Các tiêu chí để lựa chọn thang máng cáp phù hợp

Thang máng cáp là sản phẩm không thể thiếu được trong hầu hết các công trình, dự án ngày nay. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng thang máng cáp điện như thế nào để tiết kiệm chi phí thi công, chi phí lắp đặt lại là câu hỏi của rất nhiều các kĩ sư cơ điện. Bài viết dưới đây, Thịnh Phát sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các tiêu chí để lựa chọn thang máng cáp phù hợp với công trình của mình.

1. Chọn đúng loại vật liệu và lớp hoàn thiện

Hệ thống thang máng cáp

Trong quá trình thiết kế bất kì hệ thống máng cáp nào thì việc lựa chọn vật liệu và lớp hoàn thiện phù hợp để chống ăn mòn luôn là vấn đề chính trong bước quyết định các thông số kĩ thuật. Lựa chọn đúng loại sẽ giúp thang máng cáp hoạt động hết công suất, hiệu quả lâu dài và đảm bảo tuổi thọ, tăng tính thẩm mỹ của toàn hệ thống.

Để tìm hiểu về máng cáp mạ kẽm nhúng nóng 200x100 chịu tải trọng bao nhiêu, bạn có thể click tại đây.

Thông tin dưới đây sẽ đề cập đến quá trình 2 loại ăn mòn xảy ra để bạn có sự lựa chọn phù hợp cho hệ thống của mình:

1.1. Ăn mòn hóa

Kim loại khó có thể bị ăn mòn hay phá hủy trong điều kiện khô, không ô nhiễm ở nhiệt độ bình thường. Tuy nhiên, môi trường như vậy không tồn tại trong thực tế. Độ ẩm, ô nhiễm môi trường luôn hiện diện ở một mức độ nào đó. Chính vì vậy, ăn mòn hóa luôn xảy ra trong mọi trường hợp.

Mọi hệ thống máng điện công nghiệp được đặt trong các khu vực có mật độ hóa chất cao hơn bình thường đều phải cân nhắc thật kĩ để lựa chọn lớp hoàn thiện bề mặt phù hợp nhằm đạt được sự cân đối tốt nhất giữa giá thành và tuổi thọ.

Hiện nay, có 3 phương pháp để xử lí bề mặt máng cáp là sơn tĩnh điện, mạ kẽm điện phân, mạ kẽm nhúng nóng.

  • Sơn tĩnh điện: Dùng trong nhà
  • Mạ kẽm điện phân: Dùng trong nhà và những nơi ít chịu tác động của môi trường
  • Mạ kẽm nhúng nóng: Dùng ngoài trời, môi trường biển

Để tìm hiểu chi tiết về 3 phương pháp của mang cap dien này, bạn có thể xem video dưới đây:

>> Xem thêm: Báo giá máng cáp Thịnh Phát tại Hà Nội

1.2. Ăn mòn điện hóa

Khi hai kim loại không cùng họ tiếp xúc với nhau và có sự tham gia của độ ẩm thì sẽ xuất hiện hiện tượng một trong hai kim loại bị ăn mòn. Quá trình ăn mòn này diễn ra rất nhanh và gây ra những hư hại đáng kể nên cần phải tính toán đến và tìm hướng giải quyết.

Ăn mòn điện hóa (còn được gọi là ăn mòn điện giải hay ăn mòn lưỡng kim) xảy ra do hai kim loại khác nhau hoạt động như hai điện cực trái dấu. Do đó, với tư cách là một cục pin thì sẽ phát sinh một dòng điện gây ăn mòn lên cực âm. Máng cáp cũng giống như vậy, nếu ta đặt hai loại máng cáp có chất liệu khác nhau vào cùng một hệ thống sẽ rất dễ bị hư hại và đem đến những hậu quả không mong muốn.

2. Tính toán tải trọng cho phép

Để có được một hệ thống thang máng cáp chắc chắn, điều kiện đầu tiên chính là phải tính toán đến tải trọng cho phép, giúp đưa ra số lượng thang máng cáp chính xác nhất cho hệ thống. Để tránh trường hợp hệ thống xảy ra tình trạng quá tải. Tải trọng cho phép đã được tính toán dựa trên giả thiết về độ võng tói đa ít hơn 1/300 của nhịp giữa 2 điểm đặt gối đỡ.

>> Xem thêm: Bao trì, bảo dưỡng thang máng cáp như thế nào?

3. Khoảng cách các dây đỡ thang máng cáp và trọng lượng cáp

Hệ thống máng cáp

Đối với hệ thống máng cáp đột lỗ theo tiêu chuẩn thường có khoảng cách các dây đỡ từ 1.5m đến 2m. Còn với máng cáp có trọng lượng nặng hơn, bạn có thể sử dụng loại chịu được trọng tải lớn hơn.

Bảo vệ cáp: Cáp điện sẽ tránh được các trường hợp hỏng hóc, hư hại do tác động bên ngoài gây ra khi lắp đặt trong thang máng cáp. Nếu trường hợp không có không gian chọn lựa thang máng cáp rộng hơn nên chọn loại thang máng cáp có thành cao hơn. Lắp thêm nắp khi thang máng cáp khi hệ thống đặt ở nơi gần lối đi, có nhiều người qua lại.

4. Xác định chiều cao cạnh khi lựa chọn thang máng cáp

Việc xác định chiều cao cạnh cũng đóng vai trò rất quan trọng, kích thước chiều cao cạnh sẽ thay đổi theo tải trọng của máng điện 200 x 100 để phù hợp với tiêu chuẩn đỡ cáp của từng loại. Đường cáp sẽ được lắp đặt từ trước, chính vì vậy bạn cần lưu ý những yêu cầu về chiều cao của thang máng cáp để phù hợp với tổng trọng tải của hệ thống dây cáp.

Thịnh Phát với gần 20 năm trong lĩnh vực vật tư phụ trợ cơ điện tự tin mang đến cho Quý khách hàng những sản phẩm thang máng cáp chất lượng nhất với giá thành cạnh tranh. Máng cáp điện được sản xuất trực tiếp tại nhà máy Thịnh Phát với quy trình khép kín hiện đại, sản lượng lên đến 200 m/h, đảm bảo cung cấp đúng tiến độ cho các dự án trên khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá máng cáp, thang cáp, khay cáp và phụ kiện tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005
Trụ sở chính & Nhà máy 1: 
Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Mobile: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com