Ren và ứng dụng của nó trong sản xuất vật liệu phụ trợ xây dựng

Sự ra đời của ren là một trong những phát minh vĩ đại làm thay đổi ngành công nghiệp sản xuất vật liệu phụ trợ góp phần hỗ trợ đắc lực cho nhiều lĩnh vực của đồi sống xã hội đặc biệt là xây dựng.

Ngày nay ren được sử dụng rất nhiều trong các chi tiết máy móc hiện đại đặc biệt là chi tiết không thể thiếu của thanh ren, bulong, ốc vít, trục vít . . . Mặc dù đa dạng về mẫu mã và công dụng như thế nhưng tất cả hình dạng, kí hiệu, kích thước của chúng đều được quy định theo một tiêu chuẩn thống nhất.

1. Sự hình thành của ren

Ren hình thành nhờ chuyển động xoắn ốc. Một điểm chuyển động đều trên một đường sinh, khi đường sinh đó quay đều quanh một trục cố định sẽ tạo thành chuyển động xoắn ốc. Quỹ đạo của điểm chuyển động là đường xoắn ốc.

Sản xuất ty ren vuông Thịnh Phát

Nếu đường sinh là một đường thẳng song song với trục quay, ta có đường xoắn ốc trụ. Nếu đường sinh là một đường thẳng cắt trục quay, ta có đường xoắn ốc nón.

Khoảng cách di chuyển của điểm chuyển động trên đường sinh, khi đường sinh đó quay quanh trục được một vòng, gọi là bước xoắn. Bước xoắn là hình chiếu vuông góc của đường xoắn ốc trụ, nó là đường hình sin.

Một đường bao (hình tam giác, hình thang, cung tròn) chuyển động xoắn ốc trên mặt trụ hoặc mặt côn sẽ tạo thành một bề mặt gọi là ren (mặt phẳng của đường bao chứa trục của mặt trụ hay mặt côn).

Đường bao đó (mặt cắt ren) gọi là prôfin ren.

Ty ren mạ kẽm điện tại Thịnh Phát

Nếu ren được tạo thành do đường bao chuyển động theo chiều kim đồng hồ theo hướng xa rời người quan sát thì gọi là ren phải. Nếu ren được tạo thành do đường bao chuyển động ngược chiều kim đồng hồ theo hướng xa rời người quan sát thì gọi là ren trái.

Trong thực tế ren được hình thành theo quy luật chuyển động của đường xoắn Ốc. Ví dụ khi tiện ren, mũi dao tiện chuyển động thẳng đều dọc theo trục của chi tiết, còn chi tiết thì quay tròn quanh trục của nó. Kết hợp hai chuyển động đó tạo thành chuyển động xoắn ốc. Như vậy mũi dao tiện sẽ cắt thành ren trên mặt cắt chi tiết.

Ren hình thành trên trục ren gọi là ren ngoài. Ren hình thành trong lỗ ren gọi là ren trong.

2  Ứng dụng của ren trong ngành sản xuất thanh ren, bulong, ốc vít

ty-ren-thinh-phat

Ren là một chi tiết không thể thiếu của thanh ren, bulong, ốc vít.

2.1 Thanh ren

Thanh ren Thịnh Phát có chiều dài khoảng từ 1 mét đến 3 mét, dùng để liên kết giữa các kết cấu cố định của công trình với các kết cấu phụ đi kèm theo ông trình như các hệ thống thang máng cáp, hệ thông điện nước tòa nhà, hệ thống cứu hỏa.

Xem thêm các kích thước ty ren thông dụng nhất hiện nay

>> https://thinhphatict.com/cac-kich-thuoc-ty-ren-thong-dung-nhat-hien-nay

2.2 Bulong

Bulong Thịnh Phát là một sản phẩm cơ khí, có hình dạng thanh trụ tròn, tiện ren, được thiết kế để sử dụng kết hợp với đai ốc (ecrou), có thể tháo lắp hay hiệu chỉnh khi cần thiết. được sử dụng để lắp ráp, liên kết, ghép nối các chi tiết thành hệ thống khối, khung giàn. Nguyên lý làm việc của bu lông là dựa vào sự ma sát giữa các vòng ren của bulong và đai ốc(ê cu) để kẹp chặt các chi tiết lại với nhau.

2.3 Đai ốc

Đai ốc Thịnh Phát: là một chi tiết liên kết cơ khí có lỗ đã được tạo ren được dùng cùng với bulong để kẹp chặt hai hoặc nhiều chi tiết với nhau. Hai bộ phận này kết hợp với nhau bằng ma sát ren sức căng của bulong và sức nén của chi tiết.

Xem thêm: Bảng tra bulong đai ốc tiêu chuẩn tại:

>> https://thinhphatict.com/bang-tra-bu-long-dai-oc-tieu-chuan

Cùng tham quan nhà máy rộng 10,000m2 của Thịnh Phát chuyên sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện qua video dưới đây: 

Thịnh Phát - Hành trình vươn ra biển lớn

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá ty ren và phụ kiện tại Hà Nội & TP. Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com