Tại sao giá thép tăng cao nhưng trên thị trường một số nơi giá ty ren vẫn rẻ?

Năm 2021 giá sắt thép tăng cao liên tục không ngừng, sự tăng giá đỉnh điểm đối với các sản phẩm thép trên thị trường đã khiến nền kinh tế xây dựng bị ảnh hưởng tương đối nhiều. Nhiều sản phẩm bị tăng giá, tuy nhiên trên thị trường vẫn có một vài đơn vị sản xuất thép với mức giá rất rẻ, đặc biệt là ty ren. Vậy nguyên nhân là do đâu, hãy cùng Thịnh Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tình hình thị trường thép trong năm

Tình hình thép trên thị trường

Từ cuối năm 2020 đến những tháng đầu năm 2021, giá thép trong nước liên tục tăng cao buộc các bộ, ngành phải vào cuộc để bình ổn. Tuy nhiêu quý 4 trong năm 2021 này, đặc biệt là tính từ ngày 18/10 đến 28/10/2021, các doanh nghiệp thép trong nước đã có hai đợt điều chỉnh về giá. Trong đó có tổng mức tăng từ 1.070 đồng/kg – 1.310 đồng/kg tùy từng loại sản phẩm và thương hiệu. Sản phẩm vật tư phụ trợ cơ điện như ty treo trần thạch cao cũng bị tăng giá nhẹ do giá thép tăng cao.

Ty ren Thịnh Phát

Nhà máy Thịnh Phát với diện tích gần 10,000 m2 tại Hà Đông

Ty ren xuất kho Thịnh Phát di chuyển vào công trình khu vực miền Nam

Ty ren mạ kẽm điện tại Thịnh Phát 

>> Xem thêm: Sản phẩm ty ren Thịnh Phát

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mác thép gồm: CT3, SS400,... Để tìm hiểu về sự khác nhau của các loại mác thép này, bạn có thể tham khảo đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/mac-thep-la-gi-su-khac-nhau-cua-cac-loai-mac-thep

Lý giải nguyên nhân của sự tăng cao giá thép này, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhận định: Đây là do ảnh hưởng của thị trường nguyên liệu và sản phẩm thép thế giới.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2021 tăng khá do kế thừa được kết quả kinh doanh tốt của những tháng đầu năm 2021. Cụ thể:

- Thép thô sản xuất đạt 17,79 tiệu tấn, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2020. Tiêu thụ đạt 17.15 triệu tấn, tăng 22% so với cùng kỳ 2020. Trong đó xuất khẩu đạt 1,59 triệu tấn, giảm 31,7% so với cùng kỳ 2020.

- Sản xuất và bán hàng thép thành phẩm các loại tăng trưởng lần lượt đạt 34,1% và 32,5%. Sản xuất thép thành phẩm đạt hơn 24,8 triệu tấn, tăng 34,1% so với cùng kì năm 2020. Bán hàng thép các loại đạt gần 22 triệu tấn, tăng 32,5% so với cùng kì năm trước. Trong đó, xuất khẩu thép các loại đạt hơn 5,7 triệu tấn, tăng 78,1% so với cùng kì năm 2020.

Tình hình bán hàng thép thành phẩm năm 2021

>> Xem thêm: 4 loại thép hình được sử dụng nhiều nhất

Tình hình xuất nhập khẩu các sản phẩm thép tháng 8/2021:

- Tính chung trong 9 tháng năm 2021, nhập khẩu thép về Việt Nam đạt mức 14,9 triệu tấn với trị giá hơn 11 tỷ USD, tăng 1% về lượng và tăng 44% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

- Tình hình xuất khẩu sắt thép thành phẩm và bán thành phẩm đạt 10,6 triệu tấn, giá trị lên tới 9 tỷ USD đến hơn 20 quốc gia và khu vực trên thế giới trong 8 tháng đầu năm 2021, tăng 40% về sản lượng và tăng gấp 2 lần về giá trị xuất khẩu so với cùng kỳ năm 2020.

2. Tại sao giá thép tăng cao nhưng giá ty ren trên thị trường vẫn rẻ

Trong thời gian gần đây, giá các nguyên vật liệu sản xuất thép tăng cao đột biến trên thị trường toàn cầu, cùng với đó là vấn đề về dịch bệnh khiến thời gian giao hàng kéo dài. Đây đều là những nguyên nhân khiến giá thép tăng mạnh.

Bên cạnh việc giá thép xây dựng trong nước tăng mạnh thời gian gần đây, Cục Công Nghiệp thuộc Bộ Công Thương chỉ rõ: Nguồn nguyên vật liệu sản xuất đầu vào của các loại sắt thép hiện nay đa phần phải nhập khẩu như quặng sắt, thép phế liệu, than mỡ luyện cốc, điện cực graphite,…

Đại diện Cục Công Nghiệp cho biết: “Giá nguyên liệu đầu vào của ngành thép phụ thuộc rất lớn vào giá nguyên liệu thế giới. Trong thời gian gần đây, giá các nguyên vật liệu sản xuất thép tăng cao đột biến trên thị trường toàn cầu, cùng với dịch bệnh, thời gian giao hàng kéo dài cũng là những lý do khiến giá thép tăng mạnh”.

Các sản phẩm vật tư phụ trợ cơ điện tại Thịnh Phát

Giá sắt thép tăng như vậy khiến nhiều đơn vị sản xuất sắt thép trong nước phải tăng giá bán, tăng chi phí,... Tuy nhiên, có nhiều công ty sản xuất thép vẫn bán ra thị trường những sản phẩm thép với giá thành rất rẻ, đặc biệt là ty ren (thanh ren), bu lông,...

Nhiều đơn vị vì muốn thu được lượi nhuận cao đã thực hiện hành vi ăn bớt trọng lượng thép để bán ra thị trường. Đối với sản phẩm ty treo, họ thực hiện việc ăn bớt trọng lượng ren.

Ví dụ: Ty ren M10 có trọng lượng tiêu chuẩn là 0.457kg/m nhưng bị giảm trọng lượng xuống còn 0.32kg/m

Cách nhận biết thanh ren kém chất lượng:

Ty ren kém chất lượng

  • Ty treo trần thạch cao bị rỗ ren, khó bắt ghép ren với các vật liệu khác như đai treo ống, đai ốc, nở sắt,…
  • Trọng lượng thanh ren không đủ
  • Lớp mạ phía ngoài không sáng, bị gỉ sét
  • Bước ren thiếu
  • Sản xuất từ thép kém chất lượng, thép giòn

>> Xem thêm: Nhận biết thanh ty ren chất lượng và kém chất lượng

3. Hậu quả của việc sử dụng những loại ty ren chất lượng không tốt

Khi sử dụng những loại ren kém chất lượng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công trình như:

  • Bị tụt bước ren gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của người sử dụng, dễ bị tụt ren, vỡ ren.
  • Các công trình dễ bị hư hỏng, sụt lún, nứt gãy, tuổi thọ không cao.
  • Việc cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất thanh ren nói riêng và ngành vật tư phụ trợ cơ điện nói chung trở nên mất cân đối.

Xuất hàng ty ren vuông 

Sản xuất ty ren tại nhà máy Thịnh Phát 

Ty ren luôn đảm bảo số lượng để phục vụ Quý khách hàng 

Với gần 20 năm trong lĩnh vực vật tư phụ trợ cơ điện, Thịnh Phát tự tin mang đến sản phẩm ty ren chất lượng, được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN với công nghệ hiện đại, quy trình nghiêm ngặt, kiểm tra chặt chẽ trước khi giao cho khách hàng, đầy đủ chứng chỉ chất lượng, đảm bảo chất lượng lớp mạ, độ dài ren, bước ren và trọng lượng ty ren tốt nhất theo đúng tiêu chuẩn.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá bulong và phụ kiện tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Mobile: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com