Công suất đặt là gì?

Trong cuộc sống của chúng ta chắc hẳn bạn đã từng tiếp xúc hoặc nghe nói về các loại công suất của các thiết bị như công suất, công suất đặt là gì. Nếu bạn còn chưa nắm rõ các kiến thức về các loại công suất này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Thịnh Phát nhé!

1. Công suất đặt là gì?

Để tìm hiểu về công suất đặt là gì, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm của công suất: Công suất là thông số biểu thị cho chúng ta biết được lượng tiêu thụ điện năng mà bạn đang sử dụng. Hay nói cách khác, công suất chính là số điện mà bạn phải bỏ tiền ra trả cho các thiết bị gia dụng trong một tháng.

Trong các khu công trình, nhà xưởng hay các hộ dân cư, để đảm bảo cho các đường dây điện được hoạt động hiệu quả và không gây cản trở trong quá trình sử dụng, người ta thường sử dụng máng cáp sơn tĩnh điện 200x100. Để biết loại máng cáp này chịu tải trọng bao nhiêu, bạn có thể tìm hiểu qua video dưới đây:

>> Xem thêm: Báo giá máng cáp Thịnh Phát mới nhất 

Khay cáp

Vậy công suất đặt là gì?

Công suất đặt là tổng công suất định mức của các thiết bị tiêu thụ điện trong mạng, công suất đặt chính là công suất được ghi trên nhãn thông số của thiết bị điện. Tuy nhiên đây không phải là dung lượng thực tế được cung cấp.

Ví dụ:

  • Tủ lạnh: Dung tích khoảng 120-150 lít, công suất khoảng 80W.
  • TV màn hình phẳng: Khoảng 32 inch có công suất khoảng 40W.
  • Nồi cơm điện: Dung tích 1,2 lít, công suất khoảng 350-400W.
  • Điều hòa: 9000BTU thường có công suất khoảng 800 – 850W. Có thể nói đây là thiết bị điện gia dụng tiêu tốn nhiều điện nhất.
  • Quạt: Công suất khoảng 40 – 120W

2. Công suất tiêu thụ là gì?

Công suất tiêu thụ là đại lượng đặc trưng cho tốc độ tiêu thụ điện năng của đoạn mạch trên một đơn vị thời gian, hoặc bằng cách tích hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch với cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch đó.

Vậy mối liên hệ giữa công suất đặt và công suất tiêu thụ là gì?

Công suất được lắp đặt ở các thiết bị điện dân dụng trong gia đình, theo đó các thiết bị này được nối với các loại dây điện để có thể sử dụng được. Tuy nhiên trong hệ thống điện không phải chỉ có một hoặc hai loại dây dẫn điện, chính vì vậy để dẫ hướng cho các loại dây điện này thì không thể thiếu được máng cáp. Để tìm hiểu về các tiêu chí để lựa chọn máng cáp phù hợp, bạn có thể tham khảo tại đây

Hệ thống máng cáp

>> Xem thêm: Địa chỉ mua máng cáp uy tín tại Hà Nội

3. Mối liên hệ giữa công suất đặt và công suất tiêu thụ

Công suất đặt là mức công suất định mức mà thiết bị hoạt động ổn định nhất được ghi thông số trên các thiết bị điện.

Ví dụ tủ lạch có công suất 80W thì khi sử dụng trong điều kiện chỉ có tủ lạnh trong mạng điện thì công suất tối đa của tủ lạnh là 80W. Trong trường hợp mạng điện dùng cùng lúc nhiều thiết bị điện như: Quạt 70W và nồi cơm điện 350W tại một thời điểm thì tổng công suất đặt của các thiết bị là:

80 + 70 + 350 = 500W

Tại thời điểm sử dụng, ví dụ có hệ số nhu cầu Knc (Knc < 1) là Knc = 0.7 thì công suất tiêu thụ thực của các thiết bị trong mạng sẽ là:

500W x 0.7 = 350W

Để tìm hiểu về cách bảo trì, bảo dưỡng thang máng cáp, bạn có thể truy cập đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/bao-tri-bao-duong-thang-mang-cap-nhu-the-nao

Theo đó, công suất đặt chính là mức công suất tối đa thiết bị hoạt động nhưng thường trong cuộc sống chúng ta không cần phải cung cấp đúng bằng mức công suất đặt của thiết bị, thường sẽ là thấp hơn tùy thuộc vào các thiết bị cùng hoạt động trong mạng điện và thời điểm hoạt động.

Hệ số công suất là gì?

Hệ số công suất

Hệ số chuyên ngành được hiểu là hệ thống công suất Cosµ. Theo đó, đây là tỷ lệ giữa công suất thực và công suất biểu kiến được tính bằng volt-apme. Đây là tỉ lệ giữa điện trở và trở kháng trong mạch điện xoay chiều, hay cosin của góc giữa dòng điện và điện áp được gọi là hệ số công suất.

4. Ý nghĩa của hệ số công suất đặt

Khi sử dụng bất kì thiết bị nào, công suất càng cao thì hệ số công suất cũng sẽ cao. Như vậy, hệ số công suất caothì các thành phần công suất tác dụng cũng lớn và sinh ra nhiều công hữu ích hơn. Nhiều trường hợp duy trì cosµ ~ 1 để hoạt động hiệu quả hơn đối với các thiết bị điện.

Tuy nhiên, hệ số công suất đặt bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào tải và thiết bị sử dụng điện. Như vậy nhu cầu của các thiết bị về công suất tác dụng và công suất phản kháng sẽ phải đáp ứng đủ thì mới hoạt động tốt.

Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất là nguồn nguồn sẽ chỉ cung cấp cho tải một phần công suất phản kháng. Đối với phần còn thiếu chúng ta sẽ phải tự trang bị thêm bằng nhiều cách như tụ bù hay các phương pháp cải thiện hệ số công suất.

5. Làm thế nào để tiết kiệm các thiết bị điện trong nhà?

Mỗi thiết bị sẽ có công suất khác nhau, tuy nhiên cách tốt nhất để tiết kiệm điện là chúng ta nên hạn chế sử dụng chúng trong thời gian dài liên tục.

Để tìm hiểu chi tiết, mời bạn cùng theo dõi ngay vài ví dụ dưới đây:

  • Nếu bạn đang sử dụng điều hòa, bạn có thể tắt nó đi nếu bạn không sử dụng trong khoảng 1 – 1,5 giờ. Do đây là thiết bị gia dụng có khả năng tiêu tốn nhiều công suất nhất.
  • Đối với tủ lạnh, chúng ta nên hạn chế đóng mở cửa tủ nhiều lần.
  • Đối với máy giặt thì chúng ta nên để đúng số cân mà nhà sản xuất quy định bên ngoài, có như vậy máy giặt mới có thể hoạt động tốt nhất.

Tùy từng thiết bị mà chúng ta nên lựa chọn cách sử dụng phù hợp nhất để tiết kiệm chi tiêu.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá máng cáp, thang cáp, khay cáp và phụ kiện tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

15 năm kinh nghiệm trong sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Nhà máy 2: Yên Bình, Ý Yên, Nam Định.

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066