ tính và cấp bền cho ty ren

Nếu xi mạ chỉ có thể giúp tăng cơ tính cho bề mặt của thanh ren thì để tăng cấp bền cho toàn bộ thanh ren chúng ta cần sử dụng công nghệ nhiệt luyện thích hợp.

Giản đồ trạng thái sắt - cacbon biểu thị nhiệt độ chảy, nhiệt độ chuyển biến phá của thép ứng dụng nhiều cho quá trình nhiệt luyện.

giản đồ sắt cácbon

Quá trình nhiệt luyện là việc nung nóng ty ren đến một nhiệt độ xác định (tùy vào phương pháp nhiệt luyện) rồi giữ nhiệt tại đó một thời gian thích hợp, sau đó mới làm nguội theo tốc độ nhất định nhằm thay đổi tổ chức bên trong của vật liệu, giúp biến đổi cơ tính và một số tính chất khác theo mong muốn.

Có nhiều phương pháp nhiệt luyện cho ty ren như: Ủ, thường hóa, Tôi và Ram.

2.1. Phương pháp Ủ

Để tăng độ dẻo, dễ cắt và uốn cho ty ren, người ta tiến hành nung nóng ty treo đến một nhiệt độ xác định (trong khoảng từ 200- hơn 1000 độ C, tùy theo loại thép), giữ nhiệt lâu rồi mới làm nguội chậm trong lò để đạt được tổ chức cân bằng ổn định với độ cứng thấp nhất và độ dẻo tăng lên.

Phương pháp ủ có hai nhóm là ủ chuyển pha và ủ không có chuyển biến pha.

ủ thép

Cường độ chịu kéo là yếu tố quyết định đến tính dẻo và dễ cắt của thép, tìm hiểu về tính chất này tại:

>> https://thinhphatict.com/cuong-do-chiu-keo-cua-thep

2.2. Phương pháp thường hóa thép

Nếu muốn giảm độ giòn của thép để phục vụ cho việc gia công dễ dàng hơn, người ta sẽ sử dụng phương pháp thường hóa thép bằng cách nung nóng thép đến một nhiệt độ nhất định, giữ nhiệt rồi làm nguội tiếp theo trong không khí tĩnh để thép đạt được độ cứng tương đối thấp.

Đây cũng là phương pháp thường được áp dụng cho các loại thép kết cấu trước khi tôi.

thường hóa thép

2.3. Phương pháp tôi thép

Tôi chính là phương pháp được sử dụng để tăng cấp bền cho thanh ren, giúp cho thanh ren đạt được khả năng chống mài mòn tốt nhất, độ cứng đạt được cao nhất và chịu được tải trọng cao.

Để tôi thép, ta tiến hành nung nóng thép lên cao hơn nhiệt độ tới hạn giữ nhiệt rồi làm nguội nhanh trong thời gian thích hợp.

Xem thêm: Bảng tra cường độ thép tại:

>> https://thinhphatict.com/bang-tra-cuong-do-thep

2.4. Phương pháp ram thép

Phương pháp tôi thép nếu không được thực hiện đúng chuẩn thì thép rất dễ bị tôi thành thể Mactenxit – một thể thép rất cứng và giòn, độ dẻo kém và ứng suất bên trong thép lớn, khó ứng dụng trong thực tế.

Để khắc phục tình trạng này, ta sử dụng phương pháp ram thép bằng cách nung nóng thép đã tôi để tổ chức Mactenxit phân hóa thành một tổ chức có cơ tính phù hợp hơn với điều kiện làm việc trong thực tế.

ram thép

Có 3 phương pháp ram thép là:

- Ram thấp trong khoảng nhiệt độ từ 150-250 độ C để đạt được thép ở thể Mactenxit ram với độ cứng cao, tính dẻo và dai tốt hơn.

- Ram trung bình trong khoảng nhiệt độ từ 300-450 độ C để đạt được trạng thái thép có độ cứng cao trung bình, khả năng đàn hồi tăng lên.

- Ram cao trong khoảng nhiệt độ từ 500-650 độ C để đạt được thép có cơ tính tốt nhất với giới hạn bền, giới hạn chảy và độ dai va đập cao.

3. Mua thanh ty ren cao cấp chính hãng giá tốt tại Hà Nội

Ty ren sản xuất tại Thịnh Phát

Thịnh Phát là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong nước chuyên sản xuất, cung cấp các loại ty treo, thanh ren cao cấp, thanh ren inox chất lượng cao.

Sản phẩm thanh ren Thịnh Phát đã được sử dụng, chứng nhận về chất lượng thông qua nhiều công trình lớn trên cả nước như: Tổ hợp đô thị phức hợp Times city,  tòa tháp Keangnam HaNoi, tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp Royal city,..

Ty ren Thịnh Phát đa dạng về chủng loại, kích thước, luôn đặt các yếu tố an toàn lên hàng đầu:

- Bước ren đủ, không xảy ra hiện tượng tụt ren, vỡ ren khi thi công

- Kích thước thanh ren chuẩn, có thể làm theo kích thước đặt hàng riêng

- Lớp mạ kẽm trên bề mặt được xử lý kỹ càng, đem lại tính thẩm mỹ và độ bền cao cho sản phẩm

Xem thêm cách kiểm tra chất lượng lớp mạ kẽm đạt chuẩn hay không tại:

>> https://thinhphatict.com/3-cach-kiem-tra-chat-luong-lop-ma-kem-dat-chuan

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá ty ren và phụ kiện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com