ASTM là gì?

Ở các sản phẩm cơ khí như bu lông ốc vít, thanh ty ren, ống thép,.. ta có thể dễ dàng bắt gặp chứng nhận ASTM trên sản phẩm hoặc trong các giấy tờ, giới thiệu về sản phẩm. Vậy ASTM là gì? và nó có ý nghĩa như thế nào?

ASTM là gì?

Tiêu chuẩn astm

ASTM là một tổ chức quốc tế có tên gọi đầy đủ là American Society for Testing and Materials – Tạm dịch theo tiếng Việt là Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ.

Đây là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế chuyên phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại vật liệu, sản phẩm, hệ thống và dịch vụ.

ASTM hiện nay được công nhận là tổ chức tiêu chuẩn quốc tế lớn nhất trên thế giới, chuyên đặt ra các tiêu chuẩn quốc tế với đặc trưng bởi tính thống nhất, tự nguyện giữa các bên liên quan là nhà sản xuất, khách hàng và người dùng trên khắp thế giới.

Hiện nay, ASTM có 30.000 hội viên đến từ hơn 140 quốc gia trên khắp thế giới cùng nhau đóng góp các chuyên môn về kỹ thuật để tạo ra các bộ tiêu chuẩn có tính ứng dụng trên toàn cầu.

Quá trình hình thành và phát triển của ASTM

Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ ASTM được thành lập vào năm 1898, có trụ sở chính tại West Conshohocken, Pennsylvania, khoảng 8,0 km về phía tây bắc của Philadelphia.

ASTM được ghi nhận là tổ chức ra đời trước các tổ chức tiêu chuẩn nối tiếng khác như BSI (1901), IEC (1906), DIN (1917), ANSI (1918) hay ISO (1947).

Tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn trên tại:

Tiêu chuẩn DIN >> https://thinhphatict.com/tieu-chuan-din-la-gi

Tiêu chuẩn ISO >> https://thinhphatict.com/iso-la-viet-tat-cua-tu-gi

Tiêu chuẩn ANSI >> https://thinhphatict.com/tieu-chuan-ong-thep-ma-kem

Sự kiện đặt dấu mốc cho sự ra đời của tổ chức ASTM là vào năm 1898, để giải quyết vấn đề gãy vỡ đường sắt thường xuyên xảy ra, gây ảnh hưởng đến ngành công nghiệp đường sắt đang trên đà phát triển của Hoa Kỳ, một nhóm các nhà khoa học và các kỹ sư với sự dẫn đầu của Charles Benjamin Dudley đã lập ra ASTM.

tiêu chuẩn astm cho thép

Mục tiêu và công việc đầu tiên mà ASTM thực hiện đó là phát triển một tiêu chuẩn cho thép được sử dụng để chế tạo đường ray.

Tên gọi sơ khai ban đầu của tổ chức là Hiệp hội Mỹ về thí nghiệm vật liệu, sau đó được đổi tên thành Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ. Năm 2001 thì tổ chức này được đổi tên thành ASTM Quốc tế và tên gọi này cũng được áp dụng cho tới ngày nay.

Ngoài trụ sở chính, ASTM còn có các trụ sở tại Bỉ, Canada, Trung Quốc, Mexico và Washington DC Hoa Kỳ.

Hiện nay, mục tiêu của ASTM là cải tiến chất lượng sản phẩm, nâng cao sức khỏe và an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó là hỗ trợ cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường và các hoạt động mậu dịch, xây dựng niềm tin đối với người tiêu dùng, với khách hàng, đối tác và nhà cung cấp.

Tiêu chuẩn ASTM ra đời như thế nào?

Từ khi được thành lập cho đến nay, ASTM đã đưa ra hơn 12.000 tiêu chuẩn mang tính quốc tế, nhận được sự đồng thuận tự nguyện và phổ biến trên toàn cầu.

Để một tiêu chuẩn ASTM được ban hành, nó phải trải qua một tiến trình bao gồm các nguyên tắc, trở ngại kỹ thuật liên quan đến Thỏa thuận Buôn bán của Tổ chức Thương mại Thế giới.

tiêu chuẩn astm ra đời như thế nào

Tiến trình đưa ra các tiêu chuẩn của ASTM được đảm bảo bởi tính công khai và minh bạch để giúp cho các cá nhân và chính quyền có thể tham gia trực tiếp và bình đẳng với nhau để đưa ra một quyết định chung.

Một tiêu chuẩn do tổ chức ASTM tạo ra sẽ xoay quanh 6 chủ đề chính là:

+ Tiêu chuẩn về tính năng kỹ thuật

+ Tiêu chuẩn về phương pháp kiểm nghiệm, thử nghiệm

+ Tiêu chuẩn về thực hành

+ Tiêu chuẩn về hướng dẫn

+ Tiêu chuẩn về phân loại

+ Tiêu chuẩn về các thuật ngữ.

Các tiêu chuẩn ASTM hiện nay có tính phổ rộng trong nhiều ngành công nghiệp từ luyện kim, xây dựng, dầu khí, các sản phẩm tiêu dùng, các ngành công nghiệp mới như công nghệ nano, công nghệ sinh học,..

Thậm chí, nhiều tiêu chuẩn khác trong các ngành nói trên còn được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ASTM.

bu lông thịnh phát

Tầm quan trọng của ASTM

Trong thương mại toàn cầu, tiêu chuẩn ASTM có ý nghĩa chiến lược với một doanh nghiệp. ASTM góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, và giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội hơn khi vươn ra quốc tế.

Mặc dù ASTM không có chức năng yêu cầu hay bắt buộc việc thi hành đối với các tiêu chuẩn của tổ chức, tuy nhiên trong một số trường hợp như trong hợp đồng bên ngoài, công ty hoặc chính phủ thì một số tiêu chuẩn ASTM có thể trở thành bắt buộc và được dùng để tham chiếu.

vai trò của astm

Ví dụ:

Tại Mỹ, tất cả các đồ chơi được bán phải đáp ứng các yêu cầu an toàn của ASTM F963 – là tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn tiêu dùng cho mặt hàng đồ chơi an toàn, nó có vai trò như là một phần của Đạo luật Cải thiện an toàn sản phẩm tiêu dùng năm 2008 của nước này.

Ngoài việc tạo điều kiện cho môi trường phát triển các tiêu chuẩn, ASTM còn cung cấp các dịch vụ mở rộng kiến thức và áp dụng các tiêu chuẩn.

Thông qua các chương trình bao gồm các hội nghị chuyên đề, chương trình kiểm tra trình độ, ấn phẩm dưới nhiều định dạng khác nhau, các khóa huấn luyện kỹ thuật và những chương trình chứng nhận cho sản phẩm và nhân viên.

Tiêu chuẩn ASTM trong bu long ốc vit

Bu long là chi tiết được dùng rất phổ biến trong các thiết bị cơ khí và các công trình xây dựng nên để đảm bảo các yêu cầu an toàn về kỹ thuật thì trong quá trình sản xuất thì cũng cần tuân theo các tiêu chuẩn bu lông nhất định, trong đó có tiêu chuẩn ASTM.

tiêu chuẩn astm cho bulong

Tham khảo thêm bảng tra bu lông đai ốc tiêu chuẩn chính xác nhất hiện nay tại:

>> https://thinhphatict.com/bang-tra-bu-long-dai-oc-tieu-chuan

Các tiêu chuẩn của ASTM áp dụng cho sản phẩm bulong bao gồm ASTM A307; ASTM F1554; ASTM A325; ASTM A490; ASTM A193; ASTM A320.

Mỗi một tiêu chuẩn ASTM sẽ thể hiện cho một hoặc một vài loại bulong khác nhau. Trong đó, tiêu chuẩn ASTM A325 là tiêu chuẩn cho bu long phổ biến nhất hiện nay.

ASTM A325 là tiêu chuẩn cho bu long có cấu trúc hex với độ bền cao, đường kính từ 0.5-1 inch và chiều dài tối đa là 5 inch.

Mặc dù tiêu chuẩn A325 đã được thay thế bằng tiêu chuẩn F3125 từ năm 2016 – tiêu chuẩn mang tính hợp nhất của cả 6 tiêu chuẩn A325, A325M, A490, A490M, F1852 và F2280 nhưng do mức độ phổ biến và quen thuộc của A325 mà tiêu chuẩn này hiện nay vẫn được giữ nguyên tên gọi này.

Bảng mô tả các tiêu chuẩn ASTM áp dụng cho sản phẩm bu long, ecu – đai ốc, vòng đệm

Bảng mô tả cơ tính bu long theo một số tiêu chuẩn ASTM

bảng mô tả cơ tính bulong tiêu chuẩn astm

Ghi chú:

+ Đơn vị đo In, Psi áp dụng cho tiêu chuẩn ASTM A325/A490

+ Đơn vị đo mm, Mpa áp dụng cho tiêu chuẩn ASTM A325M/A490M

+ Quy đổi đơn vị: 1In = 25,4mm; 1Psi = 6,89Mpa.

Mua bu long, đai ốc tiêu chuẩn chính hãng ở đâu?

Là một nhà cung cấp với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường vật tư kim khí phụ trợ xây dựng, các sản phẩm như bu long, đai ốc, ty ren Thịnh Phát đã nhận được sự tin tưởng và ưa chuộng của nhiều khách hàng, nhiều đối tác lớn trên cả nước bởi chất lượng sản phẩm tốt và giá thành hợp lý.

Quý khách có thể tham khảo thêm bảng giá bulong tại đây

>> https://thinhphatict.com/bao-gia-bulong

Để nhận báo giá chính xác, cập nhật nhất vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066