Đơn vị tính lớn nhất của tụ điện là gì?

Tụ điện có nhiều đơn vị tính để thể hiện tính chất của nó. Mỗi loại tụ điện lại có đơn vị tính khác nhau, có thiết bị được ghi đơn vị lớn nhất, cũng có thiết bị được ghi đơn vị nhỏ nhất. Bài viết dưới đây, Thịnh Phát sẽ giải đáp cho bạn đọc đơn vị tính lớn nhất của tụ điện là gì và chúng được phân loại như thế nào.

1. Khái niệm tụ điện

Tụ điện

Tụ điện là một thiết bị điện tử không thể thiếu trong các mạch lọc, mạch dao động và các loại mạch truyền dẫn tín hiệu xoay chiều. Tụ điện có tên tiếng anh là Capacitor và được viết tắt là kí hiệu chữ “C”, nó là một linh kiện rộng rãi trong các mạch điện tử.

Tụ điện có hai chân có thể ở dạng phân cực hoặc không phân cực, đối với tụ phân cực cần cấp đúng điện áp để tụ có thể hoạt động (cực dương có hiệu điện thế cao hơn cực âm).

Đây là một loại linh kiện có 2 cực thụ động lưu trữ năng lượng điện. Hai bề mặt dẫn điện của tụ điệnn được ngăn cách bởi điện môi (đây là những chất không có khả năng dẫn điện như: giấy, giấy tẩm hóa chất, gốm, mica,…). Khi hai bề mặt có sự chênh lệch về điện thế, nó cho phép dòng điện xoay chiều đi qua đây. Theo đó, các bề mặt sẽ có điện tích cùng điện lượng nhưng trái dấu.

Máng cáp sẽ là vật liệu được sử dụng trong trường hợp này để đảm bảo an toàn cho dây cáp điện khi dòng điện đi qua đây. Hiện nay, máng điện công nghiệp 100x100 có 3 phương pháp xử lý bề mặt chính để đảm bảo độ bền, cùng theo dõi ngay video dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé:

3 Phương pháp xử lý bề mặt máng cáp

>> Xem thêm: Thang máng cáp có những hướng đi dây điện nào?

2. Đơn vị tính lớn nhất của tụ điện là gì?

Đơn vị tính điện dung của tụ điện lớn nhất là Farad, còn có kí hiệu là F. Tuy nhiên giá trị của đơn vị này quá lớn so với mạch điện thông thường. Bởi vậy, người ta thường dùng các đơn vị nhỏ hơn Farad để thể hiện chỉ số điện dung của tụ điện. Điển hình là các đơn vị MicroFara (µF), NanoFara (nF), PicoFara (pF). Trong đó:

1 Fara = 1.000.000 µ Fara = 1.000.000.000 n F = 1.000.000.000.000 p F

1 µ Fara = 1.000 n Fara

1 n Fara = 1.000 p Fara

Hoặc, bạn có thể đổi theo công thức sau:

1 µF, uF (microfarad) = 10-6

1 mF (millifarads) = 10-3

1 nF (nanofarad) = 10-9

1 pF, mmF hoặc uuF = 1 picofarad = 10-12

Các đơn vị tính này là tiền đề để lắp đặt các loại dây cáp bên ngoài tụ điện. Vậy các loại dây này có thể được lắp đặt ở đâu? Tham khảo ngay đường link dưới đây để tìm lời giải đáp:

>> https://thinhphatict.com/cac-vi-tri-co-the-lap-dat-thang-mang-cap

3. Phân loại tụ điện

3.1. Phân loại tụ điện theo tính chất lý hóa và ứng dụng

Tụ điện phân cực:

Các loại tụ điện phân cực

Là loại tụ điện có hai đầu (-) và (+) rõ ràng và do đó chúng ta không được phép mắc ngược đầu trong mạng điện DC. Tụ điện phân cực thường là tụ hóa học và tụ tantalum.

Tụ điện không phân cực:

Tụ điện không phân cực

Là tụ điện không quy định cực tính. Chúng ta có thể đấu nối tự do vào mạng AC lẫn DC.

3.2. Phân loại theo cấu tạo và dạng thức

  • Tụ gốm đa lớp: Là loại tụ gốm có nhiều lớp bản cực cách điện bằng gốm. Loại tụ điện này đáp ứng cao tần và điện áp cao hơn loại tụ gốm thường khoảng 4 – 5 lần.

Tụ ceramic

  • Tụ mica màng mỏng: Cấu tạo với các lớp điện môi là mica nhân tạo hay nhựa có cấu tạo màng mỏng (thin film) như Mylar, Polycarbonate, Polyester, Polystyrene.
  • Tụ bạc – Mica: Đây là loại tụ điện có bàn cực bằng bạc, khá nặng. Điện dung từ vài pF đến vài nF, độ ổn nhiệt rất bé. Tụ bạc này dùng cho cao tần là thích hợp nhất.
  • Tụ siêu hóa: Tụ siêu hóa sử dụng dung môi rất hiếm, tụ này nặng hơn tụ nhôm hóa học và có trị số cực lớn, có thể lên tới hàng Farad. Tụ có thể sử dụng như 1 nguồn pin cấp cho vi xử lý hay các mạch đồng hồ cần cấp điện liên tục.
  • Tụ hóa sinh: Đây là siêu tụ điện thay thế cho pin trong mỗi việc lưu trữ điện năng trong các thiết bị điện tử di động.
  • Tụ tantalum: Tụ này có bản cực nhôm và dùng gel tantal làm dung môi, có trị số rất lớn với thể tích nhỏ.
  • Tụ vi chỉnh và tụ xoay: Có loại gốm, loại mica và loại kim loại. Là loại tụ thường có giá trị rất nhỏ, thường từ 100 pF đến 500 pF. Tụ xoay có thể xoay để thay đổi giá trị điện dung và thường được sử dụng trong các mạch điều chỉnh radio để thay đổi tần số cộng hưởng khi dò đài.

>> Xem thêm: Thang máng cáp bị quá tải sẽ nguy hiểm như thế nào?

4. Nguyên lý hoạt động của tụ điện

Các loại tụ điện trong mạch

Tụ điện có thể tích trữ năng lượng dưới dạng năng lượng điện trường bằng cách lưu trữ các electron, nó cũng có thể phóng ra các điện tích này để tạo thành dòng điện. Đây chính là tính chất phóng nạp của tụ điện, nhờ vào tính chất này mà tụ có khả năng dẫn điện xoay chiều.

Theo đó, điện áp của hai bản mạch không thay đổi đột ngột mà biến thiên theo thời gian, nếu ta cắm nạp hoặc xả tụ rất dễ gây ra hiện tượng nổ có tia lửa điện do dòng điện tăng vọt. Đây chính là nguyên lý xả nạp khá phổ biến của tụ điện.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện từ năm 2005

Trụ sở chính: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN3-1, CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com