Tắc kê đạn và những kích thước phổ biến nhất

Tắc kê đạn (nở đạn, nở đóng) được ứng dụng nhiều trong thi công cơ điện. Để bắt ghép chắc chắn, nở đạn cần có kích thước phù hợp với các chi tiết khác như ty ren, bulong. Vậy có những kích thước tắc kê đạn nào? Cùng tìm hiểu những kích thước phổ biến của tắc kê đạn qua bài viết sau đây.
 

Tắc kê đạn và những kích thước phổ biến nhất
Tắc kê đạn và những kích thước phổ biến nhất

1. Tìm hiểu về tắc kê đạn

Tắc kê đạn hay còn được gọi là nở đạn, nở đóng,... là một loại vật liệu kim khí phụ trợ có chức năng liên kết, cố định các chi tiết như ty ren, bulong,... với một kết cấu chắc chắn như trần, tường bê tông,... 

Nở đạn được dùng rất nhiều trong hạng mục thi công cơ điện cho các tòa nhà cao tầng, nhà xưởng, trung tâm thương mại,... như hệ thống thang máng cáp, bảng hiệu, lan can, tay vịn cầu thang,….

Ngoài ra chúng còn giúp cố định các chi tiết làm giá đỡ máy móc, trong nhà kết cấu thép, nhà công nghiệp, đảm bảo an toàn cho hệ thống kỹ thuật cũng như thiết bị được treo trên trần.

Nở đạn tuy là chi tiết nhỏ nhưng đóng vai trò cực quan trọng, đảm bảo cố định chắc chắn và an toàn trong thi công các dự án hiện nay.

>>> Xem thêm: Tắc kê tiếng anh là gì?

2. Cấu tạo của tắc kê đạn

Cấu tạo của tắc kê đạn nở
Cấu tạo của tắc kê đạn nở

Nở đạn có cấu tạo đặc biệt với 4 phần chính là:

  • Phần đầu: Bên trong được thiết kế tiện ren hệ mét để bắp khớp/nối với thanh ty ren và bulong
  • Phần thân: Có cấu tạo hình trụ tròn, bên trong rỗng, bên ngoài được nhà sản xuất dập chìm các thông tin về tắc kê nở đạn
  • Phần áo nở liền thân: Cấu tạo đặc biệt có thể nở ra để ép chắc vào thành bê tông, bên ngoài áo nở đạn được dập thêm các đường gân nhằm tăng ma sát, tạo liên kết chắc chắn hơn giữa nở đạn và kết cấu bê tông
  • Phần đạn: Vị trí nằm bên trong thân của nở đạn, giữ vai trò chịu lực đẩy của ty ren và bu lông, giúp chúng di chuyển sâu vào trong nền bê tông, làm giãn áo nở và tạo liên kết với nền bê tông.


Cụ thể khi sử dụng tắc kê nở đạn để lắp đặt ty ren cho hệ treo cơ điện, sau khi khoan lỗ theo kích thước phù hợp, người ta sẽ đóng nở đạn lên nền bê tông/dầm bê tông. Sau đó xoáy ty ren có cùng kích thước và bước ren vào nở đóng (nở đạn), phần áo nở liền thân của nở đóng sẽ được xòe ra và bám chắc vào kết cấu thành bê tông. Như vậy một liên kết hệ treo với ty ren, nở đóng đã được hoàn thành chắc chắn. 

3. Những kích thước phổ biến của tắc kê đạn

Tắc kê đạn được sản xuất để bắt ghép tốt với những chi tiết khác như ty ren, bulong,... Tùy vào vị trí thi công mà các kỹ sư sẽ lựa chọn loại tắc kê nở đạn có kích thước to nhỏ khác nhau. 

Một số kích thước nở đạn phổ biến được ứng dụng nhiều nhất tại các dự án thi công hiện nay có thể kể đến như nở đạn có đường kính ngoài M6, M8,... M16. Thông số chi tiết, mời bạn đọc theo dõi tại bảng sau:

Nở đạn đa dạng kích thước
Nở đạn Thịnh Phát đa dạng kích thước
 

BẢNG THÔNG SỐ KỸ THUẬT NHỮNG TẮC KÊ ĐẠN PHỔ BIẾN NHẤT

Mã sản phẩm

(Product Code)

Đường kính trong

(Internal Diameter)

Đường kính ngoài

(External Diameter) 

Chiều dài ren

(Thread Length)

Độ dài

       (Length)      

ND6

M6

8.0

10

25

ND8

M8

10.0

14.0

30

ND10

M10

12.0

15.0

40

ND12

M12

16.0

20.0

50

ND16

M16

20.0

25.0

60


>>> Xem thêm: Tắc kê sắt M10

Nhìn chung đây là những kích thước vừa phải, thích hợp với những vị trí thi công như hệ treo cơ điện, chi tiết bắt nối nhỏ. Để đảm bảo chắc chắn, an toàn và tiết kiệm, việc lựa chọn đúng loại kích thước nở đóng, ty ren, bulong là yếu tố rất quan trọng mà mỗi đơn vị thi công cần chú ý.

>>> Tắc kê đạn Thịnh Phát:

  • Đa dạng kích thước từ M6-M16
  • Sản xuất từ vật liệu thép có sức bền kéo tốt
  • Gia tăng lớp bảo vệ và độ bền nhờ lớp mạ kẽm điện phân
  • Nở đạn chất lượng, bắt khớp tốt, không bị lỗi ren, trờn ren,....

Tắc kê đạn Thịnh Phát - Thi công dễ dàng, hiệu quả
Tắc kê đạn Thịnh Phát - Thi công dễ dàng, hiệu quả


Tắc kê đạn được đóng hộp cẩn thận
Tắc kê đạn được đóng hộp cẩn thận

Nhà máy sản xuất vật tư phụ Thịnh Phát với hệ thống dây chuyền hiện đại, luôn sẵn sàng nhận gia công số lượng lớn và cung ứng đúng tiến độ dự án cho khách hàng.

Với hai cơ sở tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, Thịnh Phát cam kết đem tới cho khách hàng trên mọi miền Tổ quốc những SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG với MỨC GIÁ CẠNH TRANH NHẤT.

Ngoài sản phẩm tắc kê đạn (nở đạn, nở đóng), Thịnh Phát còn sản xuất và cung ứng các sản phẩm khác như ty ren, bulong, đai ốc, kẹp treo, đai treo, thang máng cáp, thanh chống đa năng, vật liệu bảo ôn,...

>>> Nếu có nhu cầu tìm hiểu, hãy tham khảo thêm tại Catalouge: https://bit.ly/3IShXwL 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với Thịnh Phát theo thông tin dưới đây để nhận hỗ trợ!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005
Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com