Đặc điểm của vít bắn tôn và vít tự khoan inox

Trong 5 năm trở lại đây, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có ngành xây dựng phát triển nhanh nhất khu vực Châu Á với sự gia tăng cả về số lượng và chất lượng của các dự án xây dựng hiện đại như: Các tuyến Metro, các trung tâm thương mại cao cấp, hệ thống chung cư, hệ thống giao thông, đường cao tốc,..

Nếu như trước kia, chúng ta không có quá nhiều lựa chọn về các sản phẩm phụ trợ trong xây dựng thì ngày nay thị trường cho các sản phẩm này đã phát triển rất rộng, có nhiều sản phẩm mới với các tính năng ưu việt hơn để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình thi công.

Cùng tham quan ngay nhà máy Thịnh Phát chuyên sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện qua video dưới đây:

Thịnh Phát - Hành trình vươn ra biển lớn

Vít bắn tôn inoxvít tự khoan inox là hai sản phẩm vật tư phụ trợ xây dựng có khả năng thay thế và khắc phục rất tốt một số nhược điểm khi thi công cho các loại đinh, bu lông hay vít thông thường.

vít bắn tôn vít tự khoan inox

Cách lắp đặt bu lông

1. Vít bắn tôn inox

Cấu tạo của vít bắn tôn inox

- Phần đầu khoan: Phần đầu vít bắn tôn thường có dạng hình lục giác liền long đen (long đen cao su hoặc long đen nhựa dẻo – gioăng), với công dụng giúp ngăn nước ngấm vào làm dột mái tôn.

- Phần đuôi: Phần đuôi vít bắn tôn được thiết kế với dạng mũi tự khoan hoặc mũi nhọn 4 cạnh để tăng lực xuyên thủng, xiết chặt  vào bề mặt tiếp xúc, giúp cho vít ăn sâu vào bên trong khối kết cấu bằng gỗ hoặc kim loại (cụ thể là tấm tôn lợp, bề mặt xà gồ).

Trong đó, thời gian cho mỗi lần khoan của vít bắn tôn có mũi tự khoan thường có năng suất nhanh hơn khoảng 30% so với việc thi công bằng các loai vít thông thường khác.

cấu tạo vít bắn tôn inox

- Phần thân vít: Được tiện ren suốt giúp tạo ma sát, độ bám ăn sâu vào bề mặt vật liệu.

Bề mặt các loại vít bắn tôn thép có thể được mạ Crom hoặc mạ kẽm điện phân/nhúng nóng để tăng khả năng chống ăn mòn dưới các tác động của môi trường thời tiết.

Tìm hiểu các tiêu chuẩn áp dụng cho việc chế tạo bulong ốc vít các loại tại:

>> https://thinhphatict.com/tieu-chuan-vat-lieu-che-tao-bulong-oc-vit

Có hai nhóm vít bắn tôn là:

+ Vít bắn tôn sử dụng cho xà gồ sắt

+ Vít bắn tôn sử dụng cho xà gồ bằng gỗ

Bu lông đai ốc

Quy cách vít bắn tôn

Loại vít cho các loại tôn thông thường: M5x25, M5x40, M5x50, M5x60

Loại vít dùng cho các loại tôn cách nhiệt: M5x75, M5x100, M5x120.

Bảng thông số kỹ thuật

thông số kỹ thuật vít bắn tôn thịnh phát

Bảng thông số kỹ thuật trên cung cấp cho ta những thông tin sau:

Ví dụ: Đối với loại vít bắn tôn có dung sai đường kính là 4.2mm thì người dùng cần lưu ý các điểm sau:

+ Chiều dài (L): Từ 25mm đến 200mm.

+ Kích thước đầu lục giác (s): Min= 6.78mm, Max= 7mm.

+ Bước ren (P) 1.4mm.

+ Độ dày đầu lục giác có long đền (k): Min= 3.6mm, Max= 4.1mm.

+ Độ bản rộng của long đền (dk): Min= 8.1mm, Max= 8.8mm

Tham khảo thêm cách tra cứu bu lông và đai ốc tiêu chuẩn tại:

>> https://thinhphatict.com/bang-tra-bu-long-dai-oc-tieu-chuan

Cách thi công vít bắn tôn

Để thi công vít bắn tôn, ta cần sử dụng máy khoan chuyên dùng để xoay vít tốc độ cao.

Giai đoạn trước khi thi công: Xác định các điểm có thể bắt vít – là các điểm tiếp xúc của tấm lợp và xà gồ, từ đó, đặt đầu vít tiếp xúc theo phương vuông góc với bề mặt tấm lợp.

Giai đoạn thi công: Dùng máy khoan khớp với đầu khoan của vít, lựa chọn tốc độ khoan máy hợp để mũi của vít bắn tôn có thể xuyên thủng bề mặt của tấm lợp và xà gồ bên dưới.

thi công vít bắn tôn inox

Lưu ý:

+ Luôn sử dụng thêm long đen bằng nhựa dẻo hoặc gioăng cao su để làm kín lỗ khoan để tránh rò rỉ, chống gỉ sét tại điểm khoan.

+ Lưu ý khi lựa chọn lực khoan xiết sao cho vừa đủ để tránh trường hợp khoan quá mạnh có thể làm hỏng mối ghép.

Trong xây dựng nhà thép tiền chế, ngoài các loại vít bắn tôn chuyên dụng để thi công mái lợp thì các loại bu lông ốc vít chuyên dụng cũng là những vật tư không thể thiếu. Tìm hiểu thêm vai trò của các vật tư phụ trợ này trong xây dựng nhà thép tiền chế tại:

>> https://thinhphatict.com/bu-long-duoc-ung-dung-trong-xay-dung-nha-thep-tien-che-nhu-the-nao

vít bắn tôn chống thấm

Ứng dụng của vít bắn tôn inox

- Ứng dụng quan trọng nhất của vít bắn tôn inox là sử dụng trong thi công lợp mái bằng các tấm lợp kim loại, với chức năng cố định tấm lợp với các thanh xà gồ bên dưới.

- Dùng để liên kết một kết cấu với cột gỗ mà không có lỗ khoan định vị trước, dùng để cố định thiết bị với cột kim loại, liên kết các khung kim loại hoặc lắp đặt các giá đỡ, kệ đỡ,..

2. Vít tự khoan inox

Vít tự khoan là một loại vít ở mũi được xẻ rãnh dạng đuôi cá để khi thi công vít có thể dễ dàng xoáy sâu vào trong kết cấu của các loại vật liệu như thép, gỗ, thạch cao hay cimenboard,.. mà không cần sử dụng đến phương pháp khoan mồi hay lã lỗ. Điều này chính là một ưu điểm của vít tự khoan, cho phép việc lắp ráp các thiết bị, dụng cụ một cách nhanh chóng nhất.

Có nhiều loại vít tự khoan như: Vít tự khoan đầu bằng, vít tự khoan đầu dù, vít tự khoan đầu lục giác, vít tự khoan đầu tròn,..

vít tự khoan đầu bằng

Cấu tạo của vít tự khoan

- Phần mũ: Có thể là dạng đầu bằng, đầu dù, đầu tròn hoặc đầu lục giác, được xẻ rãnh 4 cạnh, có thể dùng tua vít để xiết. Phần mũ có tác dụng tạo điểm tỳ với dụng cụ chuyên dụng để thi công.

cấu tạo của vít tự khoan

- Phần thân vít: Có dạng hình trụ tròn, được tiện ren dọc thân để liên kết với xà gồ kim loại. Ren được tiện trên vít có chiều cao đỉnh ren lớn hơn chiều cao đỉnh ren trên thân bulong inox nhằm tạo độ chắc chắn hơn cho liên kết.

- Phân đuôi vít (mũi tự khoan): Có dạng hình đuôi cá, đóng vai trò như một mũi khoan có thể khoan sâu vào trong bề mặt kim loại khi thi công.

Vật liệu sản xuất

Có hai loại mác thép inox được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất vít tự khoan inox là:

- Inox 410: Là loại inox có độ cứng cao với bề mặt sáng bóng có tính thẩm mỹ cao. Loại inox này có giá thành rẻ hơn so với các loại mác thép khác nên được sử dụng khá rộng rãi. Vít tự khoan được làm bằng inox 410 có độ cứng cao nên khả năng khoan thủng bề mặt kim loại cực tốt.

vít tự khoan đầu bằng thịnh phát

- Inox 304: Là loại thép không gỉ với khả năng chống ăn mòn hóa học tốt, bề mặt sáng bóng, tính thấm mỹ cao. Loại vít tự khoan được làm từ mác thép 304 chuyên được dùng tại các công trình có yếu tố ăn mòn hóa học cao, giá thành của loại vít này thường cao hơn so với loại vít được sản xuất từ mác thép không gỉ SUS 410.

Ứng dụng của vít tự khoan inox

Vít tự khoan inox chuyên dùng để liên kết một kết cấu với một thanh xà gồ bằng kim loại, bằng gỗ hoặc bằng nhựa mà chưa có lỗ chờ sẵn. Phần mũi đuôi cá có khả năng khoan thủng bề mặt xà gồ để tạo liên kết.

Sử dụng trong lợp mái ngói có hệ thống xà gồ bằng kim loại.

Sử dụng để lợp các loại mái tôn với độ chắc chắn cao.

Dùng để lắp ghép giá kệ, lắp ghép các thanh kim loại lại với nhau để tạo thành giá để hàng.

Một số loại bulong ốc vít chuyên dùng trong ngành gỗ cũng có vai trò tăng độ chắc chắn cho kết cấu. Tìm hiểu các loại bu lông ốc vít dùng cho ngành nội thất tại:

>> https://thinhphatict.com/bulong-duoc-ung-dung-trong-nganh-noi-that-nhu-the-nao

3. Báo giá các loại vít bắn tôn, vít tự khoan

Thịnh Phát là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các loại vít bắn tôn inox, vít tự khoan inox, bu lông các loại, bu lông neo móng, thanh ren các loại. Giá cả của các sản phẩm luôn được đảm bảo ở mức cạnh tranh nhất trên thị trường và được cập nhật liên tục.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá bu lông và phụ kiện tại Hà Nội & TP. Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com