Định lý Thevenin Norton

Định lý Thevenin và định lý Norton là hai định lý quan trọng được sử dụng trong các lĩnh vực như kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, vật lý, phân tích mạch và mô hình mạch. Hai định lý này được sử dụng để giảm các mạch lớn thành nguồn điện áp đơn giản, nguồn dòng điện và điện trở. Bài viết dưới đây, Thịnh Phát sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về 2 định lý Thevenin Norton này.

1. Định lý Thevenin

1.1. Khái niệm

Định lý Thevenin

Vào năm 1893, một kĩ sư người Pháp, tên ML Thevenin đã thực hiện được một bước nhảy vọt trong lĩnh vực điện. Định lý của ông không phải là một công vụ phân tích mà là cơ sở cho một phương pháp rất hữu ích để đơn giản hóa các mạch điện và các mạng phức tạp bởi vì chúng ta có thể giải quyết nhanh chóng.

Định lý Thevenin được phát biểu như sau: “Bất kỳ mạch tuyến tính nào có chứa một số điện áp và điện trở có thể được thay thế bằng chỉ một điện áp duy nhất mắc nối tiếp với một mạch điện trở duy nhất được nối qua tải”.

Nói cách khác, có thể tiến hành đơn giản hóa bất kì mạch điện nào, dù phức tạp đến đâu, thành một mạch 2 đầu tương đương với 1 nguồn điện áp không đổi duy nhất mắc nối tiếp có điện trở (hoặc điện trở kháng) được nối với tải. 

Các mạch điện sẽ được bảo vệ bởi hệ thống máng cáp. Máng điện này dùng cho việc lắp đặt dây và cáp điện của dự án, giúp cho hệ thống dây điện được sắp xếp quy củ, ngăn nắp. Để tìm hiểu về các phương pháp xử lý bề mặt của sản phẩm này, bạn có thể tham khảo video dưới đây: 

3 Phương pháp xử lý bề mặt máng cáp

>> Xem thêm: Hệ thống thang máng cáp chống cháy lan

1.2. Định lý Thevenin trong hệ thống điện

Định lý Thevenin đặc biệt rất hữu ích trong việc phân tích hệ thống điện và các mạch khác trong đó một điện trở cụ thể trong mạch (hay được gọi là trở “tải”) có thể thay đổi và việc tính toán lại mạch là cần thiết với mỗi giá trị thử nghiệm của điện trở tải, với mục đích là để xác định điện áp trên nó và dòng điện đi qua nó.

Giả sử R2 là điện trở “tải” trong mạch này. Nếu sử dụng 4 phương pháp phân tích để xác định điện áp qua R2 và dòng điện qua R2 là dòng điện nhánh, dòng điện lưới, định lý Millman và định lý chồng chất thì đều khá tốn thời gian.

1.3. Mạch tương đương Thevenin

Định lý Thevenin giúp điều này trở nên dễ dàng thực hiện hơn bằng cách tạm thời loại bỏ điện trở tải khỏi mạch gốc và giảm những gì còn lại thành một mạch tương đương bao gồm một nguồn điện áp duy nhất và điện trở nối tiếp. Điện trở tải sau đó sẽ có thể được kết nối lại với “mạch tương đương Thevenin” này và các phép tính được thực hiện như thể toàn bộ mạng không có gì ngoài một mạch nối tiếp đơn giản:

Mạch điện với điện trở phân áp thông thường

Sau khi chuyển đổi thành Thevenin:

Mạch tương đương Thevenin

Có thể thấy mạch điện đã được chuyển đổi khá nhiều. Để bảo vệ cho chúng chắc chắn ta sẽ cần đến sự hỗ trợ của máng điện công nghiệp sơn tĩnh điện. Vậy thang máng cáp có những hướng đi dây điện nào? cùng Thịnh Phát tìm hiểu ngay qua đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/thang-mang-cap-co-nhung-huong-di-day-dien-nao

Thang cáp ngoài trời

2. Định lý Norton

2.1. Khái niệm

Định lý Norton cho phép chúng ta thay thế một mạch phức tạp bằng một mạch tương đương đơn giản chỉ chứa một nguồn điện hiện tại và một điện trở được kết nối song song. Định lý này rất quan trọng và được áp dụng rất phổ biến.

Định lý Norton được phát biểu như sau: “Bất kỳ mạch tuyến tính hai cực nào cũng có thể được thay thế bằng một mạch tương đương bao gồm một nguồn hiện tại (IN) và một điện trở song song (RN)”.

Điều quan trọng đó là mạch tương đương Norton chỉ cung cấp tương đương tại các thiết bị đầu cuối. Theo đó, cấu trúc bên trong và các đặc tính của mạch gốc tương đương Norton là khác nhau khá lớn.

2.2. Sử dụng định lý Norton

Sử dụng định lý Norton thuận lợi khi:

  • Chúng ta cần tập trung vào một phần cụ thể của một mạch. Còn phần còn lại của mạch có thể được thay thế bằng một Norton tương đương đơn giản hơn.
  • Cần nghiên cứu mạch với các giá trị tải khác nhau tại các đầu cuối. Sử dụng chúng tương đương Norton, nên có thể tránh phải phân tích mạch gốc phức tạp mỗi lần.

2.3. Cách tính toán tương đương Norton

Thông thường, ta có thể tính toán tương đương Norton theo 2 bước:

Bước 1: Tính RN: Đặt tất cả các nguồn về 0 (thay thế các nguồn điện áp bằng các mạch ngắn và nguồn hiện tại bằng các mạch hở), tiếp đó tìm tổng trở giữa hai cực.

Bước 2: Tính tôi N: Cần tìm dòng điện ngắn mạch giữa các cực. Đó sẽ là cùng một dòng điện được đo bằng một ampe kế đặt giữa các cực.

>> Xem thêm: Sản phẩm máng cáp mạ kẽm nhúng nóng 100x50

Máng cáp mạ kẽm nhúng nóng Thịnh Phát

3. Sự khác nhau giữa hai định lý Thevenin và Norton

  • Định lý Norton sử dụng nguồn dòng, trong khi định lý Thevenin sử dụng nguồn điện áp.
  • Định lý Thevenin dùng một điện trở mắc nối tiếp, còn định lý Norton sử dụng một điện trở đặt song song với nguồn.
  • Định lý Norton thực sự là một dẫn xuất của định lý Thevenin.
  • Lực cản của Norton và lực cản của Thevenin có độ lớn bằng nhau.
  • Mạch tương đương của Norton và mạch tương đương của Thevenin có thể dễ dàng thay thế cho nhau.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện từ năm 2005

Trụ sở chính: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương 

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN3-1, CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com