Một số đặc điểm của tôn Zam

Tôn Zam hay còn gọi là thép Zam là hợp kim của thép với kẽm – nhôm – magie được phát triển để phù hợp với dòng sản phẩm mới của thế kỉ 21. Vậy loại thép này có đặc điểm gì? Cùng Thịnh Phát tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

1. Tôn zam là gì?

Máng cáp tôn zam

ZAM là ký hiệu viết tắt từ chữ cái đầu tiên của các vật liệu gồm Kẽm (Zn), Nhôm (Al) và Magie (Mg). Tôn Zam (thép Zam) là hợp kim của thép với kẽm – nhôm – magie được phát triển bởi hãng Nippon Steel tại Nhật Bản.

Lớp mạ của thép Zam được mạ nhôm, magie với hàm lượng chính xác 6% nhôm và 3% magie giúp tăng độ bền cho sản phẩm. Do đó, tôn Zam là loại thép có khả năng chống mòn vượt trội hơn so với loại thép mạ kẽm nhúng nóng thông thường và thép Galfan.

Tôn Zam thường được sử dụng để sản xuất máng cáp. Đây là máng dẫn dùng cho việc lắp đặt dây và cáp điện của dự án, giúp cho hệ thống dây dẫn điện được sắp xếp quy củ, ngắn nắp, tránh các tác động của môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Để tìm hiểu về cách sắp xếp dây cáp điện trên máng cáp, bạn có thể tham khảo đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/thang-mang-cap-va-cach-sap-xep-day-cap-dien

1.1. Cấu tạo của tôn Zam

Tôn Zam có cấu tạo gồm 3 phần:

 • Mg: Làm tăng khả năng chống gỉ
 • Al: Giúp tăng khả năng chống oxy hóa (nếu không có thành phần nhôm thì bề mặt tôn sẽ bị đen)
 • Zn: Có tác dụng chống gỉ tại các mép cắt do Zn có phản ứng mạnh hơn thép.

2.2. Cơ chế chống gỉ của tôn Zam

Tôn zam được dùng trong sản xuất thang cáp

Tôn Zam là một lớp phủ hợp kim chống ăn mòn đặc biệt có chứa 91% kẽm, 6% nhôm và 3% magie.

Tôn Zam đã được chứng minh là hiệu quả trong chống ăn mòn hơn thép mạ kẽm lên đến 10 lần. Các tính chất hóa học của 6% nhôm và 3% magie là các yếu tố chính tạo nên đặc tính này của tôn Zam.

Nhờ vào khả năng chống ăn mòn cao nên tôn Zam thường được sản xuất máng điện công nghiệp tại các khu công nghiệp, bệnh viện, trường học,... Để tìm hiểu về tiêu chuẩn lắp đặt thang máng cáp, bạn có thể click tại đây

>> Xem thêm: Sản phẩm máng cáp Thịnh Phát tại Hà Nội

Khả năng chống ăn mòn của hợp kim Zn-Al-Mg là do có sự hình thành của lớp oxit bền vững. Nó có khả năng bảo vệ tốt hơn so với các oxit của kẽm. Lớp này có thể chống lại ăn mòn trong một thời gian dài bởi lớp hợp kim Zn-Al-Mg cản trở quá trình oxy hóa của vật liệu thép.

So với tôn mạ thông thường, ZAM được mạ theo quy trình kỹ thuật tiên tiến, được làm nóng và nguội theo một chu trình nhiệt dưới sự kiểm soát khắt khe bởi hệ thống máy tính. Bởi vậy đặc tính và cấu tạo bề mặt của ZAM luôn đồng nhất, láng bóng và tạo nên khả năng chống ăn mòn vượt trội.

2. Một số đặc điểm của tôn Zam

Máng cáp sơn tĩnh điện được sản xuất từ tôn Zam

Tôn Zam được nghiên cứu và phát triển nhằm cải thiện khả năng chống ăn mòn của vật liệu thép trong những môi trường có nhiều nhân tố làm ăn mòn thép. Theo đó, tôn Zam được bao bọc bởi một lớp phủ mỏng hơn nhưng có khả năng bảo vệ vật liệu thép tốt hơn so với sơn thông thường. Vì lớp phủ này mỏng hơn nên có thể tiết kiệm chi phí đầu tư. Ngoài ra, tôn Zam còn có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với các loại lớp phủ bảo vệ vật liệu thép khác:

 • Tuổi thọ dài hơn
 • Chi phí bảo trì thấp hơn
 • Trọng lượng của lớp phủ thấp hơn so với lớp phủ các kim loại khác
 • Giảm chi phí
 • Thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, tôn Zam có khả năng chống mòn cực tốt, từ 10 đến 20 lần so với các loại thép mạ kẽm thông thường và cao hơn thép Galfan (là loại thép mạ 5% nhôm và kẽm) khoảng từ 5 đến 8 lần.

>> Xem thêm: Bảo trì bảo dưỡng thang máng cáp như thế nào?

3. Ứng dụng của tôn Zam

Tôn Zam được sử dụng làm vật liệu cấu trúc nhà ở trong xây dựng, vậy liệu lan sóng, cách âm trong các ứng dụng điện máy, vật liệu trong điều hòa không khí, container, khay cáp, các tín hiệu giao thông, vật liệu cung cấp điện, tủ điện, thang máng cáp, vật liệu nông nghiệp, vật liệu nhà kính và một số thiết bị nông nghiệp.

Tôn Zam được ứng dụng làm thanh bệ gá đỡ các thiết bị phía trong tủ điện chiếm 40~60% khối lượng vỏ tủ điện.

Ứng dụng làm thang - máng cáp

4. Các công trình nghiên cứu tôn Zam

Chấn gấp máng cáp từ tôn Zam

 • Khả năng chống ăn mòn khi phơi ngoài trời: Tôn Zam có khả năng chống ăn mòn cao hơn xấp xỉ 4 lần so với tôn mạ kẽm nhúng nóng.
 • Khả năng chống xước của lớp phủ: Tôn Zam có lớp mạ cứng hơn so với thép tấm mạ kẽm hoặc hợp kim nhôm kẽm nhúng nóng. Do đó, Zam mang lại khả năng chống trầy xước tốt hơn và có thể được sử dụng trong các ứng dụng mà nó bị trầy xước và ma sát lặp lại trong quá trình xử lý.
 • Chống ăn mòn trên mặt phẳng: Zam có khả năng chống gỉ sét tốt hơn so với thép mạ hợp kim nhôm kẽm 5% mạ kẽm và thép mạ kẽm nhúng nóng.
 • Chống ăn mòn ở cạnh cắt: ZAM cho thấy khả năng chống gỉ đỏ (độ bền) trên cạnh cắt tốt hơn bất kỳ tấm thép phủ nào khác.
 • Chống ăn mòn của các phần uốn cong: ZAM cho thấy khả năng chống ăn mòn (gỉ đỏ) tốt hơn ngay cả ở những đoạn uốn cong hơn bất kỳ tấm thép phủ nào khác.
 • Chống ăn mòn của các phần mặt cắt: ZAM cho thấy khả năng chống ăn mòn tốt hơn trên các bộ phận được kéo so với các tấm thép mạ hợp kim nhôm kẽm 5% được nhúng nóng.
 • Kháng axit/kiềm: Trong dung dịch nước có tính axit và kiềm, ZAM  thể hiện tính chất ăn mòn tương tự như các tấm thép tráng kẽm khác.
 • Kháng amoniac: ZAM cho thấy khả năng chống lại amoniac tốt hơn so với thép tấm phủ hợp kim nhôm kẽm 55% được nhúng nóng và thép mạ kẽm nhúng nóng.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com