Khả năng chống gỉ của ty ren inox 304 và ty ren inox 316

Sự gỉ sét hay bị ăn mòn là một hiện tượng tự nhiên diễn ra ở nhiều nguyên tố mà sắt là nguyên tố kim loại ta có thể quan sát rõ nhất hiện tượng này.

Trong điều kiện ẩm ướt, sắt sẽ phản ứng với các nguyên tử oxy có trong nước để tạo thành oxit sắt (hay ta còn gọi là gỉ sắt), chất này làm giảm đi những tính chất tốt của sắt như khả năng chịu lực, tính dẻo,... Sắt và thép cacbon tiêu chuẩn là những kim loại rất dễ xảy ra hiện tượng này.

Thép không gỉ (hay inox) là một hợp kim của sắt có chứa một lượng Crom (tối thiểu là 10.5%) đủ để nó có thể chống lại sự oxy hóa do điều kiện thời tiết trong một thời gian dài hơn nhiều so với loại thép cacbon thông thường.

Có hai loại thép không gỉ rất phổ biến là inox 304 và inox 316. Đây cũng là hai loại inox được ứng dụng trong sản xuất ty ren inox chống gỉ, phục vụ cho ngành xây dựng, cơ khí đặc biệt.

Ty ren inox 304 và ty ren inox 316 có những điểm gì đặc biệt trong khả năng chống gỉ của mình?

1. Nguyên tố Crom: Chìa khóa cho khả năng chống gỉ của ty ren inox

Crom là nguyên tố có mặt trong tất cả các loại thép không gỉ phản ứng nhanh với môi trường không khí giống như kim loại sắt. Nhưng khác biệt ở chỗ là chỉ có một số ít phân tử crom bị oxy hóa và các crom oxit thì có độ bền cao (tính chất trơ) và không phản ứng với các vật liệu khác.

Đồng thời, crom oxit cũng có khả năng tự đổi mới trong trường hợp nó bị phá hủy thì các phân tử crom khác sẽ tiếp tục phản ứng với oxy để bổ sung cho lớp rào chắn bề mặt.

Vì vậy, hàm lượng crom trong thép không gỉ càng cao thì khả năng chống gỉ càng tốt. Khi bị oxy hóa hoặc thụ động, thép không gỉ cũng sẽ bị gỉ sét nhưng mức độ gỉ sét ở mức rất thấp, chỉ dưới 0.002 inch/năm.

Crom còn được ứng dụng trong công nghệ mạ đối với các loại ty ren thông thường. Tìm hiểu về mạ crom tại:

>> https://thinhphatict.com/ma-crom-la-gi-so-sanh-ma-crom-3-va-ma-crom-6

2. So sánh ty ren inox 304 và 316

Thành phần hóa học của inox 304 và inox 316

Tỷ lệ % của nguyên tố

trong thành phần

Inox 304

Inox 316

Carbon

0.08

0.08

Mangan

2.00

2.00

Phốt pho

0.045

0.045

Silicon

0.75

0.75

Lưu huỳnh

0.030

0.030

Chromium

18.00

16.00

Nickel

8.00

10.00

Molypden

0

2.00

Nitơ

0.10

0.10

Đặc điểm cơ lý tính của inox 304 và inox 316

Mác thép

Cơ lý tính

Tỷ trọng (g/cm3)

σc (N/mm)

σb(N/mm)

Độ dãn dài tương đối %

HB

HRB

HV

304

7,93

≥205

≥520

≥40

≤187

≤90

≤200

316

7,98

≥205

≥520

≥40

≤187

≤90

≤200

Xem thêm: So sánh khả năng chịu ăn mòn của ty răng inox 201 và ty ren inox 304

>> https://thinhphatict.com/so-sanh-kha-nang-chiu-an-mon-cua-ty-ren-inox-201-va-ty-ren-inox-304

Nhìn vào thành phần hóa học và đặc điểm cơ lý tính của 2 loại inox 304 và 316 trên ta thấy:

Để so sánh 2 loại ty ren inox 304 và ty ren inox 316 bằng mắt thường là một việc hầu như không thể thực hiện được bởi thành phần hóa học của hai loại inox gần như giống nhau hoàn toàn làm cho nó có màu sắc và độ sáng gần như tương đồng nhau.

Hơn nữa, cả hai loại inox này đều thuộc nhóm thép không gỉ Austenitic, đều không có từ tính và đều không thể tăng cơ tính thông qua xử lý nhiệt nên các phương pháp phân biệt bằng phép thử thông thường đều không khả thi.

Sự khác biệt duy nhất trong cấu trúc của hai loại inox này đó là sự có mặt của nguyên tố Molypden trong thành phần của inox 316, với tác dụng giúp cho inox 316 có khả năng chống lại sự ăn mòn của clorua (Ví dụ như nước biển).

Molypden

Tìm hiểu thêm về ty ren inox và những ứng dụng trong thực tế tại:

>> https://thinhphatict.com/thanh-ren-inox-thong-so-ky-thuat-va-ung-dung-thuc-te

Đặc điểm của ty ren inox 304

- Không nhiễm từ

- Màu sắc sáng bóng, cấu trúc tốt và bền hơn nhiều loại thép không gỉ khác, có thể dùng trong nhiều môi trường (ngoại trừ môi trường muối mặn).

- Khả năng chống ăn mòn cao nhưng về lâu về dài vẫn có thể bị sỉn màu.

- Ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc – nội thất, cơ khí – chế tạo, công nghiệp.

Ty ren inox 304 có hàm lượng crom – niken và thành phần cacbon thấp là một loại thép không gỉ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay với khả năng chống lại sự oxi hóa, sự ăn mòn và độ bền cao. Ty ren inox 304 có thể chịu được sự ăn mòn từ hầu hết các axit oxi hóa vì thế nó cũng được khuyến khích sử dụng trong nhiều ứng dụng cần đến khả năng chống gỉ sét cao.

ty ren inox 304

Ty ren inox 304 là một loại ty ren có giá thành phải chăng, có giá thấp hơn nhiều so với ty ren inox 316 và là lựa chọn kinh tế nhất cho hầu hết các môi trường sử dụng.

Tuy nhiên, một điểm yếu của ty ren inox 304 đó là nó dễ bị ăn mòn bởi dung dịch clorua, môi trường nước mặn như biển. Khi tiếp xúc với các môi trường bất lợi này, ty ren inox 304 dễ bị ăn mòn cục bộ, gây rỗ bề mặt ty ren và tạo ra các phản ứng phá hủy lan truyền ở cấu trúc bên trong ty ren,

Đặc điểm của ty ren inox 316

- Không nhiễm từ

- Có màu sắc sáng bóng, cấu trúc tốt, dùng được trong nhiều môi trường kể cả những môi trường đòi hỏi độ sạch khắt khe nhất.

- Khả năng chống ăn mòn xuất sắc trong axit, bromua và iodides ngay cả ở nhiệt độ cao.

- Khả năng chống ăn mòn cao hơn so với inox 304.

ty ren inox 316

Ty ren inox 316 là loại ty ren có khả năng chịu nhiệt và khả năng chống ăn mòn cực cao, cao hơn nhiều so với các loại thép không gỉ khác. Điều này được thể hiện thông qua việc ty ren inox 316 có thể tiếp xúc với nhiều loại hóa chất công nghiệp, tiếp xúc với nước biển, dung dịch muối và các chất hóa học khác.

Sản phẩm này trong thực tế được dùng trong các ứng dụng của ngành hàng hải, công trình xây dựng cạnh biển hoặc dùng để đóng tàu, thuyền.

Tuy nhiên, inox 316 nói chung, ty ren inox 316 nói riêng có giá thành rất cao và thường chỉ phục vụ cho các công trình với yêu cầu đặc biệt.

Tìm hiểu thêm về 6 phụ kiện thường dùng cho ty ren inox tại:

>> https://thinhphatict.com/6-phu-kien-thuong-dung-cho-ty-ren-inox

Cách mua ty ren inox chất lượng, tối ưu chi phí nhất

Bên cạnh chất lượng sản phẩm, tiêu chí giá thành luôn là một tiêu chí quan trọng để khách hàng lựa chọn sản phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo việc tối ưu chi phí cho đầu tư sản phẩm thì trước nhất ta phải xem xét môi trường, công trình sử dụng sản phẩm có tính chất như thế nào?

ty ren inox thịnh phát

Nếu ty ren sử dụng cho môi trường ẩm ướt, bất lợi nhưng không phải tiếp xúc nhiều với muối mặn, hóa chất công nghiệp nặng thì chỉ cần sử dụng ty ren inox 304 đã có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu.

Nếu ty ren cần sử dụng cho môi trường biển, máy móc công nghiệp nặng, lĩnh vực hàng hải,.. thì nhất quyết phải sử dụng ty ren inox 316 để tối ưu giữa chi phí đầu tư và thời gian sử dụng sản phẩm.

Nếu quý khách vẫn còn đang băn khoăn cần tư vấn, giải đáp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Mobile: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com