Các phương pháp xử lý bề mặt thanh unistrut

Thanh unistrut được sử dụng khá phổ biến tại các công trình, chúng có thể dễ dàng kết nối với nhau bằng cách sử dụng các phụ kiện của thanh và bu lông ốc vít. Hiện nay, có 3 phương pháp xử lý bề mặt thanh unistrut tùy thuộc vào từng môi trường cụ thể. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thanh unistrut là gì?

Thanh unistrut

Thanh unistrut hay còn được gọi là thanh chống đa năng, thanh U, thanh C, thanh C-Channel,… là một thiết bị chuyên dụng để làm giá đỡ cho hệ thống treo thang máng cáp, treo ty ren, treo ống,… tại các công trình như nhà xưởng, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước từ những năm 1950 trong các công trình nhà máy và nhà cao tầng.

>> Xem thêm: Địa chỉ sản xuất thanh unistrut tại Hà Nội

Sản phẩm thanh unistrut sản xuất nhà máy Thịnh Phát 

Hàng luôn sẵn hàng tại nhà máy

2. Các phương pháp xử lý bề mặt thanh unistrut

2.1. Phương pháp sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là một loại công nghệ sơn phổ biến hiện nay: sử dụng nguyên lý điện tử để tạo ra sự bám dính cho màng sơn. Dựa vào bột sơn tĩnh điện được tích điện dương, còn bề mặt kim loại được tích điện âm. Dựa vào nguyên lý dòng điện thì điện tích dương (+) luôn gắn liền với điện tích âm (-). Chính vì vậy, lớp sơn mang lại chất lượng luôn đồng đều và gắn chặt với bề mặt.

Thanh chống đa năng sơn tĩnh điện thường được sử dụng cho môi trường trong nhà. Hiện nay, có nhiều thông số kỹ thuật của sản phẩm này tùy thuộc vào từng đơn vị sản xuất. Để tìm hiểu chi tiết về các thông số kỹ thuật của các loại thanh unistrut, bạn có thể tham khảo đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/thong-so-ky-thuat-cua-cac-loai-thanh-unistrut-thong-dung

Thanh unistrut sơn tĩnh điện được nhiều công trình tin tưởng lựa chọn nhờ vào những ưu điểm nổi bật sau:

 • Có khả năng chống cháy nổ, chống ăn mòn cao
 • Mang tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm không gian cho công trình
 • Có thể lựa chọn nhiều màu sắc khác nhau tùy vào nhu cầu của khách hàng
 • Lắp ráp, vận chuyển dễ dàng
 • Có khả năng chống cong và chịu lực tốt

2.2. Phương pháp mạ kẽm điện phân

Thanh unistrut mạ kẽm điện phân, dày 2.3mm

Mạ kẽm điện phân (còn gọi là mạ lạnh hay mạ điện phân) là phương pháp pháp sử dụng dòng điện hai chiều, tạo sự kết tủa trên bề mặt kim loại nền một lớp kẽm mỏng có tác dụng giúp thanh unistrut chống lại sự ăn mòn, chống gỉ và tăng độ cứng.

Ưu điểm của thanh unistrut mạ kẽm điện phân là có lớp phủ với độ bám dính cao. Thanh chống đa năng sẽ được phủ 1 lớp kẽm ở bên ngoài, có độ dày khoảng 15 – 20 micromet, đủ để vật liệu có một lớp phủ bên ngoài chống lại các tác động của môi trường.

Thanh chống đa năng unistrut mạ kẽm điện phân thường được sử dụng đối với môi trường trong nhà, những nơi ít chịu tác động của môi trường.

Unistrut đã được mã kẽm điện phân trước khi giao tới công trình 

Thanh U có các ưu điểm nổi bật:

 • Khả năng chống gỉ cao
 • Khả năng chống ăn mòn tốt
 • Giá thành rẻ hơn thanh unistrut mạ kẽm nhúng nóng và sơn tĩnh điện

>> Xem thêm: 5 phụ kiện đi kèm của thanh unistrut

2.3. Phương pháp mạ kẽm nhúng nóng

Thanh unistrut đột lỗ hoa thị và đột lỗ Oval 

Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp cũng được sử dụng khá phổ biến. Đây là quá trình bảo vệ thép khỏi bị ăn mòn bằng cách ngâm nó trong một bể kẽm nóng chảy có nhiệt độ cao 450 độ C.

Thanh unistrut mạ kẽm nhúng nóng có đặc điểm:

 • Độ dày lớp mạ lên tới 50 micromet
 • Lớp mạ kẽm có độ bền chắc, khó bong
 • Được sử dụng cho cả những môi trường khắc nghiệt, độ muối cao, chịu nhiều tác động của môi trường,…
 • Sản phẩm sẽ có độ bền cao, được ứng dụng trong việc lắp đặt hệ thống thanh unistrut ngoài trời nơi có tính ăn mòn cao, nhà máy hóa chất.

3. Ứng dụng của thanh unistrut

Ứng dụng thanh unistrut

Vì đáp ứng được những tiêu chuẩn thử tải an toàn trong ngành công nghiệp điện, cơ khí và xây dựng, thanh unistrut được hầu hết các nhà thầu tin dùng cho nhiều dự án lớn, hiện đại, phức tạp như sân bay, khách sạn, khu công nghiệp hóa chất.

Ứng dụng làm hệ treo và giá đỡ mang công nghệ cao

Thanh chống đa năng unistrut được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng ứng dụng công nghệ cao bởi đáp ứng được tiêu chí chất lượng cao, dễ lắp đặt với số lượng lớn cùng giá thành hợp lý.

Ngoài ra, thanh C-channel được ứng dụng đặc biệt trong hệ thống cơ điện và cấp thoát nước (MEP). Sản phẩm cũng được lắp đặt cho các dự án cải tạo văn phòng xanh, sạch cũng như các công trình xây dựng mới, hiện đại có quy mô lớn.

>> Xem thêm: Ưu điểm nổi bật của thanh chống đa năng Unistrut

Ứng dụng trong trung tâm dữ liệu Data Center

Sản phẩm được ứng dụng tại các công trình xây dựng khu trung tâm dữ liệu quốc gia ngờ sự linh động trong thiết kế, hiệu quả và tiết kiệm tối đa chi phí. Hơn nữa, thanh U có các phụ kiện vật tư phụ trợ cơ điện đi kèm làm cho việc lắp đặt trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều.

Cùng tham quan ngay nhà máy vật tư phụ trợ cơ điện Thịnh Phát qua video dưới đây:

Ứng dụng trong các dự án xây dựng cơ sở thiết bị y tế, bệnh viện

Thanh chống đa năng unistrut được lắp đặt trên trần cao, giúp tiết kiệm không gian. Sản phẩm còn mang lại nhiều lợi ích trong hệ thống hỗ trợ kết cấu cho các dự án, nhà máy sản xuất thiết bị y tế, bệnh viện.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005
Trụ sở chính & Nhà máy 1: 
Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com