Có mấy cách phân loại dây dẫn điện?

Hệ thống dây điện trong gia đình chúng ta chắc chắn không thể thiếu sự góp mặt của các loại dây dẫn điện. Tùy vào từng vị trí lắp đặt và các loại thiết bị điện mà chúng ta sẽ sử dụng những loại dây dẫn điện khác nhau. Bài viết dưới đây, Thịnh Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về dây dẫn điện và các cách phân loại của chúng.

Máng cáp là loại vật tư phụ trợ sẽ được sử dụng để đảm bảo độ an toàn cho dây dẫn điện. Tham khảo ngay video dưới đây để tìm hiểu về quy trình sản xuất máng cáp điện của Thịnh Phát:

Quy trình sản xuất máng cáp

Máng cáp sơn tĩnh điện màu ghi tại xưởng Thịnh Phát

1. Tìm hiểu về dây dẫn điện

Dây dẫn điện

Dây dẫn điện là loại dây có hình trụ dài, phía trong có một hoặc nhiều sợi dây kim loại và chúng được bao bọc bởi một lớp vỏ nhựa mềm cách điện bên ngoài. Phần lõi dây điện có thể được làm bằng đồng, nhôm hoặc niken.

Đặc điểm của dây dẫn điện:

  • Dây dẫn điện là loại thiết bị điện cho phép dòng điện chạy theo một hoặc nhiều hướng khác nhau.
  • Thông thường, dây dẫn điện sẽ mềm, tiết diện không quá lớn, lớp vỏ cách điện bên ngoài mềm dẻo, khó bị trầy xước.
  • Dây dẫn điện được ứng dụng cho mạng lưới điện dân dụng trong nhà, phục vụ sinh hoạt hàng ngày của con người.

Để đặt dây dẫn điện trong nhà sẽ cần đến sự hỗ trợ của mang capMáng cáp có vai trò tương tự như hay cáp. Tùy theo mục đích sử dụng của dự án hoặc yêu cầu của chủ đầu tư để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Để tìm hiểu về các vị trí có thể lắp đặt thang máng cáp, bạn có thể tham khảo đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/cac-vi-tri-co-the-lap-dat-thang-mang-cap

Máng cáp dày 1mm sơn tĩnh điện

Dây dẫn điện có tác dụng gì?

Dây dẫn điện có tác dụng truyền dẫn dòng điện từ trạm điện tổng hay ổ cắm điện tới các thiết bị điện. Ngoài ra, nó cũng trở thành cầu nối giữa các thiết bị điện.  

2. Cấu tạo của dây dẫn điện

Hiện nay, dây dẫn điện có 3 phần cơ bản bao gồm:

Cấu tạo dây dẫn điện

Phần lõi dẫn điện: Phần này có cấu tạo bằng kim loại mềm, dễ uốn dẻo (Cụ thể ở đây là nhôm (Al) hoặc đồng (Cu) nguyên chất tỉ lệ 99,99% hay niken). Đây là thành phần chính trong sợi dây dẫn điện, nó nằm trong cùng của sợi dây này và có chức năng truyền tải dòng điện tới thiết bị tiêu thụ điện năng. Nếu lõi dây dẫn bằng đồng sẽ thường được mạ một lớp mỏng ngoài cùng có tác dụng để cách điện và cách nhiệt.

Chất cách điện: Chất cách điện của dây dẫn thường được làm từ nhựa dẻo PVC hoặc PE hay nhựa XLPE. Đối với dây dẫn điện dân dụng thì chất cách điện được sử dụng ở đây là nhựa PVC. Nhựa PVC có đặc điểm mềm dẻo, cách điện và cháy lan chậm.

Phần vỏ dây dẫn điện: Phần này có tác dụng bảo vệ lõi dây bên trong, cách điện và cách nhiệt tốt. Thông thường, trên lớp vỏ này sẽ ghi thông tin dây lõi, thông tin nhà sản xuất, thời gian sản xuất, loại dây và đường kính dây.

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn lắp đặt thang máng cáp

3. Có mấy cách phân loại dây dẫn điện?

Các loại dây dẫn điện

Có 4 cách phân dây dẫn điện:

3.1. Theo đặc tính lõi dẫn

Dây dẫn điện cứng (một lõi hoặc nhiều lõi): Là loại dây có ruột dẫn là 1 sợi đồng, bọc cách điện PVC. Thông thường, cấp điện áp của dây này là 600V.

Dây dẫn điện mềm (nhiều sợi mềm xếp lại với nhau): Là dây có nhiều ruột dẫn, mỗi ruột gồm nhiều sợi đồng xoắn lại với nhau.

3.2. Theo số lõi

Dây dẫn điện nhiều lõi

Dây dẫn điện đơn: Đây là loại dây dẫn điện chỉ bao gồm 1 lõi được làm từ đồng hay nhôm. Lớp vỏ cách điện bọc bên ngoài được làm từ nhựa PVC. Dây dẫn điện đơn có tiết diện nhỏ, khả năng truyền tải điện năng thấp, hợp với các thiết bị có công suất tiêu thụ nhỏ. Bởi vậy loại dây dẫn điện này thường chỉ được sử dụng trong hệ thống điện dân dụng.

Máng điện 300x100 được sử dụng để phân chia dây dẫn điện, lắp đặt dây và cáp điện của dự án, giúp cho hệ thống dây dẫn điện được sắp xếp quy củ, ngắn nắp, tránh các tác động của môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vậy thang máng cáp được sắp xếp dây cáp điện như thế nào? Tìm hiểu ngay tại đây!

Sắp xếp dây điện trên thang máng cáp

Dây dẫn điện đôi: Dây dẫn điện đôi được tạo bởi 2 lõi đồng hoặc nhôm. Hai lõi này được cách điện với nhau. Lớp vỏ bọc dây dẫn điện được làm từ nhựa PVC giống với dây dẫn điện đơn. Đây là loại dây dẫn điện phổ biến, được dùng để truyền tải điện năng cho các bóng đèn chiếu sáng hay thiết bị điện tử, điện lạnh trong gia đình.

Dây dẫn điện xoắn: Được cấu tạo từ 2 hay nhiều lõi dây cách điện với nhau. Đây là loại dây dẫn được sử dụng cho bàn là, máy sấy, nồi chiên, lò vi sóng, bếp từ,… bởi nó có khả năng cách nhiệt tốt, dây mềm và khả năng đàn hồi, tiếp xúc điện tốt.

3.3. Theo tiết diện dây dẫn điện

- Loại tiết diện lõi Cu/PVC 1x….mm2

- Loại tiết diện Cu/PVC/PVC 2x….mm2

- Loại lõi Cu/PVC/PVC 3x….mm2

3.4. Theo hình dáng của vỏ bọc

- Dây dẫn điện bọc tròn

- Dây dẫn điện dạng oval

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện từ năm 2005

Trụ sở chính: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Ý Yên, Nam Định

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com