Bảng tra bu lông neo theo từng cấp bền

Bu lông neo là một loại bulong có nhiều tên gọi khác như: Bulong móng, bulong neo móng, tên gọi trong tiếng Anh là Anchor bolt. Đây là một loại buloong có tác dụng tạo liên kết cho chân móng của cột với nền, có vai trò cực quan trọng trong liên kết kết cấu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của cả công trình.

Bulong neo móng thường được sử dụng trong thi công hệ thống cột điện, cột đèn, các trụ móng,.. Được dùng rất nhiều trong các công trình xây dựng từ công trình dân dụng lớn như chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng,.. cho đến các công trình giao thông, các công trình công nghiệp như nhà thép tiền chế, dựng móng kho xưởng,..

Thịnh Phát với gần 20 năm trong lĩnh vực sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện tự tin mang đến sản phẩm bu lông chất lượng nhất. Mời bạn đọc cùng tham quan nhà máy Thịnh Phát rộng tới 10,000m2 qua video dưới đây: 

Thịnh Phát - Hành trình vươn ra biển lớn

Các loại bulong được phân ra làm 2 nhóm chính là bulong kết cấu và bulong liên kết. Vậy 2 nhóm bulong này có những đặc điểm đặc trưng như thế nào? Tìm hiểu chi tiết nhất trong bài viết:

>> https://thinhphatict.com/bu-long-ket-cau-va-bulong-lien-ket-la-gi

Để đảm bảo được các yêu cầu về độ an toàn khi thi công, các loại bulong nói chung, bulong móng nói riêng đều được chế tạo dựa trên các tiêu chuẩn chất lượng về các đặc tính kỹ thuật theo từng cấp bền.

Vậy, đối với từng cấp bền của bu lông neo thì sẽ có những thông số kỹ thuật đặc trưng nào? Cách để tra cứu bulong neo móng chuẩn xác nhất? Các ứng dụng quan trọng của bulong neo móng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống là gì?

Khu vực sản xuất ty ren Thịnh Phát

1. Bảng tra bu lông neo theo cấp bền

Bu lông neo móng có cấp bền cường độ cao thường là những loại bulong được sản xuất theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thông số kỹ thuật để đảm bảo tính an toàn trong thi công nền móng tải trọng nặng.

một số loại bulong neo

Cách đóng bulong neo

Vật liệu sản xuất bulong móng là các loại thép chất lượng tốt hoặc thép hợp kim nhôm. Trong đó, độ cứng của bu lông neo móng phụ thuộc rất nhiều vào hàm lượng của cacbon trong thép, độ cacbon trong thép càng cao thì bulong càng có độ cứng cao.

Các loại bulong neo móng cường độ cao thường là các loại bulong có cấp bền là 8.8; 10.9; 12.9;..

Trong thực tế, ở mỗi hạng mục thi công sẽ có những kiểu cách thi công khác nhau cho bulong. Những cách thi công đó cụ thể là gì? Xem thêm tại:

>> https://thinhphatict.com/bu-long-lien-ket-theo-cac-dang-nao

Bảng tra bulong neo móng theo cấp bền

bảng tra bulong neo móng

2. Cách tra cứu bảng tra bulong móng

2.1.Cách tra cứu bảng tra bu lông neo móng theo cấp bền hệ mét

Để tra cứu chuẩn xác bu lông neo móng theo cấp bền ta cần phải hiểu được các ký hiệu trên thân bulong móng. Các ký hiệu cần thiết phải nhận biết được là:

Tại đỉnh của thanh bulong, ký hiệu thể hiện cấp bền theo hệ mét được thể hiện bởi 2 chữ số và một dấu chấm. Trong đó, số trước dấu chấm thể hiện 1/10 độ bền kéo tối thiểu mà bulong có thể chịu được (độ bền kéo được tính theo đơn vị kgf/mm2); chữ số sau dấu chấm còn lại thể hiện 1/10 giá trị của tỷ lệ giữa giới hạn chảy và độ bền kéo tối thiểu (tính theo đơn vị %).

Xem thêm bảng tra các loại bulong đai ốc khác tại:

>> https://thinhphatict.com/bang-tra-bu-long-dai-oc-tieu-chuan

Ví dụ:

Bu lông neo móng có có cấp bền được ghi trên đỉnh là 8.8 thì thong số này có ý nghĩa là:

- Độ bền kéo tối thiểu là 80 kgf/mm2

- Giới hạn chảy tối thiểu là 80% x 80 = 64 kgf/mm2

bulong móng thịnh phát

Bulong neo Thịnh Phát

Trên thực tế, cấp bền của bulong hệ mét thường được sản xuất từ các cấp bền từ 3.8 đến 12.9. Đối với các loại bu long được sử dụng trong ngành công nghiệp cơ khí - chế tạo như công nghiệp xe hơi thì thường sử dụng các loại bu lông cường độ cao với ba mức cấp bền được sử dụng nhiều là 8.8; 10.9 và 12.9.

Đối với lĩnh vực lắp ghép nội thất, lắp ghép đơn giản thì thường sử dụng bulong có cấp bền 4.6 với nhiều kích thước khác nhau.

Các ứng dụng thường xuyên chịu sự tác động của lực, sự rung lắc thường xuyên thì cần phải sử dụng các loại bulong có đặc tính chịu lực tốt, tùy theo tình hình thi công thực tế.

Kho hàng Thịnh Phát

2.2.Cách tra bulong neo móng theo cấp bền hệ inch

Tại nước ta, bulong được sản xuất theo cấp bền hệ inch không được dùng phổ biến như bu long cấp bền hệ mét, thông thường những loại bu lông này sẽ có những ứng dụng nhất định trong ngành hàng không hoặc tùy theo mục đích sử dụng đặc biệt mà chỉ định sử dụng loại bu lông này trong các bản vẽ kỹ thuật.

Cấp bền của bu lông hệ inch thường có 17 cấp với các cấp bền thông dụng nhất là 3 mức cấp bền 2; 5 và cấp bền 8.

Cấp bền của bulong hệ inch, cùng với các đặc trưng về giới hạn bền và giới hạn chảy tương ứng sẽ được ký hiệu bằng các vạch thẳng trên đầu của bulong.

3. Một số ứng dụng của bulong neo móng

Trong thi công nhà xưởng, nhà công nghiệp: Ta dùng bulong neo móng để bắt đế chân cột cho nhà thép tiền chế, nhà xưởng để tạo độ vững chắc cho toàn bộ hệ thống mái của nhà xưởng.

Đối với các máy móc công nghiệp trong nhà máy, ta thường dùng bulong neo để giữ chân máy cố định với nền móng, sàn nhà để giảm độ rung lắc trong suốt quá trình máy móc làm việc và cũng nhằm mục đích chống gây sai số cho một số máy móc đặc thù.

ứng dụng của bulong neo

Đối với hệ thống đèn chiếu sáng công nghiệp, cột điện,.. người ta dùng bu lông móng để cố định chân cột đèn, cột điện.

Xem thêm các ứng dụng khác của bulong móng tại:

>> https://thinhphatict.com/bulong-mong-dung-de-lam-gi

Đặc biệt, các loại bu lông móng dùng để thi công hệ thống cột điện thường làm việc trực tiếp trong điều kiện ngoài trời nên phần ren của bulong cần phải được bảo vệ bề mặt bằng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng hoặc đầu bulong được trang bị đai ốc có mũ để hạn chế hiện tượng gỉ sét, ăn mòn do axit trong nước mưa.

Ngoài ra, bu lông neo móng còn dùng để định vị chân cẩu, chân các điểm neo giữ tàu thuyền, cầu trục phục vụ trong nhà máy hoặc ở cảng biển.

Thịnh Phát: Nhà sản xuất và cung cấp bulong neo móng chất lượng tại Hà Nội

Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong sản xuất các loại vật tư kim khí phụ trợ xây dựng, bu lông các loại do Thịnh Phát sản xuất trong đó có sản phẩm bulong neo móng, là những sản phẩm có chất lượng tốt được nhiều nhà thầu trong nước, nhiều công trình đánh giá cao.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá vật tư phụ trợ cơ điện tại Hà Nội & TP. Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com