Tác dụng của cầu chì

Cầu chì là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi hệ thống điện. Nhiệm vụ của nó là bảo vệ những thiết bị điện khi có những sự cố xảy ra. Vậy loại thiết bị này có cấu tạo như thế nào và tác dụng của cầu chì là gì? Hãy cùng Thịnh Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Cầu chì là gì?

Cầu chì

Cầu chì hay còn gọi là cầu chì điện hay khí cụ điện, có tên tiếng anh là Fuse. Đây là sản phẩm dùng để bảo vệ nguồn điện bằng cách làm ngắt quảng mạch điện. Cầu chì được dùng chủ yếu trong việc phòng tránh tình trạng quá tải hay cháy nổ.

Cầu chì được lắp đặt ở phía sau nguồn điện tổng và phía trước những thiết bị sử dụng điện. Thông thường, các thiết bị này sẽ được sử dụng dây cáp điện để kết nối với nhau.

Máng cáp sẽ là sản phẩm được sử dụng để giúp bảo vệ hệ thống dây cáp điện khỏi các tác động bên ngoài và điều kiện thời tiết khí hậu, đồng thời đây cũng là giải pháp tiết kiệm không gian lắp đặt, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cực kì hiệu quả và tối ưu cho các dự án. 

Hệ thống máng cáp

Để tìm hiểu về quy trình sản xuất máng cáp điện, bạn có thể xem tại video dưới đây:

>> Xem thêm: Lựa chọn máng cáp theo tải trọng dây điện và dây cáp điện

1.1. Cấu tạo của cầu chì

Cấu tạo của cầu chì

Cấu tạo của cầu chì gồm một sợi dây móc với hai đầu của dây dẫn bên trong mạch điện, thiết bị này không giống với aptomat tuy nhiên chức năng thì cũng tương tự như aptomat.

Thông thường, cầu chì sẽ được cấu tạo gồm các bộ phận sau:

 • Nắp cầu chì
 • Hộp giữ cầu chì
 • Các trấu mắc
 • Sợi dây chì dẫn điện (hay còn gọi là bộ phận ngắt cầu chì)

Trong các bộ phận trên, dây chì kim loại là bộ phận quan trọng nhất, nó giúp ngắt điện khi gặp các sự cố quá tải hay đoản mạch,…

Các bộ phận trên được thay đổi tùy vào từng loại cầu chì cũng như mục đích khác nhau của người sử dụng.

Hệ thống máng cáp sẽ giúp cho các dây dẫn nối với cầu chì được hoạt động hiệu quả hơn. Để tìm hiểu về địa chỉ mua máng cáp uy tín tại Hà Nội, bạn có thể click vào đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/dia-chi-mua-mang-cap-uy-tin-tai-ha-noi

Nhà máy Thịnh Phát

Máy lốc máng điện

Trong mạch điện, cầu chì là thiết bị điện được mắc nối tiếp với dây pha, trước công tắc và trên ổ điện. Được mắc như vậy bởi khi dòng điện tăng vượt quá giá trị cho phép, dây chảy cầu chì nóng lên và bị đứt làm mạch điện bị hở, từ đó sẽ bảo vệ mạch điện và các đồ dùng trong gia đình.

1.2. Nguyên lí hoạt động của cầu chì

Nguyên lí hoạt động của cầu chì

Cầu chì hoạt động dựa vào nguyên lí tự chảy hoặc uốn cong để có thể tách rời mạch điện khi có cường độ dòng điện trong mạch tăng đột ngột. Để thực hiện được việc này thì điện trở của chất liệu làm dây cầu chì cần phải có nhiệt độ nóng chảy nhất định, kích thước và thành phần cấu tạo bên trong phù hợp.

Trong trường hợp quá dòng càng lớn thì khả năng cắt mạch càng nhanh, mối liên hệ giữa thời gian cắt mạch của cầu chì và dòng điện qua nó gọi là đặc tính bảo vệ của cầu chì.

Đối với trường hợp chỉ xem xét thời gian chảy của cầu chì thì sự chênh lệch thời gian giữa đặc tính chảy và đặc tính bảo vệ của cầu chì chính là thời gian dập tắt hồ quang.

>> Xem thêm: Sản phẩm máng cáp Thịnh Phát

>> Xem thêm: Sản phẩm thang cáp Thịnh Phát

2. Phân loại cầu chì

Phân loại cầu chì

Hiện nay, có nhiều loại cầu chì phổ biến, mỗi loại sẽ được phân ra nhiều chức năng khác nhau cụ thể:

- Phân loại theo môi trường hoạt động

 • Cầu chì cao áp
 • Cầu chì hạ áp
 • Cầu chì nhiệt

- Phân loại theo cấu tạo

 • Cầu chì loại hở
 • Cầu chì loại vặn
 • Cầu chì loại hộp
 • Cầu chì loại ống

Trên thân máng điện sơn tĩnh điện được đột các lỗ nhỏ để giúp máng cáp thoát nhiệt cũng như cố định dễ dàng hơn các loại dây dẫn. Vậy máng cáp được đột lỗ bằng phương pháp nào? Cùng tìm hiểu ngay tại đây nhé.

- Phân loại theo đặc điểm trực quan

 • Cầu chì sứ
 • Cầu chì ống
 • Cầu chì hộp
 • Cầu chì nổ
 • Cầu chì tự rơi

3. Tác dụng của cầu chì

Tác dụng của cầu chì giúp ngăn cháy nổ

Do dây cầu chì được làm từ kim loại rất dễ bị nóng chảy nên trong trường hợp đường truyền tải điện có hiện tượng nóng lên do quá tải dòng điện hoặc chập điện tại vị trí nào đó thì đường dây trở nên nóng lên và dây chì sẽ bị nóng chảy, từ đó sẽ ngắt nguồn điện giúp phòng tránh sự cố cháy nổ, hư hỏng các thiết bị điện.

Bởi vậy nên cầu chì thường được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống lưới điện gia đình, nhà trọ, nhà cao tầng,… hay trên các thiết bị gia dụng. Mặc dù vậy nhưng cầu chì cũng có nhược điểm là khi nguồn điện bị quá tải nó sẽ bị ngắt liên tục làm gián đoạn nhu cầu sử dụng và sinh hoạt.

Trường hợp cầu chì bị đứt chúng ta nên thay mới, nên lựa chọn những thiết bị cầu chì chất lượng, cần tránh nối trực tiếp bằng sợi dây đồng, kẽm, nhôm để sử dụng tiếp. Việc làm này có thể gây ra những nguy hiểm cho người tiêu dùng.

4. Các loại cầu chì phổ biến hiện nay

4.1. Cầu chì điện 1 chiều

Đây là loại cầu chì có kích thước nhỏ, đặc tính làm việc ổn định. Bởi dòng 1 chiều có trị số không đổi lớn hơn 0 nên rất khó khăn trong việc ngắt mạch và có thể hồ quang điện giữa các dây dẫn nóng chảy. Vì vậy, các điện cực của cầu chì phải có khoảng cách lớn.

>> Xem thêm: Các tiêu chí để lựa chọn thang máng cáp phù hợp

Hệ thống thang máng cáp

4.2. Cầu chì điện 3 pha (Cầu chì điện xoay chiều)

Cầu chì điện 3 pha có kích thước nhỏ, dao động từ 50 – 60 lần mỗi giây từ giá trị nhỏ nhất tới giá trị lớn nhất. Bởi vậy khi không có hồ quang điện hình thành giữa các dây dẫn nóng chảy, loại cầu chì này chỉ chuyên dùng cho điện 3 pha như hạ thế.

4.3. Cầu chì cao áp

Loại cầu chì này được áp dụng cho các hệ thống điện lên đến 115.000 Volt AC. Cầu chì cao áp giúp bảo vệ máy biến áp điện nhỏ, nơi chi phí của bộ ngắt mạch không được bảo hành.

4.4. Cầu chì hạ áp

Cầu chì hạ áp được chia thành 4 loại: Cầu chì loại kit-kat, cầu chì loại striker, cầu chì loại công tắc, cầu chì sụt áp

4.5. Cầu chì cách li

Đây là loại cầu chì bảo vệ quá tải và ngắn mạch được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp đáp ứng được tiêu chuẩn IEC 947.3.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá máng cáp, thang cáp, khay cáp và phụ kiện tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

15 năm kinh nghiệm trong sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Nhà máy 2: Yên Bình, Ý Yên, Nam Định.

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066