Thang máng cáp bị quá tải sẽ nguy hiểm như thế nào?

Hiện nay, thang máng cáp được sử dụng phổ biến tại các chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học giúp mang lại tính thẩm mỹ cao và an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên đặt vào hệ thống này một số lượng dây cáp vừa đủ để tránh trường hợp bị quá tải. Hệ thống thang máng cáp bị quá tải sẽ nguy hiểm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Hệ thống máng cáp

Thang máng cáp nằm trong nhóm vật tư phụ trợ cơ điện. Sau khi công trình xây xong phần thô, các chủ đầu tư sẽ cần quan tâm đến vấn đề lắp đặt vật tư phụ trợ cơ điện. Tham quan ngay nhà máy vật tư phụ trợ cơ điện lớn nhất miền Bắc với diện tích lên đến 10.000m2 qua video dưới đây bạn nhé:

1. Các loại tiêu chuẩn thang máng cáp

1.1. Tiêu chuẩn vật liệu thang máng cáp

Máng cáp sơn tĩnh điện màu vàng

Máng cáp 200x100 dày 1mm sơn tĩnh điện

Lựa chọn các loại vật liệu như thế nào để đảm bảo yêu cầu kĩ thuật giúp giảm chi phí và rút ngắn thời gian tối đa?

 • Lựa chọn vật liệu máng cáp: Phải phù hợp với điều kiện môi trường, đồng thời cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn kĩ thuật.
 • Độ dày tiêu chuẩn của máng điện: 1.5 – 2.0mm
 • Độ dày tiêu chuẩn của thang cáp: 1.2 – 2.0mm
 • Độ dày tiêu chuẩn của khay cáp: 1.0 – 2.0mm
 • Tính toán tải trọng cho phép quyết định độ chắc chắn và an toàn của thang máng cáp. Tải trọng chính là độ võng giữa 2 điểm gối đỡ < 1/3000 nhịp.
 • Khoảng cách tiêu chuẩn là 1.5m – 2m. Đối với loại thang máng cáp nặng thì cần loại cây đỡ có tải trọng lớn hơn.

Hiện nay, có 7 loại giá đỡ thang máng cáp thường được sử dụng, các loại này bao gồm:

>> https://thinhphatict.com/7-loai-gia-do-thang-mang-cap

1.2. Tiêu chuẩn lắp đặt thang máng cáp

Lắp đặt thang máng cáp

 • Lắp đặt thang máng cáp tuân thủ theo quy định trong Tiêu chuẩn TCVN 9208:2012 của Bộ Khoa học
 • Lắp đặt hệ thống thang máng cáp trước sau đó đặt cáp vào.
 • Tại một số địa điểm bắt buộc, hệ thống thang máng cáp đều phải được lắp đặt với cút nối, tê, khâu chữ thập, thu hẹp, nắp đậy và một số phụ kiện khác.
 • Tuyến khay hoặc là thang máng cáp có chiều rộng không hơn 1200mm và phải có giá đỡ. Ngoài ra quang treo sau mỗi cự ly sẽ từ 1 - 3m. Cự ly này đều phải được cấp quyền trước khi bắt đầu thi công.
 • Về phần giá đỡ hoặc quang treo thì phải được cố định tại kết cấu xây dựng. Nếu có thể thì hàn trực tiếp vào mã thép cấu tạo kết cấu bê tông của trần nhà.
 • Thang máng cáp phải đặt đủ độ rộng để các cáp ở bên trong lòng sẽ trải thành một lớp. Khoảng cách giữa hai cáp kể nhau phải đủ để có thể buộc cáp vào then ngang.
 • Vật liệu để làm nên thang máng cáp là thép được mạ kẽm nóng. Hoặc là thép được phủ bên ngoài bằng vật liệu rỉ sét, chống ăn mòn. Hiện nay, có 3 phương pháp cơ bản để xử lý bề mặt máng cáp giúp tạo độ bền gồm: sơn tĩnh điện, mạ kẽm điện phân, mạ kẽm nhúng nóng. Để tìm hiểu chi tiết về 3 phương pháp này, bạn có thể tham khảo video dưới đây: 

>> Xem thêm: Sản phẩm máng cáp Thịnh Phát

 • Thang máng cáp phải đạt độ bền và độ cứng nhất định để có thể đỡ được cáp chứa bên thang máng cáp
 • Phải bố trí giá đỡ chắn chắn tại những nơi có cáp từ trong máng điện công nghiệp hoặc là nơi thang cáp luồn vào ống dây.
 • Tại những vị trí máng hoặc là thang cáp có nguy cơ tích lũy bụi hoặc vật liệu dễ rơi vào thì phải bố trí mái che, quạt gió,….
 • Ngoài ra, một số vị trí nước mưa có thể xâm nhập thì phải bố trí thang máng cáp theo biện pháp ngăn chặn nước từ bên ngoài.
 • Về tuyến thang cáp thẳng đứng đều phải được bố trí nắp kim loại bảo vệ để chống ăn mòn và hạn chế tác hại từ bên ngoài.
 • Thang máng cáp phải được tiếp đất và nối với mặt đất bằng dây gần nhất. Tuyến máng và thang cáp dài thì nối với đất sau mỗi khoảng nhất định.
 • Phải cố định cáp vào then ngang sao cho chắc chắn. Cáp càng to thì khoảng cách buộc cố định phải càng ngắn.
 • Nắp thang máng cáp và các phương tiện bảo vệ phải được trang bị tháo lắp dễ dàng.
 • Đảm bảo khả năng cách nhiệt của các phòng, những nơi có lỗ thông chênh lệch nhiệt độ phải được bịt kín.

>> Xem thêm: Thang máng cáp tiếng anh là gì? Tổng hợp những thuật ngữ thông dụng nhất

1.3. Tiêu chuẩn thi công thang máng cáp theo các bước

Thang máng cáp Thịnh Phát vận chuyển vào Bình Phước

 • Kiểm tra các bộ phận kỹ càng trước khi lắp đặt
 • Cắt thang máng cáp và chân đế theo kích cỡ chính xác
 • Cố định chắc chắn cho thang máng cáp
 • Gắn chắc chân đỡ thang máng cáp điện
 • Nối đất máng cáp 200x100 sơn tĩnh điện
 • Kiểm tra hệ thống thang máng cáp sau lắp đặt

2. Mối nguy hiểm của thang máng cáp bị quá tải

Máng cáp mạ kẽm điện phân

Vì thang máng cáp được làm từ các vật liệu có độ bền cao như tôn đen sơn tĩnh điện, tôn tráng kẽm tấm hoặc cuộn, thép tấm không gỉ,… nên các chủ đầu tư, kĩ sư cơ điện thường ít quan tâm đến khả năng chịu tải của nó. Thông thường, họ sẽ cho rằng khi thêm một số dây dẫn và dây cáp vào máng cáp mạ kẽm điện phân thì cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cả hệ thống này.

Tuy nhiên, trong thực tế, khi số lượng dây dẫn, dây cáp vượt quá giới hạn chịu tải, hệ thống thang máng cáp có khả năng sẽ yếu đi và có thể bị hư hỏng hoàn toàn. Đồng thời, bên cạnh những thiệt hại về vật chất tại các công trình xây dựng, hệ thống truyền dữ liệu và thông tin liên lạc có thể bị phá vỡ. Khi máng cáp đang chứa các dây cáp, dây điện, sự cố ngắn mạch hoặc cháy nổ có thể xảy ra.

Ngày nay, để tìm ra được một địa chỉ cung cấp máng cáp chất lượng với giá thành cạnh tranh không phải là điều dễ dàng. Cùng tìm hiểu ngay công ty sản xuất trực tiếp thang máng cáp tại Hà Nội tại đây!

Các chuyên gia đã chỉ ra, trong hầu hết các trường hợp, thang máng cáp không nên chứa dây cáp nhiều hơn 40% hoặc 50% tải trọng vật lý của máng cáp. Ngoài ra, hệ thống thang máng cáp cũng cần được nối đất đúng cách hoặc lắp đặt trên cao đúng cách và kiểm tra nghiêm ngặt trước khi sử dụng cho bất kì hệ thống dây cáp, dây dẫn nào.

>> Xem thêm: Tính ưu việt khi sử dụng máng cáp

3. Cách khắc phục hiện tượng quá tải thang máng cáp

Máng cáp sơn tĩnh điện màu ghi tại xưởng Thịnh Phát

Cần thường xuyên kiểm tra và bảo trì để nhận thấy hệ thống thang máng cáp đã vượt quá giới hạn tải trọng an toàn hay chưa. Khi chúng chứa đầy các dây cáp, dây điện hay các dây này được xếp chồng lên nhau và vượt quá chiều cao của nó thì chắc chắn khay cáp đã bị quá tải.

Việc quá tải thang máng cáp còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho hệ thống dây dẫn, người sử dụng cũng như kết cấu công trình. Bởi vậy, chúng ta cần cân nhắc và tính toán đến số lượng dây cáp cũng như nhu cầu bổ sung trong tương lai để hạn chế tình trạng quá tải thang máng cáp và những tình trạng có thể xảy ra.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com