Bavia là gì?

Bavia là gì? Đây được coi là một công đoạn bắt buộc đối với các loại sản phẩm được đột dập, cắt gọt để tạo hình. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách thức tạo bavia qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bavia là gì?

Bavia là gì

Bavia có tên tiếng anh là Swarf. Bavia là những phần kim loại hay nhựa còn thừa, xuất hiện trên bề mặt sản phẩm được tạo thành. Bavia trong thực tiễn được tạo ra do quá trình gia công đột dập, cắt gọt, tạo hình cho sản phẩm.  

Ví dụ: Khi nhân công tiến hành việc dập khuôn máng cáp điện, phần viền xung quanh thường sắc nhọn, phần thừa này chính là bavia của sản phẩm. Qua trình loại bỏ bavia thường sẽ tốn khá nhiều thời gian.

Hiện nay, máng điện có 3 phương pháp để xử lý bề mặt để bảo vệ chúng khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài:

3 phương pháp xử lý bề mặt máng cáp tại Thịnh Phát

Máng cáp sơn tĩnh điện màu ghi tại xưởng Thịnh Phát

>> Xem thêm: Sản phẩm máng cáp Thịnh Phát

2. Cách để khử bavia

2.1. Khử bavia là gì?

“Khử bavia” là quá trình cắt bỏ bavia ở cạnh bên của yếu tố gia công (ví dụ: thang cap dien, máng cáp,…). Cách làm này đã được ứng dụng tại các xưởng gia công kim loại từ nhiều thế kỷ nay.

Khi một miếng kim loại được gia công, chẳng hạn cắt, gọt, khoan, tiện, khoét,… nếu khuôn mẫu không chính xác sẽ để lại các cạnh hoặc cạnh biên nhấp nhô không đều và gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Khử bavia không chỉ giúp cải thiện tính thẩm mỹ của sản phẩm mà còn ngăn chặn khả năng phát sinh các vấn đề an toàn. Bavia tiềm ẩn khả năng gây ra các vấn đề phức tạp. Sự nghiêm trọng của các tình huống này phụ thuộc vào môi trường của chính các chi tiết gia công.

Ví dụ: Máng cáp sơn tĩnh điện có nắp cần được khử bavia một cách hoàn hảo để không bị kênh hay lắp không vừa. Ngoài ra, còn có 7 loại phụ kiện giá đỡ thang máng cáp để lắp đặt, cùng tìm hiểu ngay tại đây

2.2. Quá trình cắt bỏ bavia

Việc xử lý bavia là công đoạn bắt buộc đối với các sản phẩm được đột dập, cắt gọt để tạo hình. Việc thực hiện loại bỏ bavia thông thường sẽ rất mất thời gian và không triệt để.

Khử bavia bằng tay:

Theo truyền thống, đa số các quá trình khử bavia đều được thực hiện và nó đều thông qua công cụ khử bavia cầm tay đơn giản. Ví dụ như loại lưỡi cong, loại này sẽ cho phép loại bỏ nhanh bavia có thể thấy được bằng mắt thường. Ngoài ra, có thể sử dụng giấy nhám để chà lên bề mặt với mục đích khử bavia.

Tuy đây là phương pháp từ lâu đời nhưng nó cũng sẽ gặp phải nhiều khó khăn nếu chi tiết gia công có các bề mặt phức tạp hoặc khó tiếp cận. Ngoài ra, nó có thể không khả thi với những chi tiết lớn. Đối với những trường hợp đó, cần phải sử dụng trang thiết bị khử bavia hiện đại hơn. Mục đích của việc khử bavia là làm cho bề mặt kim loại sạch và nó sẽ không chứa các vết lồi lõm.

Hệ thống thang cáp ngoài trời

>> Xem thêm: Thang máng cáp có những hướng đi dây điện nào?

Khử bavia bằng cách phun hạt mài mòn, gia công bằng hóa học, gia công với siêu âm và cắt bằng tia nước:

Phương pháp này có thể xem xét các quy trình cắt gọt kim loại phi truyền thống: Gia công bằng cách phun hạt mài mòn, gia công bằng hóa học hay gia công với siêu âm và cắt bằng tia nước. Những phương pháp này đã xuất hiện từ thập niên 1960, giúp chúng ta khử bavia với thời gian ngắn hơn bavia truyền thống.

Các quy trình gia công bằng cách phun hạt mài mòn, gia công bằng hóa học hay gia công với siêu âm và cắt bằng tia nước hiện đại này nổi tiếng trong việc tạo ra những cạnh biên gia công chất lượng cao không có bavia.

Ngoài ra, có một số những phương pháp khác như gia công hóa học cũng có thể ảnh hưởng xấu đến môi trường, bởi vậy nên gia công hóa học cũng chưa được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Dụng cụ cắt chất lượng cao trong phạm vi gia công truyền thống đã có nhiều tác dụng tốt và các sản phẩm này cũng cho phép ngăn chặn sự hình thành của bavia. Máng điện mạ kẽm nhúng nóng 100x50 cũng được gia công một cách cẩn thận để đảm bảo chất lượng đến tay các công trình. 

Sản xuất máng cáp bằng máy chấn CNC

3. Hiện nay khử bavia bằng những cách nào?

Hiện nay có 3 quy trình khử bavia chuyên biệt được coi là đóng góp chính cho các sản phẩm gia công bao gồm khử bavia bằng bàn chải máy, đánh bóng khối và khử bavia với robot. Cả 3 phương pháp này đều có ưu điểm riêng.

3.1. Khử bavia bằng bàn chải

Khử bavia bằng bàn chải

Bàn chải sẽ được gắn trên trục quay để loại bỏ bavia và làm sạch bề mặt chi tiết gia công. Điều này sẽ giúp làm giảm thời gian khử bavia so với phương pháp thủ công. Tuy nhiên nó yêu cầu người vận hành dịch chuyển theo bàn chải quay.

Nhiều năm gần đây, việc sử dụng bàn chải đĩa lông cứng thay cho bàn chải dây (thép) đã được ứng dụng nhiều hơn giúp giảm rung động truyền qua tay người vận hành.

>> Xem thêm: Máng cáp mạ kẽm điện phân và mạ kẽm nhúng nóng có độ dày lớp mạ là bao nhiêu?

3.2. Khử bavia bằng robot

Không giống với bàn chải máy khử bavia, đánh bóng khối không yêu cầu người vận hành nắm giữ chi tiết gia công trong khi khử bavia. Quy trình này sẽ có tính tự động hóa cao hơn. Tuy chi phí của các máy khử bavia này hơi cao nhưng bù lại nó sẽ tiết kiệm về mặt thời gian, giúp thu hồi vốn nhanh.

Robot khử bavia có khả năng vận chuyển và khử bavia cho các chi tiết tương đối khó với công nhân vận hành. Ví dụ nóng, nặng, có các cạnh sắc,…. Ngoài ra, robot còn có ưu thế và tính ổn định, độ chính xác cao hơn.

3.3. Đánh đá bavia

Phương pháp đánh đá bavia được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: Ceramic, nhựa,… với nhiều kích thước và hình dạng để phù hợp với từng sản phẩm kim loại riêng.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện từ năm 2005

Trụ sở chính: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Ý Yên, Nam Định

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com