So sánh khả năng chịu ăn mòn của ty ren inox 201 và ty ren inox 304

Inox là tên gọi khác của loại thép không gỉ trong thành phần có chứa hơn 50% là sắt và ít nhất 11% Crom. Mỗi loại mác thép không gỉ sẽ có thành phần các nguyên tố kim loại phụ khác nhau.

Đặc điểm nổi bật của các loại inox là đều có bề mặt trơn nhẵn, bóng sáng, có khả năng chống ăn mòn tốt và khả năng gia công dễ dàng.

Trên thị trường Việt Nam, có hai loại inox được sử dụng rất phổ biến và có rất nhiều ứng dụng trong việc sản xuất các sản phẩm phục vụ cho ngành xây dựng, cơ khí – máy móc,.. đó là inox 201 và inox 304.

Ty răng inox là một trong những sản phẩm vật tư kim khí phụ trợ rất quan trọng trong ngành cơ khí, xây dựng. Trong đó, ty ren inox 201 và ty ren inox 304 là hai sản phẩm thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.

Tìm hiểu ứng dụng thực tế của ty ren inox tại:

>> https://thinhphatict.com/thanh-ren-inox-thong-so-ky-thuat-va-ung-dung-thuc-te

Tìm hiểu về thanh ren inox chi tiết tại video

1. Tổng quan về ty ren inox 201 và ty ren inox 304

Ty ren inox 201

Thanh ren inox 201 là loại ty ren được sản xuất từ mác thép không gỉ SUS 201 – một loại thép không gỉ nằm trong nhóm Austenitic có hàm lượng niken thấp.

Trong thực tế, do Niken là một kim loại có giá thành cao, có tính chất chống lại sự ăn mòn axit rất tốt nhưng trong mác thép inox 201, thành phần của kim loại này lại được giảm xuống để được thay thế bằng magan với tỷ lệ 2:1 (4.5% Niken và 7.1% Mangan) với mục đích hạ giá thành sản phẩm.

Vì vậy, giá của inox 201 luôn thấp hơn giá của inox 304 và sản phẩm ty ren làm từ hai loại inox này cũng có sự chênh lệch giá cả tương đương.

Hiên nay, ty ren inox 201 là loại ty ren có thị phần rất lớn trên thị trường do có giá thành phải chăng và gần như rất ổn định.

Ty ren inox 304

Ty ren inox 304 chính là loại ty ren được sản xuất từ mác thép SUS 304 – cũng là một loại thép không gỉ nằm trong nhóm Austenitic.

ty ren inox

SUS 304 là một mác thép được ra đời vào những năm 20 của thế kỷ 20, bởi chuyên gia ngành thép người Anh – W.H Hatfield. Ông này kế thừa và phát triển các ý tưởng về thép không gỉ của những nhà khoa học đi trước để cho ra đời mác thép 304 với tỷ lệ 18/8 (8% Niken và 18% Cr).

Do thành phần Niken cao hơn nên khả năng chống gỉ, chống lại sự ăn mòn axit của inox 304 cao hơn và đương nhiên mác thép này cũng có giá thành cao hơn so với mác thép không gỉ SUS 201.

Tuy vậy, SUS 304 nói chung, ty ren inox 304 nói riêng vẫn là một sản phẩm sở hữu sự phổ biến và thị phần rất rộng rãi trên thị trường, thay thế cho loại mác thép, ty ren inox 201 trong các ứng dụng cần khả năng chống ăn mòn cao hơn.

Xem thêm: Ưu điểm của inox 304 trong sản xuất ty ren tại:

>> https://thinhphatict.com/uu-diem-vuot-troi-cua-inox-304-trong-san-xuat-thanh-ty-ren

2. So sánh ty ren inox 201 và ty ren inox 304

Độ cứng và khả năng kéo

 

Ty ren inox 201

Ty ren inox 304

Thành phần chính

+ 16-18% crôm

+ 3,5-5,5% niken

+ 0,15% carbon

+ 5,5-7,5% mangan.

+ 18-20% Crom

+ 8-10.5% Niken

+ ≤ 0.08 % Carbon

+ ≤ 2% Mangan

Độ cứng, độ bền (đã ủ)

% Sức bền (Mpa)

Độ cứng

% Sức bền (Mpa)

Độ cứng

260

217

205

201

Có độ cứng rất cao, độ bền được đánh giá là cao hơn khoảng 10% so với inox 304

Độ cứng, độ bền thấp hơn do Niken trong thành phần cao

Khả năng kéo

Có khả năng kéo căng tương tự như thép không gỉ 304, nhưng khả năng uốn thấp hơn do thành phần Mangan cao (Mangan có đặc trưng cứng và khả năng kéo thấp)

Tính chất kéo cao hơn so với inox 201

Tìm hiểu các kích thước ty ren inox được dùng nhiều nhất tại:

>> https://thinhphatict.com/kich-thuoc-ty-ren-inox-duoc-su-dung-nhieu-nhat

Khả năng chống ăn mòn

Crom là nguyên tố quyết định đến khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ. Vì vậy, khi so sánh thành phần Crom trong hai mác thép không gỉ này có thể thấy thành phần Crom trong inox 201 thấp hơn khoảng 2% so với inox 304, nên ty ren inox 201 có khả năng chống ăn mòn kém hơn so với ty ren inox 304.

Ngoài ra, nếu xem xét tỷ lệ lưu huỳnh trong thành phần của hai loại inox này thì có thể thấy tỷ lệ của nguyên tố này là như nhau trong hai mác thép. Mà lưu huỳnh lại là nguyên tố làm giảm khả năng chống ăn mòn, vì vậy khả năng chống rỗ bề mặt của ty ren inox 201 sẽ rất thấp.

Trong sử dụng thực tế, ty ren inox 201 được khuyến khích dùng ở các hạng mục khô ráo, không tiếp xúc với nước, nước muối hoặc các hóa chất công nghiệp. Trong khi đó, các công trình xây dựng gần biển, công trình cơ khí công nghiệp nặng,.. cần khả năng chịu ăn mòn cao thì nên sử dụng ty ren inox 304.

Dưới đây là minh họa cho khả năng chống gỉ thực hiện bởi quá trình phun nước muối liên tục trong hơn 500 giờ đồng hồ lên mác thép không gỉ 201 và 304:

khả năng chống gỉ của inox 201 và 304

3. Cách nhận biết ty ren inox 201 và ty ren inox 304

Do có giá thành rất chênh lệch nhau và khả năng sử dụng trong môi trường là khác nhau vì thế để tránh mua phải hàng ty ren inox trộn, chúng ta cần phải biết cách phân biệt hai loại ty ren inox này. Ta có các cách phân biệt hai loại ty ren như sau:

- Phân biệt bằng mắt thường

Ty ren inox 201 có chứa hàm lượng Mangan cao hơn nên làm cho bề mặt sản phẩm có màu sắc tối hơn và bề mặt cũng không mịn (như gương) so với ty ren inox 304.

Tìm hiểu kỹ hơn về inox 201 tại:

>> https://thinhphatict.com/inox-201-la-gi

- Phân biệt bằng nam châm

Ty ren inox 304 thuộc nhóm ty ren hoàn toàn không nhiễm từ do vậy khi thử nam châm thì nam châm không hút ty ren này. Ngược lại, ty ren inox 201 lại có thành phần Mangan cao, sở hữu tính từ mạnh do vậy khi thử nam châm thì ty ren inox 201 vẫn hút nhẹ nam châm.

ty ren inox 304

- Phân biệt bằng cách dùng dao

Dùng một con dao để làm xước bề mặt ty ren inox, loại nào khó làm xước hơn thì là ty ren inox 201 do inox 201 có độ cứng cao hơn nên khó bị trầy xước.

- Phân biệt bằng dung dịch axit chuyên dụng để thử

Khi nhỏ axit lên ty ren inox 304 thì không có phản ứng xảy ra nhưng khi nhỏ lên ty ren inox 201 thì sẽ thấy hiện tượng sủi bọt xảy ra.

Tìm hiểu về yếu tố khối lượng riêng của inox 304 tại:

>> https://thinhphatict.com/khoi-luong-rieng-inox-304

- Phân biệt bằng thuốc thử chuyên dụng

Loại thuốc thử chuyên dụng khi thử nghiệm trên ty ren inox 201 thì sẽ tạo ra màu đỏ gạch còn đối với ty ren inox 304 thì sẽ cho ra màu xanh đặc trưng.

- Phân biệt bằng máy dò phổ

Đây là phương pháp phân biệt ty ren inox chuyên nghiệp nhất, tuy nhiên đối với người mua hàng phổ thông thì khó có thể tìm thấy công cụ này trong thực tế.

Thịnh Phát – Nhà cung cấp ty ren inox chất lượng cao tại Hà Nội

Thịnh Phát là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu tại thị trường Hà Nội chuyên cung cấp các loại ty ren inox 201 và 304 cho thị trường với số lượng lớn.

Với hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vật tư kim khí phụ trợ xây dựng cùng đội ngũ tư vấn, bán hàng chu đáo, tận tâm, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn Thịnh Phát làm đối tác cung cấp các loại thanh ty ren thường, ty ren mạ kẽm, ty ren inox chất lượng cao.

Tại Thịnh Phát, chất lượng sản phẩm, niềm tin của khách hàng luôn là tiêu chí được quan tâm hàng đầu.

Để chúng tôi có thể tư vấn kỹ hơn, hoặc cần báo giá các sản phẩm cập nhật nhất vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Mobile: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com