Nhiệt luyện thanh ren, ty ren có vai trò như thế nào?

Nhiệt luyện là công nghệ nung nóng kim loại, hợp kim đến nhiệt độ xác định, giữ nhiệt tại đó một thời gian thích hợp rồi làm nguội với tốc độ nhất định để làm thay đổi tổ chức, do đó biến đổi cơ tính và các tính chất khác theo phương hướng đã chọn trước .

Nhiệt luyện chỉ làm thay đổi tính chất của vật liệu, bằng cách thay đổi cấu trúc bên trong mà không làm thay đổi hình dáng và kích thước của chi tiết.

Trong chế tạo cơ khí, đặc biệt là gia công các sản phẩm thanh ren, ty ren, bulong, đai treo ống…việc nhiệt luyện là quá trình cực kì quan trọng, nó không chỉ tạo ra các sản phẩm có tính chấ cần thiết theo như yêu cầu của người dùng mà còn làm tăng tính công nghệ của vật liệu.

Chính vì vậy, nhiệt luyện là quá trình quan trọng không thể thiếu trước khi kết thúc quá trình gia công, sản xuất các loại vật liệu như thanh ren, thanh ren vuông, ty ren, ty ren vuông…

Tìm hiểu về một số phương pháp giúp tăng cơ tính của thanh ren sau khi gia công tại:

>> https://thinhphatict.com/thanh-ren-sau-khi-gia-cong-tang-co-tinh-bang-nhung-cach-nao

Nhiệt luyện thép

Nhiệt luyện có ảnh hưởng tới tuổi thọ của các loại vật liệu, các sản phẩm cơ khí. Vật liệu càng yêu cầu cơ tính cao thì càng cần được nhiệt luyện lâu hơn . Đối với các nước công nghiệp phát triển, kĩ thuật nhiệt luyện đòi hỏi rất khắt khe, chính xác để đảm bảo cơ tính tốt nhất cho các sản phẩm thanh ren, ty ren và cũng đồng thời là một trong những thước đo trình độ phát triển khoa học công nghệ của một quốc gia.

Vật liệu xây dựng như thanh ren vuông, ty ren, thanh ren, bulong và  các sản phẩm cơ khí công nghiệp thường được nhiệt luyện bởi nguyên liệu ban đầu không đạt yêu cầu về độ bền đối với mội hạng mục thi công. Nhiệt luyện với các sản phẩm thanh ren, ty ren được diễn ra ở bước cuối cùng sau khi kết thúc quá trình tiện ren hoặc cắt ren để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Tham khảo quy trình nhiệt luyện thép C45 tại:

>> https://thinhphatict.com/quy-trinh-nhiet-luyen-thep-c45

Nhiệt luyện bao gồm 3 tác dụng cụ thể như sau:

  1. Tăng độ cứng, khả năng chịu ăn mòn độ dẻo dai và độ bền của vật liệu

Qúa trình nhiệt luyện các loại vật liệu thanh ren, ty ren  giúp sử dụng triệt để tiềm năng của các vật liệu. Các phương pháp nhiệt luyện thích hợp như: tôi thép, ram thép, tôi bề mặt, thấm cacbon nito, độ cứng của vật liệu có thể tăng lên từ 3 đến 6 lần đồng nghĩa với việc:

thanh ren thinh phat

  • Tuổi thọ của vật liệu tăng lên, đảm bảo an toàn khi thi công và khi sử dụng. Nhiều chi tiết máy sử dụng bulong nên việc nhiệt luyện sẽ giảm mức độ ăn mòn với chi tiết khi máy cơ khí hoạt động.
  • Tăng khả năng chịu tải của máy, động cơ, và các loại vật liệu phụ trợ khi ghép nối với các sản phẩm khác nhất là trong thi công nhà kết cấu thép, trần nhà, thang máng cáp, lắp ghép nội thất.

Xem thêm về giới hạn bền của thép - một yếu tố quyết định rất lớn tới khả năng chịu lực của thanh ty ren thành phẩm:

>> https://thinhphatict.com/gioi-han-ben-cua-thep-la-gi

Phần lớn các chi tiết máy quan trọng như trục, trục khuỷu, vòi phun cao áp, bánh răng truyền lực với tốc độ nhanh, chốt…đặc biệt là 100% dao cắt, dụng cụ đo và các dụng cụ biến dạng (khuôn) đều phải qua nhiệt luyện tôi + ram hoặc hoá nhiệt luyện. Chúng thường được tiến hành gần như là sau cùng, nhằm tạo cho chi tiết, dụng cụ cơ tính thích hợp với điều kiện làm việc và được gọi là nhiệt luyện kết thúc (thường tiến hành trên sản phẩm).

Như thường thấy, chất lượng của máy, thiết bị cũng như phụ tùng thay thế phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng vật liệu và nhiệt luyện chúng. Những máy làm việc tốt không thể không sử dụng vật liệu tốt (một cách hợp lý, đúng chỗ) và nhiệt luyện bảo đảm.

Xem thêm: 3 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của ty ren tại video

  1. Cải thiện tính công nghệ

Muốn tạo thành chi tiết máy, vật liệu ban đầu phải qua nhiều khâu, nguyên công gia công cơ khí: rèn, dập, cắt…Để đảm bảo sản xuất dễ dàng với năng suất lao động cao, chi phí thấp vật liệu phải có cơ tính sao cho phù hợp với điều kiện gia công tiếp theo như cần mềm để dễ cắt hoặc dẻo để dễ biến dạng nguội.

Muốn vậy cũng phải áp dụng các biện pháp nhiệt luyện thích hợp (ủ hoặc thường hoá như với thép). Ví dụ, sau khi biến dạng (đặc biệt là kéo nguội) thép bị biến cứng đến mức không thể cắt gọt hay biến dạng (kéo) tiếp được, phải đưa đi ủ hoặc thường hoá để làm giảm độ cứng, tăng độ dẻo. Sau khi xử lý như vậy thép trở nên dễ gia công tiếp theo.

Bulong thịnh phát

Các phương pháp nhiệt luyện tiến hành với mục đích như vậy được gọi là nhiệt luyện sơ bộ, chúng nằm giữa các nguyên công gia công cơ khí (thường tiến hành trên phôi).

Vậy trong sản xuất cơ khí cần phải biết tận dụng các phương pháp nhiệt luyện thích hợp, không những đảm bảo khả năng làm việc lâu dài cho chi tiết, dụng cụ bằng thép mà còn đễ dàng cho quá trình gia công.

  1. Nhiệt luyện trong nhà máy cơ khí

Ở các nhà máy cơ khí với quy mô nhỏ và trung bình, bộ phận nhiệt luyện không lớn và thường đặt tập trung. Sau khi nhiệt luyện sơ bộ, từ đây phôi thép được chuyển tới các phân xưởng cắt gọt, dập và sau khi nhiệt luyện kết thúc các chi tiết máy quan trọng (cần cứng và bền cao) được đưa qua mài hay thẳng đến lắp ráp.

Cách sắp xếp như vậy có nhiều nhược điểm, song không thể khác vì sản lượng thấp. Ở các nhà máy cơ khí có quy mô lớn và rất lớn, các chi tiết máy được gia công hoàn chỉnh từ khâu đầu đến khâu cuối trên dây chuyền cơ khí hoá hoặc tự động hoá trog đó bao gồm cả nguyên công nhiệt luyện.

Do vậy nguyên công nhiệt luyện ở đây cũng phải được cơ khí hoá thậm chí tự động hoá và phải chống nóng, độc để không có ảnh hưởng xấu đến bản thân người làm nhiệt luyện cũng như cả dây chuyền sản xuất cơ khí. Cách sắp xếp chuyên môn hoá cao như vậy đảm bảo chất lượng sản phẩm và lựa chọn phương án tiết kiệm được năng lượng.

thanh ren, ty ren thịnh phát

Với các sản phẩm vật tư phụ trợ không cần nhiệt luyện như đai treo ống, kẹp treo ty, kẹp xà gồ…quá trình sản xuất cần diễn ra theo quy trình nghiêm ngặt, khắt khe theo tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế để đảm bảo việc thi công các công trình đạt chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, nguyên liệu thép cũng quyết định rất nhiều đến việc sản xuất ra các loại vật liệu phụ trợ. Cách phân loại nguyên liệu thép dựa trên mác thép theo tiêu chuẩn của Nga, Trung Quốc, Việt Nam… Mác thép được sử dụng phổ biến nhất là mác thép CT3, CT4 theo tiêu chuẩn của Việt Nam.

Trong quá trình nhiệt luyện thanh ren, ty ren, bulong, chắc chắn sẽ gặp phải các “khuyệt tật” khi nhiệt luyện. Tuy nhiên các khuyết tật này có thể dễ dàng khắc phục kịp thời để tránh được những khó khăn khi thi công, xây dựng, lắp ghép nội thất.

Quý khách có nhu cầu mua thanh ty ren chất lượng, giá cả cạnh tranh nhất thị trường vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Mobile: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com