Bảo quản máng cáp như thế nào để tránh bị han gỉ, trầy xước?

Máng cáp hay còn gọi là máng điện là thiết bị quan trọng được các kĩ sư cơ điện úng dụng rộng rãi và phổ biến trong việc lắp đặt hệ thống điện cho mọi công trình.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách bảo quản máng cáp để tránh bị han gỉ, trầy xước. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro này để đảm bảo cho hệ thống máng cáp hoạt động hiệu quả.

1. Những loại thang máng cáp hiện nay

Hiện nay, có 3 loại máng cáp thông dụng được hầu hết các kĩ sư cơ điện, nhà thầu sử dụng: máng cáp sơn tĩnh điện, máng cáp mạ kẽm điện phân và máng cáp mạ kẽm nhúng nóng.

Máng cáp sơn tĩnh điện: Máng cáp sơn tĩnh điện là một trong những loại máng cáp được sử dụng phổ biến nhất nhờ vào tính thẩm mỹ cao. Loại máng cáp này giúp bảo vệ an toàn tuyệt đối cho hệ thống dây điện trong các công trình trong nhà.

mang-cap-son-tinh-dien-thinh-phat

Máng cáp sơn tĩnh điện

Máng cáp mạ kẽm điện phân: Loại máng cáp này có lớp phủ dày với độ bám dính cao. Lớp mạ này không làm mất đi tính chất của vật liệu gốc do quá trình mạ không sử dụng nhiệt độ cao. Theo đó, máng cáp được phủ một lớp kẽm bên ngoài, với độ dày từ 15 – 20 micromet giúp sản phẩm có một lớp bảo vệ bên ngoài chống lại các tác động của môi trường, ngăn sự oxy hóa.

mang-cap-ma-kem-dien-phan-thinh-phat

Máng cáp mạ kẽm điện phân

>> Xem thêm: Sản phẩm máng cáp Thịnh Phát

Máng cáp mạ kẽm nhúng nóng: Đây là sản phẩm có độ bền cao, có khả năng chống chịu tốt trước những tác động của môi trường, được ứng dụng trong việc lắp đặt hệ thống máng cáp ngoài trời, những nơi phải chịu nhiều tác động của môi trường như nơi có tính ăn mòn cao, nhà máy hóa chất,…

Để tìm hiểu chi tiết về phương pháp xử lí bề mặt của 3 loại máng cáp này, bạn có thể xem video dưới đây:

2. Bảo quản máng cáp để tránh han gỉ, trầy xước

Máng cáp 50x50 

Bảo quản máng cáp mạ kẽm nhúng nóng 50x50 tại Hà Nội là điều cần thiết để đem lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình lắp đặt và sử dụng. Để tránh cho máng cáp bị han gỉ, trầy xước, gây nguy hiểm cho công trình, chúng ta cần thực hiện theo các biện pháp dưới đây:

  • Không nên để máng cáp tại những nơi có chứa các chất ăn mòn kim loại như: axit, muối, bazo,…
  • Nếu máng cáp vẫn đang trong quá trình lưu kho, cần đặt sản phẩm ở nơi khô ráo thoáng mát, độ ẩm không khí thấp, che chắn bụi bẩn để lưu được thời gian lâu nhất.
  • Máng cáp phải được bọc ni lông để tránh bị trầy xước khi lưu kho hay trong quá trình vận chuyển.
  • Không nên đặt máng cáp tại những nơi có nhiệt độ quá cao.
  • Không nên đặt máng cáp bị han gỉ cùng với máng cáp không bị han gỉ. Các loại máng cáp bị gỉ phải được xếp riêng và lau chùi sạch sẽ.
  • Nếu máng cáp lưu kho ở bên ngoài, nên có dụng cu che chắn.
  • Khi vận chuyển, nên chèn máng cáp để tránh trường hợp bị xê dịch dẫn đến méo, xước sản phẩm.
  • Khi cần di chuyển, nên dùng xe cẩu, xe nâng hạ để tránh va đập, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Nhiều khi bạn không biết hệ thống máng cáp của mình hỏng do đâu? Hãy click ngay tại đây để cùng Thịnh Phát tìm hiểu nguyên nhân nhé!

3. Bảo quản máng cáp sau khi lắp đặt

Sau khi đã lắp đặt, bạn cũng cần quan tâm đến vấn đề bảo trì, bảo dưỡng máng điện công nghiệp thường xuyên để đảm bảo hệ thống vận hành bình thường và đem lại hiệu quả tốt nhất.

>> Xem thêm: Nguyên tắc khi lắp đặt thang máng cáp

3.1. Kiểm tra thường xuyên

Dưới điều kiện hoạt động bình thường thì việc kiểm tra dựa vào mắt thường cũng được coi là đủ. Việc kiểm tra này được xem tại các điểm kết nối để xem các chi tiết và phụ tùng kết nối còn tốt không, có hoạt động bình thường không.

Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra bằng quan sát cũng cần chú ý tới các vết đóng bẩn hoặc các vật thể lạ rơi vào trong máng cáp. Những vật có biểu hiện gây hại cho hệ thống máng cáp cần phải loại bỏ kịp thời để đảm bảo độ bền cho hệ thống.

Ngoài ra, việc kiểm tra này còn cần chú ý đến các dấu hiệu ăn mòn, đặc biệt là tại những chỗ tiếp xúc giữa 2 kim loại khác nhau. Bởi khi hai kim loại không cùng họ tiếp xúc với nhau và có sự tham gia của độ ẩm thì sẽ có một trong hai kim loại bị ăn mòn. Quá trình ăn mòn này diễn ra nhanh chóng và sẽ gây ra những tổn thất đáng kể cho toàn bộ hệ thống nên cần phải tính toán đến và có biện pháp khắc phục kịp thời.

3.2. Loại bỏ dây cáp không sử dụng

Những sợi cáp không hoạt động nữa có thể bỏ quên trong thang máng cáp, do đó cần phải kiểm tra để loại bỏ chúng đi, dành chỗ cho những sợi cáp mới trong tương lai và cải thiện thông thoáng cho toàn bộ hệ thống cáp.

Đồng thời, không nên để số lượng dây cáp quá lớn trong thang cáp, trong quá trình làm việc nó có thể sinh ra nhiệt lượng tương đối cao. Dẫn đến cản trở luồng không khí lưu chuyển trong hệ thống, điều này có thể gây ra sự hư hỏng thang máng cáp về lâu dài.

3.3. Tiến hành sửa chữa tại chỗ

Để bảo quản máng cáp sau khi lắp đặt, cần phải tiến hành bảo dưỡng theo định kì. Những hư hại có thể hiện diện, ví dụ như bong mối hàn, biến dạng thành máng cáp,…

Tùy theo mức độ hư hại, việc thay thế phần hư hại nên được ưu tiên hơn là sửa chữa để đảm bảo tính vẹn toàn của cụm lắp ráp.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá máng cáp, thang cáp, khay cáp và phụ kiện tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066