Phân biệt mạ kẽm điện phân và mạ kẽm nhúng nóng

Phương pháp mạ kẽm được sử dụng khá phổ biến trên thị trường với tác dụng bảo vệ bề mặt vật liệu xây dựng, chi phí thấp, dễ thực hiện và làm tăng khả năng chống chịu với các tác động từ phía môi trường. Hiện nay, có 2 phương pháp mạ kẽm là mạ kẽm điện phân và mạ kẽm nhúng nóng. Bài viết dưới đây, Thịnh Phát sẽ phân biệt 2 phương pháp này, giúp bạn lựa chọn được phương pháp phù hợp cho công trình của mình. 

Mạ kẽm là gì?

Khái niệm mạ kẽm: là phương pháp được dùng để bảo vệ bề mặt vật liệu xây dựng rất thông dụng không những với chi phí thấp, mà còn dễ thực hiện và làm tăng khả năng chống chịu với môi trường xung quanh, từ đó làm tăng tuổi thọ của vật được mạ.

Một số sản phẩm vật tư phụ trợ cơ điện tại Thịnh Phát 

>> Xem thêm: Công ty sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện (ME) uy tín nhất tại Hà Nội

Toàn cảnh phía trước nhà máy Thịnh Phát 

Đội ngũ vận tải Thịnh Phát 

Ty ren xuất kho Thịnh Phát di chuyển vào công trình khu vực miền Nam

A. Mạ kẽm nhúng nóng

Mạ kém nhũng nóng hay còn phổ biến với tên gọi là ống thép tráng kẽm, người ta thường dùng để mạ phủ cả trong lẫn ngoài vật liệu. 

- Ống thép mạ kẽm nhúng nóng sẽ được tẩy sạch bằng axit sau đó sẽ được nhúng nguyên khối vào bồn đựng kẽm nóng chảy.

- Chờ cho đến khi nhìn thấy ống thép được phủ toàn bộ cả trong lẫn ngoài bề mặt thì sẽ vớt ra ngoài.

- Đối với ống thép mạ kẽm nhúng nóng thì cả 2 mặt ngoài và mặt trong đều được phủ kẽm, với độ dày từ 50 micromet, còn tùy theo tiêu chuẩn quy định.

Để tìm hiểu về quy trình mạ kẽm nhúng nóng, bạn có thể tham khảo đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/quy-trinh-ma-kem-nhung-nong-va-do-day-lop-ma-cua-mot-so-vat-lieu

B. Mạ kẽm điện phân

Mạ kẽm điện phân được gọi với tên gọi phổ biến là mạ lạnh, mạ điện phân. Đây được xem là phương pháp có từ lâu đời nhằm giúp ống thép chống lại sự ăn mòn và chống gỉ.

 

- Mạ kẽm điện có ưu điểm là lớp phủ có độ bám cao.

- Với phương pháp này, mọi vật liệu được phủ lớp kẽm bên ngoài, với độ dày khỏang 15-25 micromet (do nếu lớp mạ dày hơn thì tính chất nó sẽ kém đi).

- Đặc biệt trong trường hợp mạ thép ống, thì chỉ có mặt ngoài được phủ toàn bộ, còn mặt trong thì không được phủ kẽm hết toàn bộ ( mà tối đa chỉ khoảng 10 cm tính từ đầu mỗi ống vì ion kẽm chỉ bắn được tới đó).

*So sánh mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm điện phân

- Giống nhau: cả 2 loại đều là ống thép không gỉ và có khả năng chống chịu tốt.

- Khác nhau: 

  • Xét về độ bền thì người ta thấy ống thép mạ kẽm nhúng nóng bảo vệ với công dụng chống ăn mòn và chống gỉ sẽ tốt hơn ống thép mạ kẽm điện phân bởi lẽ có lớp phủ dày hơn vì mạ kẽm điện phân chỉ dày 15 – 25 micromet , còn ống thép tráng kẽm khoảng 50 micromet.
  • Mạ kẽm điện phân kết hợp sơn phủ 1 lớp ở ngòai nữa sẽ tạo độ bền cũng tương đối tốt. Chính vì vậy mà hiện nay xét về chất lượng thì 2 phương pháp mạ này không cách biệt nhau quá lớn.

Tìm hiểu chi tiết nhất về các phương pháp mạ kẽm cho ty ren hiện nay trong video ngắn sau nhé!

Ngày nay theo thống kê của Hiệp hội kẽm thế giới, hằng năm khoảng 5 triệu tấn kẽm được dùng trong việc mạ kẽm điện phân và mạ kẽm nhúng nóng.

Đối với ngành xây dựng công nghiệp nói chung, ngành cấp thoát nước, dầu khí… nói riêng dùng, các sản phẩm mạ kẽm được sử dụng rất nhiều để bảo vệ tốt bề mặt các vật liệu và sự bền vững của công trình. Có rất nhiều các tiêu chuẩn để xác định cho quy cách của lớp mạ..chẳng hạn các tiêu chuẩn về ống thép như ASTM, API, ANSI, BS …… sẽ quy định thành phần, độ dày lớp mạ..v..v….

Hy vọng với một số thông tin trên, cùng với nhu cầu và mục đích sử dụng Quý khách hàng sẽ có được sự lựa chọn phù hợp với hạng mục công trình của mình.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá vật tư phụ trợ cơ điện tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com