Bulong bị trờn ren, nguyên nhân và cách khắc phục

Bulong là chi tiết có vai trọng trong các liên kết chịu lực của các công trình, kết cấu cầu đường, chân cột, chi tiết máy,... Nếu bu lông rơi vào tình trạng bị trờn ren, cháy ren trong quá trình lắp đặt sẽ để lại nhiều hư hại và tổn thất nghiêm trọng. Vì vậy hãy tìm hiểu thêm để có các biện pháp phòng tránh hiện tượng không mấy tốt đẹp này xảy đến với công trình của bạn.

Tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục bulong bị trờn ren

Tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục bulong bị trờn ren

1. Thế nào là bulong bị trờn ren?

Bulong bị trờn ren là tình trạng mà phần đầu ren của bulong bị mài mòn hoặc hư hại làm cho liên kết giữa bulong và đai ốc bị nới lỏng, giảm khả năng chịu lực, ảnh hưởng đến tính an toàn và độ ổn định của kết cấu.

Bu lông tuy là chi tiết nhỏ nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các lĩnh vực xây dựng, cơ khí, cơ điện,lắp đặt máy móc… Độ bền của bulong có thể được coi là “mấu chốt” quyết định đến độ bền và chất lượng của công trình. 

Để tránh tình trạng bulong bị trờn ren, việc bảo dưỡng định kỳ và sử dụng loại bulong chất lượng là rất quan trọng. Muốn khắc phục điểm này, trước hết ta cần biết được những nguyên nhân gây nên tình trạng trờn ren hay chết ren của bulong. Mời bạn đọc cùng theo dõi ngay qua nội dung sau đây!

 Hình ảnh bulong bị trờn ren

Hình ảnh bulong bị trờn ren

>>> Xem thêm: Bu lông M8 nghĩa là gì?

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trờn ren ở bulong

Trong quá trình sử dụng, lâu dần sẽ có sự mài mòn hay do ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường, các lực tác động mạnh mà bước ren trên thân bulong có thể bị phá vỡ, dẫn đến tình trạng kẹt ren hoặc tụt ren, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng liên kết của bulong.

Dưới đây là những nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng trờn ren bu lông mà bạn cần chú ý:

- Sử dụng tháo lắp nhiều
Nếu trong quá trình sử dụng, bu lông được tháo lắp và hiệu chỉnh nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng cọ xát vô tình khiến cho các bước ren trên thân bulong bị bào mòn, trở nên lỏng lẻo, không bắt chặt được với đai ốc.

- Thao tác không đúng, lực siết quá mạnh
Trong quá trình vặn ren giữa bu lông và đai ốc, thao tác của người thợ có thể sai sót: Dụng cụ thao tác không đúng, tốc độ vặn quá nhanh, lực siết quá mức chịu đựng của bulong, dẫn đến trình trạng lệch ren, kẹt ren, lâu dần sẽ bị cháy ren, trờn ren.

 Thao tác vặn sai cách có thể dẫn đến làm hỏng liên kết ren trên bulong

Thao tác vặn sai cách có thể dẫn đến làm hỏng liên kết ren trên bulong

- Bulong bị dính tạp chất trên bề mặt
Trên thân bulong nếu các bước ren không sạch, có các tạp chất như cát, hạt kim loại,... sẽ gây khó khăn trong quá trình vặn bulong với đai ốc, có thể xảy ra lỗi làm trờn ren.

- Sử dụng không đúng loại bulong
Bulong có nhiều loại như bulong lục giác, bulong nấm, bulong neo,... với nhiều cấp bền từ 3.6 đến 10.9, tại các hạng mục phải chịu lực tác động lớn như kết cấu cầu đường, chân cột,... nếu chỉ sử dụng bulong lục giác thông thường hay bulong cấp bền nhỏ sẽ không thể đảm bảo chắc chắn. Loại bulong nên sử dụng trong trường hợp này phải là bulong neo móng, có kích thước và cấp độ bền phù hợp.

- Độ rung lắc lớn
Tại các công trình hay thiết bị, máy móc có độ rung lắc lớn, bulong sẽ được siết rất chắc chắn, tuy nhiên nếu sự rung lắc này diễn qua quá nhiều và ở cường độ mạnh, lâu dần nó sẽ khiến cho khớp nối bulong đai ốc bị giãn ra, lỏng lẻo hơn.

Do đó việc kiểm tra và bảo dưỡng các liên kết bulong có định kỳ là điều rất cần thiết, giúp đảm bảo độ ổn định, an toàn và tuổi thọ của toàn bộ hệ thống.

3. Cách khắc phục tình trạng bulong bị trờn ren

Trên thực tế, không có cách khắc phục hiện tượng bulong bị trờn ren, cháy ren mà khi gặp phải tình trạng này, ta chỉ có thể loại bỏ và thay mới bằng một bulong đai ốc khác vì yếu tố quan trọng nhất là bước ren đã bị hư hại, việc tháo ra và vít lại chỉ tạo ra một mối nối lỏng lẻo và không chắc chắn.

Để hạn chế tình trạng này, có một số điều mà bạn nên lưu ý như:

 • Khi mua bulong, hãy nghiên cứu kỹ các thông số và đặc điểm kỹ thuật, đảm bảo chọn đúng loại bulong, đúng kích thước và có cấp độ bền phù hợp với hạng mục thi công.
 • Lựa chọn bulong có chiều dài thân ren lớn hơn để dự phòng và tăng tính chắc chắn cho liên kết.
 • Kiểm tra bề mặt bulong trước khi siết, đảm bảo sạch và không bám bụi bẩn, hạt kim loại.
 • Thao tác vặn bulong với đai ốc, long đen cần đúng kỹ thuật, tác động lực vừa phải. Nếu bulong bị lỗi sứt mẻ ở bước ren, có thể vặn nhẹ nhàng để bulong vượt qua khúc ren lỗi.
 • Trong trường hợp nhận thấy liên kết không ổn định về lâu dài tốt hơn nên thay thế bằng bulong mới để đảm bảo liên kết chặt chẽ, an toàn,...
   

Nhìn chung việc lựa chọn loại bulong chất lượng và thao tác của người thợ đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến độ bền của kết cấu.

 Với các loại bulong có kích thước lớn, tốt hơn nên sử dụng máy chuyên dụng để lắp đặt

Với các loại bulong có kích thước lớn, tốt hơn nên sử dụng máy chuyên dụng để lắp đặt

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua bulong chất lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp các loại bulong đai ốc uy tín, sản phẩm tốt mà giá thành lại hợp lý, bạn có thể dành thời gian tìm hiểu thêm về Thịnh Phát.

Tại đây bạn có thể tìm kiếm đa dạng các loại bulong: Bulong lục giác ren suốt, bulong ren lửng, bulong nấm, bulong neo, Ubolt, Ula,... 

 • Được chế tạo từ vật liệu: Thép/Inox
 • Đường kính ren: M6-M30
 • Cấp độ bền: 4.8, 5.6, 8.8, 10.9
 • Xử lý bề mặt: Mạ kẽm điện phân/mạ kẽm nhúng nóng


=> Sản phẩm đảm bảo chất lượng, trọng lượng đủ, bước ren đều, bắt ghép tốt với ecu/đai ốc, không bị trờn ren, cháy ren.

 Bulong đai ốc chất lượng tại Thịnh Phát

Bulong đai ốc chất lượng tại Thịnh Phát
 

 Kho hàng các loại bulong, Ubolt, Ula Thịnh Phát

Kho hàng các loại bulong, Ubolt, Ula Thịnh Phát
 

 Sẵn số lượng lớn các loại bulong đai ốc tại kho Thịnh Phát

Sẵn số lượng lớn các loại bulong đai ốc tại kho Thịnh Phát
 

Để nhận tư vấn chi tiết, Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu các loại bulong Thịnh Phát, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1, CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương
Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com