Nhiệt luyện là gì?

Hiện nay, ngành công nghiệp cơ khí vô cùng phát triển, những sản phẩm cốt lõi trong ngành này ngày càng được nâng cao về chất lượng. Để tạo nên những sản phẩm được đánh giá cao như vậy thì không thể không kể đến phương pháp nhiệt luyện để cho ra những vật liệu tốt, bền làm cơ sở. Vậy nhiệt luyện là gì? Cùng Thịnh Phát tìm hiểu qua video dưới đây nhé!

Thịnh Phát với gần 20 năm trong lĩnh vực vật tư phụ trợ cơ điện, Thịnh Phát tự tin mang đến những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành cạnh tranh trên thị trường. Cùng tham quan nhà máy Thịnh Phát rộng 10.000 m2 qua video dưới đây:

Thịnh Phát - Hành trình vươn ra biển lớn

1. Khái niệm

Nhiệt luyện ty ren

Ty ren mạ kẽm điện tại Thịnh Phát

Nhiệt luyện là quy trình tạo ra sản phẩm kim loại hay hợp kim với cơ tính và tính chất như mong muốn dựa vào 3 yếu tố chính:

  • Nhiệt độ
  • Thời gian giữ nhiệt
  • Làm nguội vật liệu

Trong đó, 3 yếu tố này sẽ được thực hiện tuần tự và với những chỉ số, thời gian khác nhau sẽ tạo thành những vật liệu có tính chất khác nhau.

Trong gia công cơ khí, nhiệt luyện là phương pháp gia công cực kì quan trọng để tạo ra các sản phẩm thanh ren, máng điện,... Cùng tìm hiểu về vai trò của phương pháp này nối với hệ thống ty ren Thịnh Phát ngay tại đây

Nhiệt luyện vật liệu được thực hiện bằng cách nung nóng kim loại hay hợp kim đến một nhiệt độ yêu cầu và đảm bảo tại nhiệt độ đó vật liệu không được hóa lỏng. Ở bước tiếp theo, cần duy trì nhiệt độ trong một khoảng thời gian nhất định (với từng vật liệu khác nhau sẽ cần khoảng thời gian duy trì nhiệt độ khác nhau). Cuối cùng tiến hành làm nguội vật liệu với tốc độ nhất định. Theo đó, từ vật liệu ban đầu, chúng bị thay đổi vi cấu trúc hoặc thành phần hóa học.

Ưu điểm của phương pháp nhiệt luyện: Có độ cứng cao, kéo dài tuổi thọ, nâng cao độ bền và khả năng chống mài mòn của hầu hết các vật liệu. Nhiệt luyện có thể làm cứng toàn phần và cũng có thể gia tăng độ cứng ở bề mặt nhưng vẫn giữ được sự dẻo dai bên trong của vật liệu. Hiện nay có nhiều loại thép được sử dụng để nhiệt luyện như thép CT3, C45, SS400,... Để tìm hiểu về quy trình nhiệt luyện của thép, bạn có thể tham khảo đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/quy-trinh-nhiet-luyen-thep-c45

2. Cách phân biệt phương pháp nhiệt luyện

Phương pháp nhiệt luyện ty ren

Dưới đây là một số điểm để phân biệt phương pháp này với các phương pháp gia công cơ khí khác:

  • Khác với đúc, hàn, phương pháp nhiệt luyện không nung nóng đến trạng thái lỏng, luôn chỉ ở trạng thái rắn (tức là nhiệt độ nung nóng phải thấp hơn đường rắn).
  • Khác với cắt gọt, biến dạng dẻo (rèn, dập) khi nhiệt luyện hình dạng và kích thước sản phẩm không thay đổi hay thay đổi không đáng kể.
  • Kết quả của phương pháp nhiệt luyện được đánh giá bằng sự biến đổi của tổ chức tế vi và cơ tính, không thể kiểm tra bằng mắt thường được.

>> Xem thêm: Nhận biết thanh ty ren chất lượng và kém chất lượng

Thanh ren sản xuất tại nhà máy Thịnh Phát

3. Một số phương pháp nhiệt luyện

Hiện nay, có 4 phương pháp nhiệt luyện cơ bản: Ủ, thường hóa, tôi, ram và 2 phương pháp nhiệt luyện kết hợp là hóa nhiệt luyện và cơ nhiệt luyện.

 

Quy trình

Mục đích

Phương pháp ủ

(Ủ hoàn toàn, ủ đẳng nhiệt, ủ đạt xementit hạt, ủ khử ứng suất,

ủ không hoàn toàn)

Nung nóng vật liệu đến nhiệt độ nóng chảy nhất định. Sau đó cần tiến hành duy trì nhiệt độ trong một khoảng thời gian.

Cuối cùng là làm nguội, tốc độ chậm < 200 độ/h.

Làm giảm độ cứng, tăng độ dẻo dai cho sản phẩm.

Phục vụ cho gia công cắt, gia công áp lực, đúc, hàn và làm nồng độ thép được cân bằng.

Phương pháp thường hóa

Sản xuất theo cách nung nóng thép đến trạng thái duy trì nhiệt độ (Austenit).

Làm nguội trong không khí tĩnh nhằm làm cho Peclit (thành phần này vốn là Austenit phân hóa thành) phân tán thành Xoocbit. Duy trì ở dạng này chúng có độ cứng tương đối thấp.

Có thể cho độ cứng phù hợp với yêu cầu gia công.

Trong hầu hết các phương pháp gia công có áp lực, phương pháp thường hóa giúp khử ứng suất có trong thép. Nó có tác dụng làm nhỏ Xementit tạo tiền đề cho công đoạn nhiệt luyện cuối cùng.

Phương pháp tôi thép

(Tôi mặt ngoài, tôi tâm xuyên)

Cần nung nóng thép lên vượt quá mức giới hạn.

Quá trình giữ nhiệt được nhờ xuất hiện thành phần Austenit.

Cần tiến hành làm nguội nhanh.

Tăng độ cứng và có khả năng chống mài mòn.

Phương pháp ram thép

(Ram thấp, ram trung bình, ram cao)

Nung nóng thép đã tôi dưới mức giới hạn.

Duy trì nhiệt độ này ở một khoảng thời gian nhất định và tiến hành làm nguội.

Làm giảm hoặc loại bỏ ứng suất dư trong thép.

Ngoài 4 phương pháp kể trên, còn có 2 phương pháp nhiệt luyện kết hợp:

- Hóa nhiệt luyện: Nung nóng vật liệu kết hợp làm thay đổi thành phần hóa học của bề mặt vật liệu, từ đó dẫn đến thay đổi tính chất làm cho chúng có nhiều mặt lợi hơn vật liệu ban đầu.

- Cơ nhiệt luyện: Nung nóng bằng nhiệt độ kết hợp với những tác động làm biến dạng dẻo nhằm thay đổi tổ chức cấu trúc vật liệu cơ tính, tính chất với diện tích lớn và mạnh hơn so với nhiệt luyện cơ bản.

Cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng ty ren mạ kẽm qua video dưới đây:

4. Vai trò của nhiệt luyện trong ngàng sản xuất

4.1. Giúp gia tăng cơ tính

Nhiệt luyện tăng cơ tính

Phương pháp nhiệt luyện giúp gia tăng độ cứng, sự dẻo dai và đặc biệt là khả năng chống mài mòn. Những yếu tố này là điều kiện tiên quyết khi lựa chọn vật liệu để làm bất kì sản phẩm nào vì không có đơn vị sản xuất nào không mong muốn sản phẩm của mình có trọng lượng nhẹ, giá thành tốt mà lại có độ bền cao, chất lượng vượt trội.

Phương pháp tôi thép, ram thép,… độ cứng bề mặt và độ bền chung của vật liệu có thể được nâng lên hơn 6 lần sao với ban đầu. Cấp bền của thanh ren là rất quan trọng trong thi công xây dựng.

>> Xem thêm: Cấp bền của thanh ren, ty ren chịu lực trong thi công xây dựng

4.2. Dễ dàng gia công

Nhiệt luyện

Để có thể tạo ra được một sản phẩm sắt, thép hay bất kì một loại vật liệu nào đều phải trải qua một hoặc nhiều giai đoạn gia công. Các công đoạn đó có thể là rèn, cắt, gọt, đột,…

Quá trình nhiệt luyện sẽ giúp cải thiện hiệu quả của các công đoạn gia công này, tạo ra một vật liệu có đủ điều kiện để gia công và hạn chế xảy ra sai sót.

Ví dụ: Thép sau khi kéo nguội thường có độ cứng quá cao, nếu tiếp tục tiến hành gia công cắt/ gọt sẽ gặp nhiều khó khăn làm vỡ vật liệu, đường cắt không đẹp,… Giải pháp tối ưu nhất chính là nhiệt luyện bằng phương pháp ủ hay phương pháp thường hóa sẽ giúp vật liệu trở nên mềm dẻo và linh hoạt hơn.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com