Sản xuất ống thép luồn dây điện

Ống thép nói chung được sản xuất để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Các phương pháp đầu tiên để sản xuất ống thép được giới thiệu vào đầu những năm 1800 và chúng dần phát triển thành các quy trình hiện đại mà chúng ta sử dụng ngày nay. Hàng năm có hàng triệu tấn ống thép được sản xuất ra. Ống thép có tính linh hoạt rất cao nên nó trở thành sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trong các linh vực của đời sống với nhiều loại khác nhau.

ong-thep-luon-day-dien

Ống thép đi ngầm dưới lòng đất để vận chuyển nước hoặc khí. Ống thép sử dụng trong ngành oto, nội thất…Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, ống thép được dùng để bảo vệ hệ thống dây dẫn điện và có tên gọi đúng như công dụng của nó là: Ống thép luồn dây điện

>>>Xem thêm: 8 ưu điểm vượt trội của ống thép luồn dây điện

Lịch sử ra đời

Từ hàng ngàn năm trước, con người đã biết sử dụng ống dẫn để vận chuyển nước tới những vị trí mong muốn như: ống sậy, ống tre hay ống bằng gỗ.

Năm 1652, công trình cấp nước đầu tiên được thực hiện tại Boston sử dụng các khúc gỗ tròn.

Sử phát triển của ống thép được bắt đầu vào những năm 1800 với loại ống hàn, tức là ống được nối với nhau bởi các mối hàn.

Phát minh hệ thống đèn đốt than của William Murdock năm 1815 là khởi đầu cho nhu cầu về ống thép có kích thước dài.

Ngay sau đó, rất nhiều nhà khoa học như James Russell, Comelius Whitehouse đã sáng chế ra các kĩ thuật sản xuất ống thép dài, liền mạch.

Một trong những sáng kiến ​​quan trọng nhất đã được John Moon giới thiệu vào năm 1911. Ông đề xuất phương pháp xử lý liên tục trong toàn bộ quá trình sản xuất ống thép, giúp tạo ra một đường ống liền mạch. Ông đã chế tạo máy móc để sản xuất ống thép theo phương pháp này và rất nhiều nơi trên thế giới đã áp dụng nó như một kỹ thuật tiên tiến nhất.

Năm 1895, nhà máy đầu tiên sản xuất ống liền mạch được xây dựng.

Cũng từ đây, ống thép được sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau trong có lĩnh vực xây dựng với loại ống có tên gọi là “ Ống thép luồn dây điện”.

 

Nguyên liệu sản xuất

Nguyên liệu chính trong sản xuất ống thép hay ống thép luồn dây điện là thép. Với thành phần chính là Sắt, ngoài ra còn có các kim loại khác như: Nhôm, Magan, titan, vonfram, vanadium và zirconi.

Một số loại nguyên liệu được dùng cho quá trình hoàn thiện của ống thép luồn dây điện:

- Lớp mạ kẽm bên ngoài để bảo vệ bề mặt của ống thép khỏi các tác động của môi trường xung quanh

- Lớp sơn

- Dầu: được sử dụng ở cuối dây chuyền sản xuất bởi axit sulfuric có vai trò là làm sạch đường ống.

 

Quy trình sản xuất

1. Sản xuất phôi

- Thép hợp kim được làm nóng chảy trong một lò, sau đó loại bỏ hầu hết Cacbon bằng cách phun O2 vào trong chất lỏng. Thép đã được nấu chảy sau đó  đổ vào các khuôn sắt lớn, dày đặc, nơi nó nguội thành các thỏi.

- Để hình thành các sản phẩm dạng tấm hoặc thanh (que) các phôi được định hình dưới các con lăn lớn, dưới áp lực rất lớn.

thép nguyên liệu dạng thanh

2. Sản xuất tấm

Thép được đưa qua các con lăn để tạo thành các tấm thép dài và mỏng hơn.

3. Xử lý hóa chất

- Thép được gia nhiệt lần đầu tiên ở nhiệt độ 2.200 ° F (1.204 ° C). Một lớp oxit được hình thành trên bề mặt và được loại bỏ bằng hệ thống phun nước cao cấp.

- Các tấm thép tiếp tục được đưa qua các con lăn để tạo thành các dải thép hẹp và mỏng.

- Thép sau khi kéo dài, thép được ngâm trong bể chứa axit sulfuri để làm sạch kim loại và sau đó được rửa sạch bằng nước nóng và nước lạnh, sấy khô rồi cuộn lại để chuyển qua công đoạn làm ống.

4. Sản xuất ống thép luồn dây điện

- Để sản xuất ống thép luồn dây điện, phôi thép sử dụng là các loại phôi vuông. Chúng được nung nóng và đúc thành các dạng hình trụ và được cuộn lại với áp suất lớn.

- Sau đó các cuộn này được kéo thẳng qua các con lăn.

- Một tông đơ dùng để đục lỗ ở giữa phôi khi nó được đẩy qua.

- Một lỗ ở giữa đã được hình thành ở giữa ống, nhưng độ dày và hình dạng không đều. Để khắc phục điều này, nó được chuyển qua một máy cán khác.

sản xuất ống thép luồn dây điện

 

Để điều chỉnh độ dày, người ta có thể dùng các máy đo với sự hoạt động của 2 tia X. Một tia hướng vào thép có độ dày đã biết. Loại khác là hướng vào thép đi qua trên dây chuyền sản xuất. Nếu có bất kỳ sự sai khác giữa hai tia, thì bộ đo sẽ tự động kích hoạt lại kích thước của con lăn để bù.
- Ống được làm thẳng và cắt theo kích thước tiêu chuẩn.

ống thép

5. Tiện ren hoặc cán ren

Với loại ống luồn dây điện sử dụng khớp ren ( ống thép luồn dây điện IMC) để kết nối, người ta sẽ sử dụng một máy tiện ren (cán ren) để tạo ren ở hai đầu của ống.

ống thép luồn dây điện IMC

Với ống thép luồn  dây điện không sử dụng ren ( ống EMT) giai đoạn này được bỏ qua.

6. Xử lý cuối cùng

- Để tránh cho bề mặt của ống không bị han gỉ, ống được phủ một lớp mạ kẽm.

- Bên trong ống sử sơn một lớp sơn cách điện.

- Các thông tin về dữ liệu của nhà sản xuất ống thép luồn dây điện Thịnh Phát sẽ được in tự động lên thành ống ở giai đoạn này.

ống thép luồn dây điện EMT

7. Kiếm tra chất lượng

ống thép luồn dây điện theo tiêu chuẩn

Ống thép sau khi được sản xuất sẽ được kiểm tra kĩ lưỡng trước khi đưa ra thị trường nhằm đảm bảo ống đáp ứng được các yêu cầu kĩ thuật đặt ra gồm:

- Bề mặt: Lớp mạ kẽm điện phân hoặc mạ kẽm nhúng nóng có độ dày theo tiêu chuẩn, lớp mạ bóng, màu trắng xanh, không bị trầy xước, han gỉ.

- Ngoài ra, các tiêu chuẩn khác được đưa ra cho ống thép luồn dây điện như tiêu chuẩn Quatest, UL…

Ống thép luồn dây điện Thịnh Phát 

Nhà máy Thịnh Phát  chuyên sản xuất, cung cấp ống thép luồn dây điện mạ kẽm  theo tiêu chuẩn chất lượng được khẳng định uy tín từ năm 2005, là địa chỉ tin cây cho nhiều kĩ sư cơ điện trong thi công xây dựng các công trình trọng điểm, các công trình cao cấp. 

- Cam kết giá cạnh tranh trên thị trường toàn quốc 

- Mang đến giải pháp đồng bộ trong thi công cơ điện, thông gió điều hòa với sản phẩm đa dạng.

- Đội ngũ vận tải đông đảo, chuyên nghiệp phục vụ chở hàng thường xuyên, lưu động

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066

 

Bản quyền thuộc về : https://thinhphatict.com/ (Vui lòng giữ lại nguồn khi copy bài viết)