Phôi thép là gì? Các loại phôi thép hiện nay

Phôi thép được coi là nguyên vật liệu quan trọng quyết định đến chất lượng của các dòng thép xây dựng. Vậy phôi thép là gì? Các loại phôi thép hiện nay bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của Thịnh Phát nhé!

1. Phôi thép là gì

Phôi thép

Phôi thép là sản phẩm trung gian trong quá trình sản xuất sản phẩm sắt thép. Quặng sau khi khai thác từ các mỏ được chuyển đến các khu liên hợp sản xuất gang thép để bắt đầu quá trình sản xuất phôi thép. Quá trình sản xuất này sẽ trải qua đầy đủ các khâu: khai thác, nung chảy, cán thép và sản xuất thành phẩm gang thép.

Gang thép này sẽ được chế tạo thành các loại thép hình U, I, V, H phục vụ cho việc lắp đặt. Để tìm hiểu chi tiết về 4 loại thép hình, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/4-loai-thep-hinh-duoc-su-dung-nhieu-nhat

Thép hình trong xây dựng nhà thép tiền chế

Phôi thép có thành phần chính là sắt và cacbon cùng một số nguyên tố hóa học khác như lưu huỳnh, phốt pho, Silic và Oxi… Phôi thép là vật liệu quan trọng nhất cho ngành kỹ thuật cơ khí và xây dựng. Chúng là nguyên liệu chính để xây nên những công trình, tòa nhà lớn. Là nguyên liệu không thể thiếu để tạo ra các chiếc máy gia công hiện đại hay những chiếc xe hơi sang trọng, cho tới bàn, ghế, tủ bếp… mà chúng ta bắt gặp hàng ngày.

2. Các loại phôi thép hiện nay

Phôi thép được chia thành 3 loại trên thị trường là phôi thép vuông, phôi thép dẹt và phôi thép Bloom.

  • Phôi thép vuông: Quy cách sản xuất của phôi thép vuông là 100x100, 125x125 và 150x150. Tùy vào từng nhu cầu sản xuất mà chiều dài của sản phẩm có thể từ 6 – 12m. Loại phôi thép này thường được sử dụng để sản xuất thép cuộn hay thép thanh được dùng trong xây dựng.
  • Phôi thép dẹt: Phôi thép dẹt có kích thước lớn hơn phôi thép vuông và có tiết diện mặt cắt ngang là hình chữ nhật. Loại phôi thép này được dùng để sản xuất thép tấm cán nóng hay thép cuộn cán nguội,…

>> Xem thêm: Thép cán nóng là gì?

Phôi thép cán nóng

  • Phôi thép Bloom: Loại phôi thép này khá tương tự với phôi thanh nhưng kích thước lại lớn hơn rất nhiều. Phôi thép Bloom có khả năng thay thế phôi thép vuông và thép dẹt trong sản xuất các loại thép xây dựng kể trên.

3. Quy trình tạo ra phôi thép

Có 2 phương pháp chính để tạo ra phôi thép: Sản xuất thông qua lò cơ bản (BOF) và thông qua lò hồ quang điện (EAF). Sự khác nhau duy nhất giữa hai phương pháp này là phần nguyên vật liệu đầu vào tham gia vào quá trình sản xuất.

Nguyên liệu được sử dụng ở lò cơ bản là quặng sắt, than đá, thép phế liệu. Còn ở lò hồ quang điện là thép phế liệu và các chất phụ gia như Niken, Crom, lưu huỳnh…

Thép hình V đột lỗ Thịnh Phát

Hiện nay, sản lượng thép trên thế giới được tạo ra bằng lò cơ bản thông qua 3 bước:

Bước 1: Khai thác quặng trong các mỏ sắt, sau đó chuyển nguyên liệu thô về cơ sở chế tạo.

Bước 2: Nguyên liệu quặng thô được đưa vào nung nóng đến nhiệt độ nhất định để tạo ra một dòng kim loại nóng chảy. Sau đó, dòng kim loại này sẽ được dẫn tới lò hồ quang. Mục đích là để thực hiện quy trình loại bỏ các tạp chất lẫn trong quặng tự nhiên. Cuối cùng, tiến hành xử lý các sản phẩm, điều chỉnh thành phần để sản xuất mác thép theo ý muốn.

Bước 3: Sau khi loại bỏ được tạp chất, cần tiến hành đúc để tạo ra các loại phôi thép như phôi thanh, phôi phiến và phôi bloom. Các loại phôi này sẽ được đưa vào các máy tạo hình để cho ra được các sản phẩm như thép xây dựng, thép hình, thép cuộn, thép tấm,…

>> Xem thêm: Sản phẩm thép hình V đột lỗ Thịnh Phát

4. Các trạng thái của phôi thép là gì?

Phôi thép có thể tồn tại dưới 2 dạng: Phôi thép nóng và phôi thép nguội

Phôi thép nóng: Sau khi hình thành, phôi thép thường được duy trì ở mức nhiệt cao. Nó sẽ nhanh chóng được đưa vào nhà máy cán thép để cho ra những thành phẩm thép xây dựng cần thiết.

Phôi thép nguội: Loại phôi này cũng khá phổ biến. Khi cần chuyển đến những nhà máy nằm ở xa, phôi thép sẽ được giữ ở trạng thái nguội. Trường hợp cần cán lại thành các tấm mỏng, phôi thép sẽ được làm nóng lại trước khi cán.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thép hình và phụ kiện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com