Bulong được ứng dụng trong ngành nội thất như thế nào?

Bu lông ốc vít tuy là một vật tư kim khí phụ trợ xây dựng nhỏ bé nhưng nó lại có vai trò cực quan trọng trong mọi lĩnh vực, nó có mặt ở mọi nơi, giúp kết nối các chi tiết rời rạc thành một tổ chức, một khối hoàn chỉnh.

Ta có thể dễ dàng bắt gặp sự xuất hiện của chi tiết nhỏ bé này trong các vật dụng rất gần gũi với đời sống như chiếc bàn, cái tủ,.. nó xuất hiện trong các loại máy móc với nhiều hình thù với những chức năng riêng của từng loại bulong cho đến việc góp sức vào tính liên kết, sự bền vững của các công trình xây dựng chọc trời.

bu lông ốc vít

Chúng ta đã nói rất nhiều về những đặc điểm tổng quát của bulong như: Về cấu tạo, về kích thước, về cấp bền và giá thành của các loại bulong.

Các thông số về cấu tạo, kích thước tiêu chuẩn của các loại bulong đai ốc theo tiêu chuẩn vui lòng tham khảo tại: Bảng tra bulong đai ốc tiêu chuẩn:

>> https://thinhphatict.com/bang-tra-bu-long-dai-oc-tieu-chuan

Hôm nay hãy cùng Thịnh Phát tìm hiểu về việc bulong được ứng dụng trong lĩnh vực nội thất như thế nào? và những loại bulong tiêu biểu nhất được sử dụng trong lĩnh vực này như thế nào nhé!

Bu lông ốc vít giúp liên kết các chi tiết rời rạc trong đồ nội thất như thế nào?

Bu lông, ốc vít dùng trong lĩnh vực lắp ghép nội thất chủ yếu được chế tạo từ các loại inox để đảm bảo độ sáng, tính bền cao, không bị gỉ sét trong điều kiện sử dụng thực tế.

bu lông ốc vít các loại

Với tác dụng liên kết hai chi tiết lại với nhau thành một khối, tùy thuộc vào độ dày, bản rộng, chất liệu, vị trí,.. của hai chi tiết cần ghép mà ta lựa chọn sử dụng bulong inox hoặc vít inox cho phù hợp với kiểu mối ghép.

- Đối với các mối ghép chưa có sẵn lỗ thì việc sử dụng các loại vít được ưu tiên hơn cả bởi khả năng tự khoan để xuyên thủng bề mặt gỗ tốt hơn. Một số loại bu lông chuyên dụng cũng được sử dụng trong trường hợp này nhưng không thông dụng bằng vít.

- Đối với các tấm gỗ, mối ghép được khoan sẵn lỗ chờ thì chỉ cần sử dụng một loại bù lông bất kỳ với kích thước phù hợp để lắp ghép với loại đai ốc và long đen tương ứng. Các mối ghép như này phổ biến để định vị các chi tiết bằng gỗ hoặc gỗ có mang chi tiết kim loại.

Để thực hiện liên kết, bulong được luồn vào một con đai ốc bắt ren tương ứng để có thể thực hiện việc xoáy con ốc theo chiều ren vào tới điểm chúng thật sự xiết chặt với nhau, thực hiện nhiệm vụ kết nối các tấm chi tiết nội thất rời rạc lại với nhau.

bulong

Đối với các loại vít thì có hơi khác một chút đó là chi tiết này không sử dụng đai ốc để xiết ren mà thay vào đó là lợi dụng lực ma sát được sinh ra khi các rãnh ren trên thân vít được bám vào vật liệu sẽ tự xiết chặt khi ta sử dụng lực để vặn sâu vít vào trong vật liệu.

Tìm hiểu thêm các dạng liên kết của bulong trong kết cấu tại:

>> https://thinhphatict.com/bu-long-lien-ket-theo-cac-dang-nao

Các loại bu lông, ốc vít thông dụng nhất trong lĩnh vực nội thất

Để lắp ghép các sản phẩm đồ nội thất, có rất nhiều chủng loại bu lông ốc vít được sử dụng, mỗi loại lại có những đặc điểm về thiết kế và chức năng riêng biệt. Dưới đây là những loại bulong, vít được sử dụng thông dụng nhất trong ngành nội thất:

Các loại bulong dùng trong ngành đồ gỗ nội thất

- Bu lông lục giác chìm đầu tròn

bulong lục giác chìm đầu tròn

Là loại bulong được dùng rất nhiều với thiết kế đầu bulong tròn, chính giữa đầu bu lông khoét chìm hình lục giác.

Thông thường, loại bulong này được sản xuất bằng các mác thép không gỉ để có độ sáng, chịu được lực uốn – lực kéo cao và đặc biệt là không bị ăn mòn bởi các điều kiện tác động của môi trường sử dụng.

Để thực hiện việc liên kết các chi tiết, bulong đầu tròn được tiện ren xuyên suốt thân và được xiết với đai ốc có bước ren và kích thước phù hợp.

Trên lý thuyết, bulong lục giác chìm đầu tròn là một loại bu lông liên kết. Vậy bulong liên kết là gì? Cùng tìm hiểu rõ ràng khái niệm này trong bài viết:

>> https://thinhphatict.com/bu-long-ket-cau-va-bulong-lien-ket-la-gi

- Bu lông lục giác ngoài ren lửng

Là loại bu lông được sản xuất bằng thép cacbon với khả năng chịu lực cao hoặc chế tạo bằng inox để có khả năng chống ăn mòn.

bu lông lục giác ngoài ren lửng tp

Bu lông lục giác ngoài ren lửng có thiết kế đầu hình lục giác, phần thân được tiện ren lửng với một nửa phần thân gần đầu bulong không tiện ren, phần thân còn lại được tiện ren để có thể xiết với loại đai ốc tương ứng.

- Bu lông lục giác ngoài ren suốt

Là một loại bù lông cực kỳ thông dụng không chỉ trong lĩnh vực nội thất mà còn trong rất nhiều lĩnh vực xây dựng, lắp ghép khác.

Loại bulong này được cấu tạo với một đầu hình lục giác, chính giữa đầu bulng được khoét một lỗ nhỏ hình lục giác in chìm. Thân bu lông được tiện ren xuyên suốt để lắp ghép với loại đai ốc có bước ren và kích thước phù hợp.

Vật liệu sản xuất bulong lục giác ngoài ren suốt thường là các loại thép hợp kim hoặc các loại inox thông dụng như inox 201, inox 304.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn của các loại bulong lục giác hay còn gọi là bulong đầu 6 cạnh tại:

>> https://thinhphatict.com/tieu-chuan-ve-cau-tao-cua-bu-long-dau-6-canh

Các loại ốc vít thông dụng nhất dùng trong lĩnh vực nội thất

- Vít lục giác đầu bằng

Là một loại vít nằm trong nhóm vít tự khoan, thường được chế tạo bằng các mác thép không gỉ như inox 201, inox 304 hay inox 316 để có độ sáng, tính thẩm mỹ cao và khả năng chống gỉ tốt, độ bền cao. Vít lục giác đầu bằng đặc trưng bởi thiết kế đầu tròn, ở chính giữa đầu vít được in hình lục giác.

vít lục giác đầu bằng

- Vít đen thạch cao

Là một loại ốc vít được sản xuất bằng thép cacbon cao cấp với khả năng chịu lực cực tốt.

Vít đen thạch cao có thiết kế đầu tròn, chính giữa được in chìm dấu cộng có tác dụng làm điểm neo giữ khi ta sử dụng các loại dụng cụ chuyên dụng để vặn vít. Thân vít được thiết kế vát nhọn về phía đuôi để có thể tự khoan, cố định đinh vít bằng tay hoặc bằng máy.

vít đen thạch cao

Loại vít đen thạch cao này có thể dùng được với tất cả các loại gỗ do có độ cứng cao, khi khoan rất trơn tru mà không gây nứt gỗ, chác gỗ.

Xem thêm: Bảng tra bulong neo theo từng cấp bền tại

>> https://thinhphatict.com/bang-tra-bu-long-neo-theo-tung-cap-ben

- Vít pake thân bulong

Là một loại vít inox có đầu tròn, thân được tiện ren xuyên suốt, khi thi công thì ta sử dụng tuốc nơ vít bốn cạnh hoặc máy khoan chuyên dụng để lắp ghép, tháo vít.

vít pake

- Vít gỗ đầu bằng inox

Là loại vít thường được sử dụng để đóng bản lề vào cửa hoặc dùng để liên kết một chi tiết sau cùng vào thân gỗ với bề mặt mối ghép phẳng.

- Vít gỗ đầu dù inox

Là loại vít chuyên dụng cho các mối ghép của chi tiết khác lên thân gỗ mà không cần dùng long đen.

- Vít gỗ đầu lục giác chìm inox

Là kiểu vít được thiết kế với đầu lục giác chìm, khi thi công thì đầu vít sẽ ăn sâu vào trong thân gỗ. Đây là loại vít chuyên dụng để ghép cho những mối ghép xuyên thân gỗ với thớ gỗ có bền dày lớn.

Bu lông, ốc vít Thịnh Phát: Hàng chất lượng, đa dạng chủng loại, giá thành luôn hấp dẫn nhất thị trường

Với hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vật tư kim khí phụ trợ xây dựng cùng sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ sư tay nghề cao, đội ngũ công nhân lành nghề, hệ thống trang thiết bị - máy móc sản xuất hiện đại được đầu tư bài bản, các sản phẩm bulong ốc vít, thanh ty ren,.. được sản xuất bởi nhà máy Thịnh Phát luôn đảm bảo có chất lượng tốt nhất.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, đặt hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066