Công suất danh định là gì?

Trong quá trình tìm hiểu các thiết bị điện, chắc chắn bạn đọc đã từng nghe đến cụm từ “công suất danh định”, “công suất thực”,… Đây là một loại công suất mà chúng ta cần lưu tâm đến khi chọn mua một loại thiết bị điện. Vậy công suất danh định là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Thịnh Phát.

Các thiết bị điện khi được lắp đặt tại các công trình đều sẽ có các thiết bị vật tư phụ trợ cơ điện đi kèm để công trình được hoàn thiện. Cùng tìm hiểu về địa chỉ sản xuất những sản phẩm vật tư phụ trợ đó qua video dưới đây:

1. Khái niệm công suất danh định

Công suất danh định ghi trên thiết bị điện

Công suất danh định là thông số được ghi trên các thiết bị điện. Công suất này sẽ cho người dùng biết mức độ công suất mà thiết bị điện đó có thể hoạt động trong một tiếng đồng hồ là bao nhiêu. Công suất định danh còn có các tên gọi khác như công suất thực hay công suất định mức. Đối với các thiết bị là máy phát điện, nó sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ để người dùng biết được giá trị lớn nhất (max) mà các thiết bị máy phát điện có thể cung cấp là bao nhiêu.

Đối với các máy phát điện công suất lớn, để đảm bảo hệ thống dây điện nối với thiết bị này được thông thoáng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, người ta thường sử dụng hệ thống máng cáp. Để tìm hiểu về các tiêu chí để lựa chọn thang máng cáp phù hợp, bạn có thể tham khảo đường link dưới đây: 

>> https://thinhphatict.com/cac-tieu-chi-de-lua-chon-thang-mang-cap-phu-hop

Máng cáp 200x100 dày 1mm sơn tĩnh điện

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp cụ thể các thiết bị không sử dụng hết được chức năng thì công suất thực tế của chúng sẽ nhỏ hơn các thiết bị cùng loại mà sử dụng hết chức năng. Chính vì vậy, khi sử dụng một thiết bị phát điện hay lưu điện nào bạn nên tính toán đến các khoản bù trừ này.

Trong thực tế cuộc sống, công suất tối đa được hiển thị ngay trên các thiết bị điện, các nguồn phát điện,… Nó chính là thông số qua trọng nhất mà người mua hàng cần chú ý đến đầu tiên khi lựa chọn mua một thiết bị điện nào đó.

Ví dụ:

Máy điều hòa có công suất tối đa là 1.3kW. Như vậy, trong 1 giờ nếu thiết bị được cung cấp điện và chạy liên tục trong vòng 1 giờ sẽ tiêu thụ hết 1.30kW điện năng. Như vậy, công suất định danh của chiếc máy điều hòa này sẽ là 1.30kW và đó là công suất tối đa của sản phẩm đó.

>> Xem thêm: Sản phẩm máng cáp Thịnh Phát

Hàng thang cáp chuẩn bị vận chuyển vào Bình Phước

2. Vai trò của công suất danh định

Nhờ vào việc xác định công suất định danh, bạn sẽ có phương pháp nhìn tổng quan về việc tiêu thụ điện của các thiết bị gia dụng trong gia đình. Chính vì vậy, công suất thực vô cùng quan trọng trong việc mua sắm các thiết bị bộ lưu điện gia đình. Đây chính là thông số cho bạn biết giới hạn công suất lớn nhất mà một bộ lưu điện cho phép bạn sử dụng.

Phương pháp tính công suất định danh khi chọn mua bộ lưu điện:

Để chọn mua được một bộ lưu điện thích hợp, bạn nên tính toán trước công suất sử dụng thực tế của gia đình để có lựa chọn chuẩn xác nhất. Sau đó đem so sánh với công suất danh định trên UPS muốn lựa chọn. Để xác định UPS có bị quá tải hay không. Việc quá tải này có thể do đường dây điện của thiết bị quá nóng. Để hạn chế tối đa, người dùng cần sử dụng hệ thống máng điện công nghiệp. Loại máng này sẽ có 3 phương pháp để xử lý bề mặt, cùng tìm hiểu đặc điểm của từng phương pháp qua video sau:

>> Xem thêm: Lựa chọn máng cáp theo tải trọng dây điện và dây cáp điện

Tóm lại, sẽ cần tính toán 2 bước sau:

Bước 1: Tính tổng công suất thực tế tiêu thụ

Thực hiện việc tính toán tổng công suất của các thiết bị sử dụng.

Bước 2: Tính công suất bộ lưu điện

Dựa vào các chỉ số công suất ghi trên bộ lưu điện, chúng ta có thể dễ dàng tính công suất bộ lưu điện UPS. Trong quá trình chọn mua bộ lưu điện, bạn nên chọn bộ lưu điện có công suất gấp đôi với tổng công suất cần dùng.

3. Công thức tính công suất

Công suất điện

Công suất (viết tắt là P) được tính bằng công thực hiện (A) trong một khoảng thời gian (t) cụ thể. Công thức như sau:

P = A/t

Có thể thấy cách tính công suất tiêu thụ rất đơn giản, bạn chỉ cần xác định được đúng công thực hiện trong một khoảng thời gian đặt sẵn. Sau đó lấy công thực hiện chia cho thời gian xác định.

Ngoài ra, việc tính công suất điện cũng có thể thực hiện bằng công thức:

P = U.I

Trong đó:

U là hiệu điện thế

I là cường độ dòng điện

>> Xem thêm: Sản phẩm thang cáp Thịnh Phát

4. Ý nghĩa công suất danh định

Công suất điện tại khu công nghiệp

Để hiểu về ý nghĩa công suất danh định, trước hết chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa của công suất. Công suất cho biết khả năng thực hiện công nhanh hay chậm trong một khoảng thời gian xác định. Nếu công suất đo được càng lớn thì trong cùng khoảng thời gian đó, thiết bị thực hiện được nhiều công hơn.

Đây cũng là yếu tố giúp so sánh giữa hai máy khác nhau về khả năng thực hiện công nhiều hay ít, giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định chuẩn xác khi chọn mua thiết bị điện. Đặc biệt đối với các trường hợp mua những chiếc máy công suất lớn để phục vụ kinh doanh như: máy rửa xe, máy nén khí,… thì yếu tố công suất ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện từ năm 2005

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (024)22 403 396 - (024)62 927 761

Mobile: 0904 511 158

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Nhà máy 2: Yên Bình, Ý Yên, Nam Định.

Email: info@thinhphatict.com

Web: https://thinhphatict.com/