Thang máng cáp KHÔNG được lắp đặt trong các trường hợp nào?

Máng cáp, thang cáp là vật tư cơ điện không thể thiếu tại các công trình lớn hiện nay. Chúng được ứng dụng ở nhiều vị trí lắp đặt và môi trường khác nhau. Tuy nhiên cũng có những trường hợp không được phép ứng dụng thang máng cáp mà bạn cần chú ý. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ứng dụng của thang máng cáp trong thi công cơ điện

Hiện nay hệ thống thang máng cáp thường được ưa dùng trong các hạng mục thi công cơ điện như hệ thống cáp điện, hệ thống viễn thông,... trong các nhà máy sản xuất, trung tâm thương mại, chung cư, bệnh viện,....

ứng dụng của thang máng cáp
Thang máng cáp được ứng dụng phổ biến trong thi công cơ điện

Thang cáp máng có vai trò rất quan trọng trong việc:

 • Nâng đỡ và dẫn hướng cho hệ thống truyền dẫn
 • Phân chia, tách nhóm dây dẫn thuận tiện cho sửa chữa và bảo dưỡng
 • Bảo vệ hệ thống dây dẫn tránh khỏi các tác nhân phá hoại từ môi trường và chuột bọ
 • Đảm bảo an toàn trong thi công lắp đặt và quá trình sử dụng của con người


Với những ưu điểm vượt trội, thang máng cáp có thể ứng dụng ở nhiều môi trường khác nhau từ trong nhà đến ngoài trời, hay cả với những môi trường có điều kiện khắc nghiệt.

Thang máng cáp KHÔNG được lắp đặt trong trường hợp nào?

Tuy nhiên thang cáp, máng cáp và phụ kiện cần phải được lắp đặt đúng tiêu chuẩn, đúng vị trí để đảm bảo an toàn và có thể hoạt động ổn định. Không phải trường hợp nào bạn cũng có thể sử dụng thang máng cáp.

Hãy chú ý rằng:
- Các thiết bị truyền dẫn điện là dây trần, không có lớp bảo vệ, bạn không thể sử dụng thang máng cáp. Kể cả đối với thang máng cáp sơn tĩnh điện, có khả năng cách điện thì cũng rất nguy hiểm. Tại các vị trí dây dẫn điện bị hở, không được che chắn, nguy hiểm có thể ập tới bất kỳ lúc nào. Bạn nên chú ý đến điều này.

- Không lắp đặt thang máng cáp đi chung với hệ thống ống dẫn dầu, dẫn khí đốt trong cùng một hành lang kỹ thuật. Những rủi ro cháy nổ có thể xảy ra nếu hệ thống dây điện, dây cáp tiếp xúc gần với hệ thống dẫn năng lượng. 

- Không ứng dụng để lắp đặt tại các vị trí mà thang máng cáp phải chịu ngoại lực tác động của con người. Thang máng cáp có khả năng chịu tải trọng giới hạn và chỉ phù hợp với hệ thống dây dẫn cơ điện tại các công trình. Dù được bảo vệ và nâng đỡ chắc chắn nhưng thang máng cáp không thể chịu được trước những ngoại lực tác động mạnh từ con người.

Hãy đảm bảo sử dụng thang máng cáp một cách an toàn và hiệu quả. Không chỉ là bảo vệ hệ thống dây dẫn mà còn bảo vệ sự an toàn cho con người trong thi công và sử dụng

những trường hợp không nên lắp đặt thang máng
Cũng có những trường hợp không nên lắp đặt thang máng cáp khi thi công

>>> Xem thêm: Máng điện công nghiệp - Giải pháp thi công cơ điện hiệu quả

Tiêu chuẩn trong lắp đặt thang máng cáp

Trong thi công lắp đặt thang máng cáp cũng có những nguyên tắc và tiêu chuẩn cần tuân thủ. Cụ thể tại Điều 6, Điều 7 của quy định về Tiêu chuẩn TCVN 9208:2012 của Bộ Khoa học Công nghệ, có một số chú ý quan trọng trong tiêu chuẩn lắp đặt thang máng cáp với từng vị trí như sau:

Điều 6: Lắp đặt cáp và dây dẫn điện trong khay và thang cáp

 • Ở những nơi cần thiết, hệ thống khay và thang cáp phải được lắp đặt cùng với cút nối, tê, khâu chữ thập, khâu thu hẹp, nắp đậy khay và các phụ kiện khác.
 • Ở những nơi có sử dụng cút, tê, khâu chữ thập, khâu thu hẹp v.v…tuyến khay hoặc thang cáp phải được bảo đảm tính liên tục về điện, nhưng không được dùng bản thân khay hoặc thang cáp làm dây tiếp đất.
 • Ở những nơi có cáp từ trong khay hoặc thang cáp luồn vào ống đi dây hoặc một phương tiện bao che khác, phải bố trí giá đỡ chắc chắn nhằm ngăn chặn sức căng tác dụng lên cáp.
 • Tại những nơi tuyến khay hoặc thang cáp có nguy cơ tích lũy bụi hoặc có vật liệu rơi vào, hoặc có hiệu ứng nhiệt, phải xem xét để bố trí phương tiện bảo vệ bổ sung như mái che, quạt thông gió v.v…
 • Khi cần tránh các tuyến ống cơ khí thủy lực hoặc kết cấu xây dựng, phải trình bản vẽ chi tiết của đoạn tuyến khay hoặc thang có sửa đổi với cơ quan tư vấn thiết kế để được phê duyệt trước khi thi công.
 • Nơi nào nước mưa thấm qua các cửa thông bố trí dọc theo tuyến khay hoặc thang cáp thì phải xem xét thực hiện biện pháp ngăn chặn nước xâm nhập.
 • Tại những nơi tuyến khay hoặc thang cáp chạy xuyên qua trần, tường hoặc sàn nhà ngăn cách phòng có điều hòa không khí với phòng không có điều hòa không khí, phải bịt kín lỗ thông và phải đảm bảo khả năng cách nhiệt giữa các phòng.
 • Khay hoặc thang cáp không được đi chung với ống dẫn dầu hoặc khí đốt trong cùng một hành lang kỹ thuật,...”


“Điều 7: Lắp đặt cáp và dây điện trong hộp cáp

 • Có thể sử dụng hộp cáp để đựng dây và cáp điện ở những nơi khối lượng dây và cáp không nhiều và cáp có đường kính nhỏ. Hộp cáp phải làm bằng kim loại hoặc vật liệu khác có độ bền cơ học cao.
 • Hộp cáp đặt ở những nơi mưa hắt phải có cấp bảo vệ không thấp hơn IP23 và phải có biện pháp ngăn chặn nước và hơi ẩm lọt qua các khâu nối vào bên trong hộp cáp.
 • Phải lắp đặt hộp cáp sao cho dễ tiếp cận tại bất kỳ vị trí nào dọc chiều dài của nó để kiểm tra và sửa chữa cáp bên trong.
 • Không được đặt hộp cáp trong môi trường ẩm thấp hoặc dễ cháy và những nơi dễ có tác hại cơ học nếu không có biện pháp bảo vệ bổ sung.
 • Hộp cáp kim loại phải được tiếp đất và được nối vào dây tiếp đất gần nhất (nhưng không được dùng bản thân hộp cáp kim loại làm dây tiếp đất cho một bộ phận thiết bị khác),...”
   

tiêu chuẩn lắp đặt thang máng cáp
Lắp đặt thang máng cáp có những tiêu chuẩn riêng cần tuân thủ

>>> Xem thêm: Thang máng cáp và cách sắp xếp dây cáp điện

Quy trình lắp đặt thang máng cáp

Bước 1: Chuẩn bị và kiểm tra thang máng cáp và đầy đủ các phụ kiện.

Bước 2: Điều chỉnh kích thước thang máng cáp phù hợp với yêu cầu trong lắp đặt. Nếu khung và thang máng cáp có kích thước chính xác thì không cần phải cắt/ cưa chân máng. 

Bước 3: Khoan lỗ tại tường và dùng bộ chuyển đổi để cố định thang máng cáp một cách chắc chắn.

Bước 4: Dùng bu lông, đai ống để gắn chân đỡ bộ phận thang máng cáp.

Bước 5: Nối đất thang máng cáp để chặn dòng điện từ chạm vào các bộ phận của hệ thống, đảm bảo an toàn trong sử dụng.

Để thi công và lắp đặt được hệ thống thang máng cáp an toàn cho mọi công trình, trước tiên bạn cần lựa chọn được loại thang máng cáp đạt chuẩn, chất lượng và bền bỉ. 

Thang máng cáp Thịnh Phát tự hào 20 năm uy tín trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng vật tư cơ điện, cam kết đem đến cho khách hàng sản phẩm đạt chuẩn hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. 
 

máng cáp sơn tĩnh điện
Sản phẩm máng cáp sơn tĩnh điện tại Thịnh Phát

Thang máng cáp Thịnh Phát
Thang máng cáp Thịnh Phát


Dây chuyền sản xuất thang máng cáp Thịnh Phát

Đơn hàng thang máng cáp
Xuất kho đơn hàng thang máng cáp thị trường phía Nam

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để nhận tư vấn và báo giá chi tiết các loại thang máng cáp và phụ kiện. Hân hạnh được hỗ trợ!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005
Trụ sở chính & Nhà máy 1: 
Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com