Ty ren inox có gỉ sét hay không?

Các loại vật liệu inox được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày của con người. Bởi inox có tính ưu việt hơn rất nhiều so với thép. Tuy nhiên, bạn có bao giờ đặt câu hỏi rằng: Inox có bị gỉ sét không?

1. Vật liệu inox là gì?

Inox hay còn được gọi là thép không gỉ, là một dạng hợp kim của sắt, chứa tối thiểu 10,5% crom.

Thép không gỉ gắn liền với tên tuổi của một chuyên gia ngành thép người Anh là ông Harry Brearley. Khi vào năm 1913, ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu mài mòn cao, bằng việc giảm hàm lượng carbon xuống và cho crôm vào trong thành phần thép (0.24% C và 12.8% Cr).

Tìm hiểu về ty ren inox tại:

>> https://thinhphatict.com/thanh-ren-inox-thong-so-ky-thuat-va-ung-dung-thuc-te

ty ren inox Thịnh Phát

Thanh ren, ty ren inox

Sau đó hãng thép Krupp ở Đức tiếp tục cải tiến loại thép này bằng việc cho thêm nguyên tố niken vào thép để tăng khả năng chống ăn mòn axit và làm mềm hơn để dễ gia công.

Trên cơ sở hai phát minh này mà hai loại mác thép 400 và 300 ra đời ngay trước Chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Sau chiến tranh, những năm 20 của thế kỷ 20, một chuyên gia ngành thép người Anh là ông W. H Hatfield tiếp tục nghiên cứu, phát triển các ý tưởng về thép không gỉ.

Bằng việc kết hợp các tỉ lệ khác nhau giữa ni ken và crôm trong thành phần thép, ông đã cho ra đời một loại thép không gỉ mới 18/8 với tỉ lệ 8% Ni và 18% Cr, chính là mác thép 304 quen thuộc ngày nay.

Ông cũng là người phát minh ra loại thép 321 bằng cách cho thêm thành phần titan vào thép có tỉ lệ 18/8 nói trên.

Xem thêm các kích thước ty ren inox được sử dụng nhiều nhất tại:

>> https://thinhphatict.com/kich-thuoc-ty-ren-inox-duoc-su-dung-nhieu-nhat

2. Tại sao inox có khả năng chống lại oxy hóa?

Khả năng chống lại sự oxy hoá từ không khí xung quanh ở nhiệt độ thông thường của thép không gỉ có được nhờ vào tỷ lệ crôm có trong hợp kim (nhỏ nhất là 13% và có thể lên đến 26% trong trường hợp làm việc trong môi trường làm việc khắc nghiệt).

vat lieu inox

Trạng thái bị oxy hoá của crôm thường là crôm ôxit(III). Khi crôm trong hợp kim thép tiếp xúc với không khí thì một lớp chrom III oxit rất mỏng xuất hiện trên bề mặt vật liệu; lớp này mỏng đến mức không thể thấy bằng mắt thường, có nghĩa là bề mặt kim loại vẫn sáng bóng.

Tuy nhiên, chúng lại hoàn toàn không tác dụng với nước và không khí nên bảo vệ được lớp thép bên dưới. Hiện tượng này gọi là sự oxi hoá chống gỉ bằng kỹ thuật vật liệu. Có thể thấy hiện tượng này đối với một số kim loại khác như ở nhôm và kẽm.

3. Ty ren được chế tạo từ vật liệu inox có bị gỉ hay không?

Ty ren inox Thịnh Phát  được chế tạo từ thép CT3,inox 201 hoặc 304. Với thép CT3, bề mặt thanh ren, ty ren được mạ kẽm điện phân hoặc mạ kẽm nhúng nóng để hạn chế khả năng oxy hóa từ môi trường bên ngoài.

Tham khảo thêm video về: Ty ren inox là gì? để hiểu rõ hơn về sản phẩm: 

Tuy nhiên Inox là hợp kim của thép và crom. Bởi vậy, dù không dễ dàng bị ăn mòn như các loại vật liệu khác nhưng vẫn có thành phần thép, tức vẫn có thể bị gỉ.

thanh-ren-inox-thinhphat

Thanh ren inox dùng trong xây dựng

Tuy nhiên, với từng yêu cầu của lĩnh vực thi công về lực ren, khả năng chịu mài mòn của từng loại Inox lại khác nhau.

Ví dụ: Inox 201 và 304

Chúng ta có thể thấy thành phần hóa học của 2 loại inox 201 và 304 như sau:

+ Inox 201: 4.5% Niken và 7.1% Mangan

+ Inox 304: 8.1% Niken và 1% Mangan

Tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại inox kể trên tại:

+ Inox 304: https://thinhphatict.com/khoi-luong-rieng-inox-304

+ Inox 201: https://thinhphatict.com/inox-201-la-gi

Theo như thành phần hóa học trên,  độ bền và khả năng gia công của ty ren inox 201 sẽ cao hơn so với inox 304 nhưng khả năng chống ăn mòn của thanh ren, ty ren 304 cao hơn của ty ren inox 201.

Một số trường hợp, khi các liên kết inox được bắt xiết với nhau, được tác dụng bởi một lực như liên kết giữa  ty ren inox chịu lực, bu long… với ecu, long đen hoặc các vật liệu khác. Khi đó, lớp oxit bị bay mất tại các mối liên kết, nếu tháo rời, chúng ta sẽ quan sát được các vị trí  đó bị ăn mòn.

Ty treo giằng xà gồ

Thanh ren inox phụ kiện treo thanh unistrut

Trong xây dựng, nội thất người ta thường lựa chọn ty ren inox 304 để thi công trong điều kiện môi trường phù hợp.

Tại nhà máy Thịnh Phát, inox được dùng để chế tạo các loại phụ kiện như: thanh ty ren / thread rod, đai xiết inox, bulong inox…

4. Ty ren inox thường sử dụng khi nào? 

- Một số nhà máy được xây dựng xa khu dân cư, như ngoài đảo- nơi có môi trường nhiều muối biển, trên vùng núi- nơi độ ẩm cao, n hững nơi có khi hậu nhiệt đới gió mùa- nóng lắm, mưa nhiều, độ ẩm cao, việc sử dụng ty ren inox là giải phảo tốt nhất để đảm bảo tuổi thọ cho vật liệu khi thi công. 

thread rod inox

- Ty ren inox có tính thẩm mỹ cao hơn sơ với ty ren mạ kẽm bởi bộ bóng và sáng của bề mặt ty ren inox nên vật liệu loại này thường được lựa chọn trong lắp đặt các thiết bị nội thất.

- Trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, việc sử dụng ty ren inox sẽ giúp giảm tốc độ ăn mòn của máy móc, tránh bị gỉ sét khi sản xuất.

LIÊN HỆ: 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005
Trụ sở chính & Nhà máy 1: 
Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com