Nguyên tắc khi lắp đặt thang máng cáp

Thang máng cáp điện là thiết bị được lắp đặt phổ biến ở các công trình, tòa nhà, doanh nghiệp. Hệ thống này có nhiều tiện ích vượt trội hơn so với các loại ống khác bởi nó rất chắc chắn và đảm bảo được sự an toàn cho các thiết bị khi sử dụng. Tuy nhiên, tại các công trình cần lưu ý một số nguyên tắc khi lắp đặt thang máng cáp để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bài viết dưới đây Thịnh Phát sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức cơ bản khi lắp đặt thang máng cáp điện.

1. Thang máng cáp là gì?

Thang máng cáp

Thang cáp điện có tên tiếng anh là cable tray hay trunking là hệ thống treo đỡ, dẫn hướng cho toàn bộ dây dẫn điện, dây cáp điện,… trong các công trình công nghiệp, nhà kết cấu thép, chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học,…

Máng cáp mạ kẽm có nhiều ưu điểm vượt trội trong thi công, lắp đặt, nó giúp đảm bảo an toàn cho người thi công, người sử dụng cũng như toàn bộ hệ thống dây điện, dây dẫn điện tránh khỏi sự xâm hại của môi trường xung quanh và điều kiện thời tiết khí hậu. Đồng thời, đây cũng là giải pháp nhằm tiết kiệm không gian lắp đặt, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cực kì hiệu quả và tối ưu cho các dự án.

Để tìm hiểu về các sản phẩm thang máng cáp Thịnh Phát, bạn có thể click tại đây.

2. Nguyên tắc khi lắp đặt thang máng cáp

Nguyên tắc khi lắp đặt thang máng cáp

- Lựa chọn loại thang máng cáp tốt, phù hợp với điều kiện lắp đặt của công trình. Nó phụ thuộc vào điều kiện lắp đặt ngoài trời hay trong nhà, môi trường làm việc như thế nào để lựa chọn loại thang máng cáp điện phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư.

Thông thường, thang máng cáp sẽ được sơn hoặc mạ kẽm tùy thuộc vào môi trường lắp đặt:

+ Máng cáp sơn tĩnh điện: Sử dụng trong nhà

+ Máng cáp mạ kẽm điện phân: Dùng trong nhà và những nơi ít chịu tác động của môi trường

+ Máng cáp mạ kẽm nhúng nóng: Dùng ngoài trời, môi trường biển, những nơi chịu nhiều tác động của môi trường.

Hiện nay, tại Thịnh Phát đang áp dụng cả 3 phương pháp xử lý bề mặt thang máng cáp này. Bạn có thể xem thêm qua video dưới đây:

- Chiều cao, chiều rộng của thang máng cáp cũng rất quan trọng. Nó cần phải phù hợp với trọng tải của loại cáp lắp đặt tại công trình.

- Kiểm tra chất lượng của các bộ phận thang máng cáp và các phụ kiện kèm theo: phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và đầy đủ vật liệu để quy trình lắp đặt đạt hiệu quả cao, không tốn nhiều thời gian.

>> Xem thêm: 11 loại phụ kiện của máng cáp

- Định vị và tiến hành cố định vào tường. Đây là bước quan trọng nhất trong nguyên tắc lắp đặt, thi công hệ thống thang máng cáp. Nó giúp nâng đỡ và cố định hệ thống dây dẫn điện cho cả một công trình xây dựng lớn.

- Gắn phần chân đỡ hệ thống thang máng cáp: Người thi công cần chú ý thận trọng khi thực hiện bước này bởi không may lắp đặt phải loại thang máng cáp kém chất lượng có thể phát sinh sự cố, rủi ro và tiềm tàng nguy cơ mất an toàn khi lắp đặt cũng như trong quá trình sử dụng.

- Nối đất thang máng cáp: Đây là một bước khá cần thiết để có thể đảm bảo ngăn ngừa điện giật, tránh nguy hiểm trong tương lai khi sử dụng hệ thống thang máng cáp.

- Cuối cùng, cần phải kiểm tra hệ thống sau lắp đặt để chắc chắn không còn bất kì sai sót nào trong cả quá trình. Nếu phát hiện ra vấn đề thì phải khắc phục ngay lấp tức rồi mới được đưa vào vận hành.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản trong lắp đặt thang máng cáp được Thịnh Phát chia sẻ. Đảm bảo theo các tiêu chuẩn trên sẽ giúp cho việc lắp đặt tại công trình đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích.  

3. Một số lưu ý khi lắp đặt thang máng cáp

Hệ thống thang máng cáp

Để có được một công trình thang máng cáp an toàn và thực hiện thi công thang máng cáp chuyên nghiệp, có một số vấn đề sau mà bạn cần lưu ý:

Cần đảm bảo nguồn nguyên liệu và phụ kiện đầu vào đạt chuẩn, đồng thời loại bỏ ngay những nguyên liệu, phụ kiện kém chất lượng. làm như vậy sẽ giúp việc thi công lắp đặt thang máng cáp diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo an toàn và tiêu chuẩn chất lượng cho công trình.

Ngoài việc quan tâm đến chất lượng nguyên vật liệu, bạn cũng cần lưu ý đến vị trí lắp đặt thang máng cáp. Nếu sản phẩm đẹp, chất lượng tốt mà vị trí lắp đặt không chuẩn, không đúng thì trong quá trình vận hành, sử dụng cũng không đảm bảo, gây lãng phí và mất nhiều thời gian thi công.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá máng cáp, thang cáp, khay cáp và phụ kiện tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com