Những SAI LẦM thường gặp làm chất lượng thang máng cáp đi xuống

Thang cáp, máng cáp nhanh bị xuống cấp, ngoài chất lượng sản phẩm còn có các yếu tố khác liên quan đến quá trình thi công và sử dụng. Những sai lầm này có thể gây ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống thang máng đi dây dẫn, gây lãng phí và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Liệu hệ thống thang máng cáp của bạn đã được lắp đặt đúng cách và an toàn? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây để tránh gặp phải những sai lầm trong thi công nhé.

Những SAI LẦM thường gặp làm chất lượng thang máng đi xuống

Những SAI LẦM thường gặp làm chất lượng thang máng đi xuống

1. Những sai lầm thường gặp làm chất lượng thang máng cáp đi xuống

1.1. Chọn sai loại thang máng cáp ngay từ đầu 

Hiện nay thang máng cáp được sản xuất với nhiều mẫu mã và lớp xử lý bề mặt khác nhau như thang máng cáp Tole kẽm, sơn tĩnh điện, mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm điện phân,... Mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng và thích ứng tốt hơn trong từng điều kiện khác nhau.

Nếu chọn sai loại thang máng cáp ngay từ đầu, hệ thống đi dây dẫn có thể không đáp ứng được các yêu cầu trong thi công. Ví dụ khi lắp đặt ngoài trời, nếu lựa chọn thang máng tole kẽm hay sơn tĩnh điện, lớp xử lý bề mặt này không đủ khả năng chống chịu, hệ thống sẽ rất nhanh chóng bị hư hại, gỉ sét, ảnh hưởng đến kết cấu ban đầu.

>>> Xem thêm: Thang máng cáp KHÔNG được lắp đặt trong các trường hợp nào?

1.2. Quá trình lắp đặt chưa đảm bảo chắc chắn 

Thang máng cáp có cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt nhưng cũng cần tuân theo và đảm bảo đáp ứng đúng những tiêu chuẩn kỹ thuật. Điều này đòi hỏi người thợ cần được trang bị kiến thức vững chắc liên quan.

Một số trường hợp thang máng được lắp đặt chủ quan, không cố định chắc chắn, đi dây số lượng quá lớn, không có khoảng trống an toàn, hệ thống đi dây dẫn quá dài,... gây nên tình trạng hư hỏng, xập xệ, xuống cấp nhanh chóng, không chỉ tốn kém chi phí sửa chữa mà còn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Lớp mạ bề mặt thang máng lâu ngày dần có dấu hiệu bị oxi hóa

Lớp mạ bề mặt thang máng lâu ngày dần có dấu hiệu bị oxi hóa

1.3. Quá trình vệ sinh làm lớp mạ, lớp sơn bị bong tróc 

Trong quá trình làm vệ sinh, người thực hiện có thể đã dùng lực quá mạnh hay dùng vật dụng thô cứng để lau chùi làm lớp sơn tĩnh điện hoặc lớp mạ bị bong tróc, hư hại nặng nề.

Việc làm hỏng lớp sơn/lớp mạ đồng nghĩa với việc mất đi một hàng rào bảo vệ, vật liệu thép bên trong sẽ dễ bị ăn mòn, oxi hóa và bị biến dạng nếu có vật sắc nhọn tiếp tục tác động. Về lâu dài, thang máng cáp sẽ rất nhanh chóng bị ảnh hưởng kết cấu, không đủ khả năng chịu tải trọng trong dài hạn.

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là bỏ qua việc vệ sinh hệ thống đi dây dẫn của bạn, nếu không vệ sinh định kỳ, thang máng cáp rất dễ bị bám bụi, đọng nước, han gỉ, ẩm mốc và lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các loại dây dẫn bên trong.

1.4. Đi dây dẫn với số lượng quá nhiều

Để tiết kiệm chi phí, một số dự án thường cố gắng đi số lượng dây dẫn nhiều nhất có thể trên cùng một diện tích thang máng cáp. Tuy nhiên để sử dụng lâu dài, điều này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn.

Khi lắp đặt dây dẫn quá nhiều, hệ thống thang máng cáp sẽ không còn khoảng trống để thoát khí, nhiệt lượng tăng cao trong quá trình sử dụng khiến dây dẫn dễ bị nóng chảy, nguy cơ chập cháy tăng cao. Bên cạnh đó khối lượng dây dẫn lớn sẽ gây quá tải cho hệ treo, có thể làm sập kết cấu thang máng bất kỳ lúc nào, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người sử dụng.

>>> Xem thêm: Bảo trì bảo dưỡng thang máng cáp như thế nào?

2. Một số lưu ý lắp đặt và sử dụng thang máng cáp đúng cách

- Lựa chọn thang máng cáp phù hợp với vị trí lắp đặt
Để thang máng cáp đáp ứng tốt các tiêu chí trong thi công, việc lựa chọn đúng loại thang máng cáp là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Khi lắp đặt trong nhà, môi trường ít có tác nhân gây hại, các kỹ sư cơ điện thường lựa chọn loại thang máng cáp tole kẽm, sơn tĩnh điện hoặc mạ kẽm điện phân

Với yêu cầu khắt khe hơn khi lắp đặt ngoài trời, trong điều kiện khắc nghiệt, phải chịu nhiều tác động từ nắng mưa, gió bão, bụi bẩn,... các kỹ sư sẽ ưu tiên lựa chọn loại thang máng cáp mạ kẽm hoặc inox.

Bên cạnh đó, các thông số kỹ thuật như chiều dài, chiều rộng, chiều cao, độ dày,... của thang máng cáp cũng cần được chú ý để lắp đặt vừa vặn với hệ thống đi dây dẫn.

- Tuân thủ đúng các nguyên tắc lắp đặt thang máng cáp
Trong quá trình lắp đặt thang cáp, máng cáp đi dây dẫn, người thi công cần tuân thủ theo đúng những tiêu chuẩn kỹ thuật về độ cao, chiều dài, khoảng cách hệ thống, định vị chắc chắn, nối đất thang máng,... và cần kiểm tra lại hệ thống để chắc chắn không còn bất kỳ sai sót nào. Nếu phát hiện ra vấn đề thì phải khắc phục ngay lập tức rồi mới được đưa vào vận hành.

Hãy lưu ý để lắp đặt và sử dụng thang máng cáp đúng cách

Hãy lưu ý để lắp đặt và sử dụng thang máng cáp đúng cách

>>> Xem thêm: Nguyên tắc khi lắp đặt thang máng cáp

- Đi số lượng dây dẫn vừa đủ, không vượt quá tải trọng
Theo nghiên cứu tiêu chuẩn, số lượng dây dẫn được đi không nên quá 40 - 50% tải trọng vật lý của thang máng cáp. Số liệu này không chỉ đảm bảo an toàn cho hệ thống hiện tại mà còn có thể dự phòng cho số lượng dây dẫn nhất định cần bổ sung trong tương lai, tranh tình trạng quá tải làm hỏng toàn hệ thống.

- Vệ sinh, bảo dưỡng thang máng cáp đúng cách
Hệ thống đi dây dẫn lâu ngày sẽ bị bụi bẩn, ẩm mốc và có thể xuất hiện tình trạng oxi hóa nên cần có chế độ kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ, phát hiện và ngăn ngừa những hư hại.

Để vệ sinh thang máng cáp đúng cách, tốt nhất bạn nên dùng khăn lau hay dụng cụ vệ sinh không sắc nhọn, tác động nhẹ nhàng, loại bỏ đi lớp bụi bẩn và hơi nước tích tụ. Không nên làm mạnh tay, chà xát mạnh làm ảnh hưởng đến bề mặt lớp mạ.

Nếu có những dấu hiệu cảnh báo thang điện, máng điện đang bị hư hại như:

  • Xuất hiện tình trạng cong, võng, chi tiết rời khỏi vị trí lắp đặt
  • Bị ăn mòn hoặc bong tróc lớp sơn, mạ nghiêm trọng
  • Xuất hiện tình trạng bám bụi hoặc nấm mốc không thể lau chùi 
  • Diện tích thang máng cáp không còn, tỏa nhiều nhiệt lượng,...

Khi đó bạn nên có chế độ bảo dưỡng, vệ sinh hoặc thay mới hệ thống thang máng cáp cho phù hợp, đảm bảo an toàn và đáp ứng tốt các yêu cầu trong sử dụng.

*** Thang máng cáp và các phụ kiện được sản xuất tại nhà máy Thịnh Phát đạt tiêu chuẩn TCVN 10688-2015 (IEC 62537-2006) và ISO 9001:2015, cam kết chất lượng, bền bỉ, ít bị hư hại, đem tới giải pháp tối ưu cho mọi công trình.

Các sản phẩm thang máng cáp chất lượng tại Thịnh Phát

Các sản phẩm thang máng cáp chất lượng tại Thịnh Phát

 

Đơn hàng máng cáp sơn tĩnh điện chuẩn bị xuất kho Thịnh Phát

Đơn hàng máng cáp sơn tĩnh điện chuẩn bị xuất kho Thịnh Phát

 

 Máng cáp chất lượng - Giải pháp tối ưu cho các công trình

Máng cáp chất lượng - Giải pháp tối ưu cho các công trình

 

Để nhận tư vấn và báo giá tốt nhất các sản phẩm thang máng cáp Thịnh Phát, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây để được hỗ trợ. Hân hạnh được đón tiếp!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com