9 loại Ống luồn dây điện quan trọng cho Kĩ sư cơ điện

Hạng mục thi công cơ điện nhẹ có vai trò hoàn thiện một công trình xây dựng hiện đại vì thế, thị trường vật liệu/ thiết bị bảo vệ cho sự an toàn của hệ thống điện cũng từ đó mà có cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Ống luồn dây điện hay ống đi dây điện là một thiết bị có chức năng bảo vệ an toàn và định hình đường đi cho mạng lưới dây dẫn điện trong công trình.

Sự ra đời của ống luồn dây điện được đánh giá là một bước tiến quan trọng về kỹ thuật trong thi công, thiết kế cho ngành cơ điện nhẹ.

thi công ống luồn dây điện

Theo thống kê, thị trường nước ta hiện nay có gần 20 loại loại ống luồn dây điện với đa dạng về kiểu dáng, chất liệu, kích thước như ống thép luồn dây điện, ống nhựa luồn dây,.. Có thể đáp ứng cho nhiều nhu cầu của khách hàng cũng như đặc trưng sử dụng của từng loại công trình.

Tuy nhiên, trên thực tế thì chỉ có 3 nhóm ống luồn dây với 9 loại ống khác nhau được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Nhóm 1: Ống luồn dây điện bằng nhựa PVC

Đây là loại ống rất phổ biến được sử dụng từ lâu trong thi công cơ điện nhẹ và ở các công trình dân dụng bởi đây là loại ống có giá thành rẻ, khối lượng nhẹ dễ dàng cho việc vận chuyển, thi công và sử dụng an toàn cho hệ thống điện bởi vật liệu nhựa PVC có khả năng cách điện hoàn hảo.

Ống luồn nhựa PVC có 3 dạng phổ biến là dạng ống gen, dạng ống đàn hồi và dạng ống máng gen.

1. Ống gen luồn dây điện PVC

ống tròn pvc

Ống gen điện hay ống gen đi dây điện là loại ống PVC được thiết kế dưới dạng ống tròn, có nhiều kích thước và độ dày ống khác nhau thích hợp cho nhiều nhu cầu sử dụng và nơi lắp đặt.

Ống gen có khả năng chống cháy nhẹ, có thể chịu nhiệt độ cao ở mức tương đối, chống ẩm, chống ăn mòn, khả năng cách điện tốt và chịu được va đập nhẹ.

Do đặc điểm hoàn toàn không dẫn điện nên khi lắp đặt phải nối đất cho ống.

Ống gen luồn dây điện cũng được khuyến nghị không hoặc hạn chế lắp đặt nhiều hoặc đi ống gen song song dưới lòng đất bởi sự thay đổi nhiệt độ có những tác động tiêu cực mà loại ống nhựa luồn dây điện này không thể đáp ứng kịp nên dễ gây ảnh hưởng đến hiệu xuất hoạt động của nguồn điện.

2. Máng gen luồn dây điện bằng nhựa

máng gen vuông pvc

Ống gen nhựa dạng máng hay ống luồn dây điện vuông/ Ống luồn dây điện dẹt. Theo đúng như tên gọi của nó, loại ống này được thiết kế có dạng vuông, hơi dẹt thích hợp sử dụng để luồn dây điện nổi trên tường.

Loại ống này có ưu điểm là thiết kế nắp đậy tiện lợi cho việc sửa chữa, thay thế, thêm mới hệ thống dây dẫn điện.

Khi lắp đặt thì ống bọc dây điện bên trong, tạo ra các hình vuông góc gọn gàng, khá thẩm mỹ và có khả năng thu hẹp được diện tích đi dây dẫn tối đa.

Máng gen luồn dây điện có khả năng cách điện tốt nên đôi thi nó còn được gọi với cái tên là ống gen cách điện , có thể chống cháy nhưng không cao, chống ẩm mốc, ăn mòn, chịu được lực va đập nhẹ.

Trong các công trình dân dụng không yêu cầu kỹ thuật cao thì việc đi dây điện trong ống ren được sử dụng khá là phổ biến.

3. Ống đàn hồi bằng nhựa PVC

ống ruột gà pvc

Loại ống đàn hồi hay ống gen điện ruột gà. Đây cũng là một loại ống được sản xuất bằng nhựa PVC, có hình dạng như ruột gà và có khả năng đàn hồi do thiết kế bề mặt được tạo thành có hình dạng như các nếp gấp liên tiếp.

Ưu điểm của loại ống này là có khả năng cuộn chặt, giúp tiết kiệm diện tích và có thể uốn cong ống theo địa hình rất dễ dàng.

Điều này có ý nghĩa rất lớn cho việc thi công bởi khả năng tương thích và đáp ứng với nhiều vị trí khó thi công, cắt giảm chi phí cho phụ kiện hỗ trợ và tiết kiệm thời gian thi công.

Ống ruột gà bằng nhựa cũng có khả năng chống va đập, chống cháy nhẹ, chống giật, chống ăn mòn và chống ẩm mốc.

Ống luồn dây điện đàn hồi kết hợp với các phụ kiện như hộp nối, đầu nối, hộp công tắc và tủ điện,.. được ứng dụng rất phổ biến trong thi công cơ điện nhẹ, thi công nổi ở những địa hình khó lắp đặt, nhiều gấp khúc hay uốn cong.

Nhóm 2: Ống luồn dây điện bằng thép

Ống luồn dây điện bằng thép hay ống thép luồn dây điện, ống gi là loại ống được đúc bằng thép (thường là thép cacbon) có độ cứng cáp, độ bền và khả năng bảo vệ dây dẫn điện hoàn hảo.

thi công ống luồn dây điện

Ống thép luồn dây điện là một sản phẩm nằm trong nhóm ống thép nhưng có chức năng chuyên biệt được dùng riêng cho lĩnh vực cơ điện. Ống được sản xuất để đáp ứng theo các tiêu chuẩn an toàn trong sử dụng điện.

Có nhiều tiêu chuẩn sản xuất ống thép luồn dây điện nhưng ở nước ta phổ biến hơn cả là ống thép sản xuất theo tiêu chuẩn UL/ ANSI Hoa Kỳ hay tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản.

Tuy mới xuất hiện ở nước ta chưa lâu nhưng loại ống dây điện bằng thép này lại rất được ưa chuộng ở các công trình dân dụng hiện đại, các công trình công nghiệp,..

Do có khả năng bảo vệ an toàn tuyệt đối cho hệ thống dây dẫn điện và khắc phục được các nhược điểm lớn của loại ống nhựa PVC như khả năng chống cháy, chống va đập mạnh hay tuổi thọ sử dụng không cao.

4. Ống thép luồn dây điện EMT

ống emt thịnh phát

Ống thép luồn dây điện EMT có tên đầy đủ theo tiếng Anh là Electrical Metallic Tubing, là loại ống đúc bằng thép có thiết kế thành ống mỏng nhất trong số tất cả các loại ống thép luồn dây điện.

Thành ống được thiết kế trơn, không được tiện ren hai đầu thành ống nên khi muốn lắp ghép các ống với nhau hay với các phụ kiện thì cần dùng đến vít định vị hoặc lực siết ép của phụ kiện tương ứng.

Tìm hiểu chi tiết về ống luồn dây điện EMT và các phụ kiện tại video:

Ống EMT có cấu tạo gồm 4 lớp

-Trong cùng là lớp sơn tĩnh điện Slip Coat, có tác dụng tạo độ trơn láng, hạn chế ma sát khi thao tác giữa thành ống và dây dẫn điện, ngăn hiện tượng trầy sước, cấn dây cáp.

- Lớp thép (Steel): Là lớp vật chất cấu tạo chính lên ống điện, rất cứng và chắc chắn.

- Lớp mạ kẽm: Có thể là mạ kẽm điện phân hoặc mạ kẽm nhúng nóng (theo yêu cầu), có tác dụng bao phủ toàn bộ bề mặt ống thép, ngăn không cho các tác nhân bất lợi từ môi trường tác động lên ống thép gây sét gỉ, ăn mòn.

- Lớp Polyme: Là lớp vật chất giúp bảo vệ, trầy sước ống thép.

emt

Ưu điểm của ống EMT

- Có khả năng chịu được va đập mạnh tốt, không dễ bị móp méo, nứt vỡ như loại ống nhựa PVC.

- Có khả năng chống cháy cao do chế tạo từ vật liệu thép bền dưới nhiệt độ cao

- Ngăn ngừa hiện tượng cháy lan của dây dẫn điện, không sinh khói độc nguy hiểm

- Khả năng chống nhiễu điện từ, chống giật tốt đảm bảo hiệu xuất hoạt động ổn định của dòng điện.

- Có thể lắp đặt ở đa dạng loại hình: Âm tường, âm sàn bê tông, đi nổi trên trần, trên tường,..

- Thiết kế thông minh, thi công dễ dàng, có khả năng tái chế.

Tham khảo chi tiết ống emt là gì

Nhờ những ưu điểm như có khối lượng nhẹ nhất trong số các loại ống dẫn điện bằng thép, thi công dễ dàng, đáp ứng các tiêu chí về thẩm mỹ và an toàn mà lại có giá thành phải chăng nên ống EMT là loại ống được các kỹ sư cơ điện, các nhà thầu ưu tiên sử dụng cho các công trình dân dụng từ bình dân đến cao cấp hoặc các công trình công nghiệp đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao.

5. Ống thép luồn dây điện IMC

ống imc

Ống bọc dây điện IMC, tên đầy đủ tiếng Anh là Intermediate Metal Conduit, là một loại ống có thành dày trung bình, nặng hơn so với ống EMT, được ren răng hai đầu thành ống để lắp ghép với các ống và các phụ kiện có ren răng.

Cấu tạo

Tương tự như ống EMT, ống IMC cũng có cấu tạo gồm 4 lớp:

- Lớp sơn tĩnh điện Slip Coat tạo độ trơn láng

- Lớp thép (Steel)

- Lớp mạ kẽm nhúng nóng hoặc mạ kẽm điện chống sét gỉ, ăn mòn,.

- Lớp Polyme chống trầy sước ống thép.

Ưu điểm của ống IMC

Tương tự như ống EMT, ống IMC cũng có những ưu điểm như:

- Khả năng chịu được va đập mạnh

- Khả năng chống cháy cực tốt, ngăn ngừa tình trạng cháy lan, không sinh khói độc nguy hiểm

- Khả năng chống nhiễu điện từ, chống giật, bảo vệ dây dẫn điện và nguồn điện bên trong

- Có thể lắp đặt âm tường, âm bê tông, đi nổi trên trần,..

- Thi công nhanh chóng, có thể tái chế

Tham khảo thêm ống imc là gì

Trong thi công thực tế, ống IMC mạ kẽm điện phân được khuyến khích nên dùng trong nhà hoặc những nơi có mái che, nếu muốn dùng đi dây diện ngoài trời hoặc những nơi có điều kiện môi trường khắc nghiệt thì cần dùng ống IMC được mạ kẽm nhúng nóng.

6. Ống thép tráng kẽm RSC

ống rsc

Ống luồn dây điện mạ kẽm RSC (Rigid Steel Conduit) là loại ống ren có thành ống dày nhất và nặng nhất trong số 3 loại ống EMT, IMC và RSC.

Ống RSC có giá thành cao hơn so với hai loại ống còn lại nên cũng không được dùng phổ biến so với hai loại ống kia.

Ống RSC cũng có những ưu điểm tương tự như ống EMT và ống IMC, tuy nhiên ống RSC được mạ kẽm nhúng nóng cả bên trong và bên ngoài thành ống nên cực kỳ bền chắc, có thể chịu được các điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường rất khắc nghiệt như khu vực có độ ăn mòn cao, ẩm ướt, chịu sự va đập cơ khí với cường độ cao, dễ cháy nổ.

Vì thế, loại ống này được dùng cho những công trình công nghiệp nặng, khu vực đặc biệt cần phòng chống cháy nổ hay các công trình ở nơi có độ muối cao.

Nhóm 3: Ống ruột gà lõi thép

Ống ruột gà lõi thép hay còn gọi là ống luồn dây điện mềm/ ống luồn dây điện đàn hồi.

Loại ống này có đặc điểm là rất dễ uốn theo các dạng địa hình khó mà loại ống thép cứng không thể đáp ứng được.

7. Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC

ống ruột gà lõi thép bọc nhựa

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC ( Weather-proof Flexible Conduit), là loại ống dẫn được đúc bằng thép mạ kẽm ( Galvanized steel), thép mạ kẽm nhúng nóng ( Hot-dip galvanized steel) hoặc thép không gỉ (Stainless steel).

Bên ngoài thành ống được phủ một lớp nhựa PVC mỏng để tăng khả năng bảo vệ cho ống, giúp ống có thể sử dụng tốt ở khu vực ngoài trời.

Ưu điểm của ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC

- Bảo vệ dây dẫn khỏi các va chạm, tác động mạnh, công trùng, động vật phá hoại

- Lớp PVC có khả năng chống thẩm, chống ăn mòn, vô cùng dẻo dai.

- Có thể uốn nắn ống một cách dễ dàng

- Có khả năng chịu được mức nhiệt từ -150C ~ 1050C.

Trong thi công thực tế, ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC được sử dụng ở cả khu vực trong nhà và ngoài trời, các khu vực ống thép cứng không thể thi công được, các thiết bị/dây dẫn có trạng thái chuyển động hoặc rung động.

8. Ống ruột gà lõi thép không bọc nhựa

ống ruột gà lõi thép

Ống ruột gà lõi thép không bọc nhựa hay gọi tắt là ống FMC ( Flexible Metallic Conduit) là một loại ống được sản xuất từ thép với hình dạng các cuộn kim loại liên kết liên tiếp theo từng vòng với nhau tạo lên một kết cấu ống rỗng có khả năng đàn hồi mà vẫn bảo vệ tốt dây dẫn điện bên trong.

Ưu điểm của ống ruột gà lõi thép không bọc nhựa

- Có thể bảo vệ dây dẫn khỏi các va chạm, tác động mạnh

- Ngăn chặn các loài gặm nhấm phá hoại dây dẫn

- Có thể uốn nắn theo địa hình khá dễ dàng

- Có khả năng chống cháy khá.

Trên thực tế, loại ong dien này được sử dụng trong các công trình trong nhà, nơi có mái che, điều kiện khô ráo, những nơi có kết cấu địa hình gấp khúc mà loại ống thép cứng không tiếp cận được.

9. Ống ruột gà bọc inox

Là loại ống ruột gà bọc nhựa được bọc thêm một lớp inox ngoài cùng có tác dụng tăng cường khả năng chống cháy nổ. Loại inox thường được dùng ở đây là inox 304.

Loại ống này có ưu điểm là có khả năng uốn cong nên dễ thi công ở mọi địa hình, được ứng dụng nhiều ở các môi trường cần chống cháy nổ hoặc trong các chi tiết máy cần chống va đập cho dây cáp.

ruột gà bọc thép

Để lựa chọn được một sản phẩm ống luồn dây điện chống cháy phù hợp, với một khách hàng không chuyên thì sẽ khá khó khăn trước rất nhiều lựa chọn về chủng loại ống như trên.

Mỗi một loại ống sẽ có những ưu – nhược điểm riêng, phù hợp với mỗi một công trình khác nhau.

Địa chỉ mua ống luồn dây điện tốt tại Hà Nội:

>>> https://thinhphatict.com/ong-thep-luon-day-dien-tai-ha-noi

Nếu còn băn khoăn chưa biết nên chọn loại ống nào cho công trình của mình mà lại giúp tiết kiệm chi phí nhất? hãy liên hệ ngay tới công ty TNHH Thương mại và đầu tư xây dựng Thịnh Phát để được tư vấn và nhận báo giá ống luồn dây điện Thịnh Phát tốt nhất theo số hotline: 0902 103 586 - 0904 511 158

Thịnh Phát với quy mô nhà máy, nhà xưởng rộng hàng ngàn hecta tại khu công nghiệp An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu lớn của khách hàng.

Chúng tôi có đội ngũ vận tải đông đảo và chuyên nghiệp sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển hàng hóa tới tận chân công trình cho quý khách.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ X Y DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện từ năm 2005
Trụ sở chính:
Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương
Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Ý Yên, Nam Định
Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com