Bảo trì bảo dưỡng thang máng cáp như thế nào?

Thang máng cáp dùng để sắp xếp và quản lý những loại dây cáp điện của công trình nhằm tối ưu hóa chất lượng cho công trình. Bên cạnh đó, chúng còn đem lại sự an toàn cho dây cáp, tránh được những rủi ro không đáng có như xước, rách vỏ cáp,… Tuy nhiên bạn đã biết bảo trì bảo dưỡng thang máng cáp như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Thịnh Phát nhé!

Tham quan ngay nhà máy chuyên sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện từ năm 2005 với diện tích lên đến 10,000m2 qua video dưới đây: 

Thịnh Phát - Hành trình vươn ra biển lớn

1. Kiểm tra thường xuyên

he-thong-thang-mang-cap

Hệ thống thang máng cáp

Trong điều kiện hệ thống thang máng cáp hoạt động bình thường thì không cần tiến hành bảo trì liên tục cho hệ thống. Tuy nhiên, theo định kì bảo dưỡng hệ thống điện thì cũng có thể sẽ có các yêu cầu kiểm tra về các hệ thống bao chứa cáp điện.

Do các thiết bị không thể được bảo trì vào bất kì lúc nào nên lịch bảo trì có thể được quyết định vào lúc nào thì cần kiểm tra. Dưới điều kiện hoạt động bình thường thì việc kiểm tra bằng quan sát cũng có thể coi là đủ. Việc kiểm tra bằng quan sát như vậy nên được thực hiện tại các điểm kết nối để xem các chi tiết và phụ tùng kết nối còn tốt không, có hoạt động bình thường không. Các điểm kết nối nếu thấy có nghi ngờ về độ an toàn thì nên xiết chặt lại theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Để đảm bảo độ an toàn của máng cáp, bạn nên tìm hiểu về nguyên tắc khi lắp đặt thang máng cáp để có được hệ thống phù hợp với công trình nhất.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra bằng quan sát cần chú ý tới các vết đóng bẩn hoặc các vật thể lạ. Những vật có biểu hiện gây hại cho hệ thống thang máng cáp cần phải loại bỏ kịp thời để đảm bảo độ bền cho hệ thống.

>> Xem thêm: Sản phẩm máng cáp Thịnh Phát

>> Xem thêm: Sản phẩm thang cáp Thịnh Phát

6000m thang cáp + máng cáp sơn tĩnh điện vận chuyển vào Bình Phước 

Máng cáp sơn tĩnh điện màu ghi tại xưởng Thịnh Phát 

Kiểm tra bằng quan sát còn cần chú ý tới các dấu hiệu ăn mòn, đặc biệt là tại những chỗ tiếp xúc giữa hai kim loại khác nhau. Theo đó, khi hai kim loại không cùng họ tiếp xúc với nhau và có sự tham gia của độ ẩm thì sẽ có một trong hai kim loại bị ăn mòn. Quá trình ăn mòn này diễn ra nhanh chóng và sẽ gây ra những tổn hại đáng kể nên cần phải tính đến và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Cụ thể, đây là hiện tượng ăn mòn điện hóa (còn được gọi là ăn mòn điện giải, ăn mòn lưỡng kim). Ví dụ hai kim loại khác nhau này hoạt động như hai điện cực trong một cục pin bình thường và độ ẩm đóng vai trò là chất điện giải thì theo nguyên lí hoạt động của pin, nó sẽ phát sinh một dòng điện gây ăn mòn lên cực âm.

Bên cạnh đó, khi thang, máng cáp và hệ thống treo đỡ phải chịu các tác động tự nhiên bất thường của môi trường như động đất,… thì nên thực hiện kiểm tra và sửa chữa phục hồi nếu cần.

Thông thường, máng đi dây điện công nghiệp được xử lý bề mặt theo 3 phương pháp. Để tìm hiểu chi tiết về 3 phương pháp này, bạn có thể xem thêm qua video dưới đây:

>> Xem thêm: Sản phẩm máng điện 200x100 Thịnh Phát

>> Xem thêm: Sản phẩm thang cáp điện Thịnh Phát

2. Loại bỏ cáp thừa

Những sợi cáp chết hoặc không hoạt động có thể bị bỏ quên trong thang máng cáp, chúng ta nên kiểm tra để loại bỏ chúng đi, dành chỗ cho việc đi cáp mới trong tương lai và cải thiện thông thoáng cho toàn bộ hệ thống cáp. Công việc này cần phải cho người có chuyên môn thực hiện.

Đồng thời, không nên để số lượng dây cáp quá lớn trong thang máng, trong quá trình làm việc nó có thể sinh ra nhiệt lượng tương đối cao. Dẫn đến cản trở luồng không khí lưu chuyển trong hệ thống, điều này có thể gây ra sự hư hỏng thang máng cáp về lâu về dài.

de-so-day-dan-trpng-mang-cap-theo-tieu-chuan

Để số dây dẫn trong máng cáp theo tiêu chuẩn

Theo tiêu chuẩn định mực đã được đưa ra, thang máng cáp chỉ nên chứa từ 40 – 50% tải trọng vật lí của sản phẩm. Có như vậy mới đảm bảo được độ an toàn tuyệt đối cho máng cáp. 

Thông thường, máng cáp thường được sử dụng bao gồm máng cáp sơn tĩnh điện 100x50, máng cáp 100x100,... 

>> Xem thêm: Bảng báo giá máng cáp mới nhất 2021

3. Sửa chữa tại chỗ

sua-chua-mang-cap-tai-cho

Sửa chữa hệ thống máng cáp tại chỗ

Dù những hư hại trong hệ thống thang máng cáp và treo đỡ có xảy ra hay không thì vẫn cần phải tiến hành bảo dưỡng, bảo trì theo định kì. Những hư hại có thể hiện diện, ví dụ như bong mối hàn, cong bậc thang hoặc biến dạng thành thang máng,…

Tùy theo mức độ hư hại, việc thay thế phần hư hại nên được ưu tiên hơn là sửa chữa để bảo đảm tính vẹn toàn của cụm lắp ráp. Tuy nhiên, khi tiến hành việc thay thế cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn cao để đảm bảo độ an toàn cho thang máng cáp điện cũng như người sử dụng.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá vật tư phụ trợ cơ điện tại Hà Nội & TP. Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com