Các ký hiệu trong bản vẽ đường ống

Đường ống nói chung, hệ thống đường ống dẫn nước, dẫn gas, hệ thống đường ống cứu hỏa, hệ thống đường ống luồn dây điện bằng thép,.. nói riêng là hệ thống đường ống không thể thiếu trong mọi công trình xây dựng hiện nay.

Để có thể lắp đặt một hệ thống đường ống trong công trình thì trước tiên cần phải thiết kế một sơ đồ đường ống biểu diễn vị trí bố trí các thiết bị trên mặt bằng công trình cùng toàn bộ đường đi, ý đồ lắp đặt của kỹ sư thiết kế.

Có rất nhiều chi tiết cần phải thể hiện trong một bản vẽ thiết kế đường ống (đường ống nóng/ lạnh, phụ kiện như bu lông ốc vít,..) và để tối ưu bản vẽ thì cần sử dụng các ký hiệu tiêu chuẩn, để khi lắp đặt người kỹ sư nào cũng có thể đọc được ý đồ của bản vẽ.

Tham khảo thêm các loại bu lông làm phụ kiện đường ống tại:

>> https://thinhphatict.com/bang-tra-bu-long-dai-oc-tieu-chuan

ký hiệu trong bản vẽ đường ống

Vậy các ký hiệu trong bản vẽ đường ống được quy ước như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Sơ lược về bản vẽ đường ống

Có hai loại bản vẽ đường ống là bản vẽ thiết kế 2D và bản vẽ thiết kế 3D. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này chỉ đi sâu tìm hiểu về các kỹ hiệu trong bản vẽ đường ống 2D.

Bản vẽ thiết kế 2D là bản vẽ thể hiện sơ bộ hệ thống đường ống, được xây dựng lên dựa trên bản vẽ thiết kế 3D vị trí thiết bị, cách bố trí các thiết bị mặt bằng thực tế của tòa nhà. Bản vẽ 2D có ý nghĩa như một sơ đồ để thực hiện bản vẽ thiết kế 3D chi tiết và tỉ mỉ hơn.

Bản vẽ đường ống 2D của một tòa nhà mặc dù thể hiện nhiều loại đường ống như: Đường ống nước sạch, đường ống nước thải, đường ống nước mưa, đường ống nước nóng, đường ống dẫn gas,..

nhưng hoàn toàn không có hiện tượng trồng chéo nhau bởi vì trên thực tế việc bố trí bản vẽ 2D thì các đường ống gần như sẽ đượng sắp đặt gần như song song với nhau.

bản vẽ thiết kế hệ thống ống thoát nước mưa cho nhà cao tầng

Đường ống 2D có tác dụng thể hiện phương chiều đi của đường ống theo mặt bằng và theo tọa độ sao cho đường đi của ống không bị cản trở bởi thiết kế ngôi nhà, ví dụ như: Tường bao, trụ, trần, vách,..

Đường ống 2D với ý nghĩa thể hiện vị trí tương đối giữa ống và kết cấu ngôi nhà sao cho phù hợp, đồng thời thể hiện cao độ nghiêng ống bằng cách chú thích lên bản vẽ điểm đầu và điểm cuối cao bao nhiêu so với mốc 0 (quy ước lấy sàn nhà có độ cao bằng 0, thì từ sàn lên điểm đặt ống là bao nhiêu để thợ thi công có thể hiểu được).

Bản vẽ 2D cũng thể hiện các ký hiệu ống giao nhau như thế nào để trong thi công thực tế có thể dùng co nối hay các khớp nối như thế nào cho hợp lý và phù hợp với tiêu chuẩn cũng như nguyên tắc từng loại ống.

Bản vẽ kỹ thuật thể hiện mối hàn là một trong những bản vẽ quan trọng trong lĩnh vực cơ khí, để tìm hiểu thêm về ký hiệu mối hàn trong bản vẽ kỹ thuật, xem thêm tại:

>> https://thinhphatict.com/ky-hieu-moi-han-trong-ban-ve-ky-thuat

Các ký hiệu trong bản vẽ đường ống

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5422:1991 về hệ thống tài liệu thiết kế xây dựng – ký hiệu đường kính ống, các ký hiệu quy ước và đơn giản của đường ống và các phần tử của đường ống trong sơ đồ và bản vẽ được thể hiện như sau:

1. Các ký hiệu chung

ký hiệu chung trong hệ thống đường ống

2. Ký hiệu các phần cấu thành đường ống

ký hiệu các phần cấu thành đường ống

>> Xem thêm: Sản phẩm bulong Thịnh Phát tại Hà Nội

3. Ký hiệu phụ tùng đường ống và cơ cấu dẫn động

Ký hiệu phụ tùng đường ống và cơ cấu dẫn động

4. Ký hiệu mối nối đường ống

Ký hiệu mối nối đường ống

5. Ký hiệu chi tiết hợp bộ đường ống

Ký hiệu chi tiết hợp bộ đường ống

6. Ký hiệu cơ cấu điều dẫn của đường ống

Ký hiệu cơ cấu điều dẫn của đường ống

7. Ký hiệu gối đỡ đường ống

Ký hiệu gối đỡ đường ống

8. Ký hiệu phụ tùng đường ống để đảm bảo an toàn

Ký hiệu phụ tùng đường ống để đảm bảo an toàn

Ứng dụng của bu lông trong lắp đặt hệ thống đường ống bằng thép

Bulong đai ốc là một phụ kiện không thể thiếu trong lắp đặt hệ thống đường ống công trình. Nhờ khả năng ghép nối nhanh chóng, đơn giản, chịu được tải trọng lớn cùng độ bền, độ ổn định lâu dài mà bu lông - ốc vít góp phần vào việc giúp cố định vững chắc đường ống.

bulong chữ u

Trong hệ thống đường ống, các loại bu lông được sử dụng nhiều nhất là bu lông neo, bu lông móng, bu lông chữ U có hình dạng chữ U uốn tròn hoặc uốn vuông nên có thể liên kết dễ dàng các môi ghép ở đường ống.

Ngoài ra, loại bu lông lục giác kết hợp với các loại đai treo ống cũng được ứng dụng rất tốt trong cố định hệ thống đường ống.

Cường độ của thép là yếu tố quyết định đến khả năng chịu độ bền của bulong, vậy yếu tố này được thể hiện như thế nào? Xem thêm tại bài viết:

>> https://thinhphatict.com/bang-tra-cuong-do-thep

Mua các loại bu lông ở đâu chất lượng cao, giá thành hợp lý?

Các sản phẩm bulong móng, bu lông neo, bulong M16,... mang thương hiệu Thịnh Phát là những sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại, dựa trên các tiêu chuẩn an toàn như DIN, GB, BSW,..

Tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn DIN tại bài viết:

>> https://thinhphatict.com/tieu-chuan-din-la-gi

đảm bảo về chất lượng nên được nhiều nhà thầu, công trình lớn trên cả nước tin dùng và đánh giá cao.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá bu lông, đai ốc tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện từ năm 2005

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Nhà máy 2: Yên Bình, Ý Yên, Nam Định.

Email: info@thinhphatict.com