Vỏ tủ điện chống cháy là gì?

Vỏ tủ điện chống cháy là một trong những vật tư phụ trợ cơ điện không thể thiếu tại các công trình hiện nay. Loại tủ này được lắp đặt nhằm đảm bảo sự an toàn cao trong việc phòng chống cháy nổ. Bài viết dưới đây, Thịnh Phát sẽ giúp bạn hiểu kĩ hơn về loại vỏ tủ điện chống cháy này.

1. Vỏ tủ điện chống cháy là gì?

Vỏ tủ điện chống cháy

Vỏ tủ điện chống cháy nổ là loại tủ điện thường được dùng cho môi trường có nguy cơ cháy nổ cao như hóa chất, trạm chiết rót xăng dầu, kho gas,…

Tiêu chuẩn về sự an toàn của vỏ tủ điện chống cháy nổ được quy định như sau: Dùng để đánh giá các thiết bị điện có khả năng ngăn ngừa sự cố cháy nổ và có thể chịu đựng được khi sự cố cháy nổ chảy ra. Một thiết bị điện theo tiêu chuẩn chống cháy nổ được thiết kế sao cho phần vỏ của thiết bị điện sẽ cô lập sẽ cố nổ gas hay hơi từ bên trong thiết bị. Từ đó sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ do hồ quang điện của thiết bị điện gây ra.

Tiêu chuẩn chống cháy nổ đồng nghĩa với việc ngăn ngừa sự bắt lửa từ bề mặt của thiết bị khi gas hay khí cháy nổ bao quanh. Các thiết bị này được thiết kế sao cho khi hoạt động, nhiệt độ bề mặt của thiết bị sẽ không gây bắt lửa.

Để sản xuất ra vỏ tủ điện đạt tiêu chuẩn, cần phải trải qua 14 bước cơ bản. Vậy 14 bước đó là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/vo-tu-dien-la-gi-quy-trinh-san-xuat-vo-tu-dien

2. Tiêu chuẩn của vỏ tủ điện chống cháy

Vỏ tủ điện

Các nguyên tắc của vỏ tủ điện công nghiệp chống cháy không tập trung vào việc chống lại ảnh hưởng của ngon lửa xung quanh mà tập trung vào việc ngăn chặn sự lây lan của chất dễ cháy ở vị trí đầu tiên. Chống cháy bao gồm việc lắp đặt thiết bị điện trong một vỏ tủ điện mà không cần phải bịt kín nhưng vẫn có thể giúp làm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ trước, trong và sau khi hoạt động. Ngoài ra, vỏ tủ điện chống cháy này cũng giúp ngăn chặn cháy nổ lây lan ra bên ngoài và làm hư hại các loại máy móc khác.

2.1. Vật liệu chế tạo vỏ tủ điện chống cháy

Nhôm đúc hoặc thép không gỉ, được thiết kế đặc biệt để cô lập tia lửa điện hoặc sự cố cháy nổ bên trong thiết bị. Để đạt được cấp phòng nổ, phần vỏ thiết bị phải cô lập sự cố cháy nổ bên trong thiết bị và ngăn chặn không cho nguồn nhiệt, tia lửa điện… bên trong thiết bị lan ra vùng khí gas, bụi có khả năng cháy nổ xung quanh.

Độ liền khối của kết cấu là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của vỏ tủ điện chống cháy. Đây là một yếu tố quan trọng giúp vỏ tủ chống trộm và tăng độ an toàn.

>> Xem thêm: Sản phẩm vỏ tủ điện Thịnh Phát

2.2. Lắp đặt

Vỏ tủ điện sản xuất tại Thịnh Phát

Để lắp đặt và sửa chữa vỏ tủ điện chống cháy nổ, yêu cầu các kĩ sư cơ điện và người lắp đặt cần phải được đào tạo và cấp giấy chứng nhận. Quá trình này cần được theo dõi chặt chẽ về độ an toàn và các thành phần mà nhà sản xuất sử dụng để lắp đặt. Ngoài ra, các loại dây cáp và ống dẫn được sử dụng để kết nối các thiết bị điện chống cháy cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ đánh lửa, mặc dù các tiêu chuẩn chống cháy cho từng thiết bị là khác nhau ở các quốc gia.

2.3. Ví dụ

Tại Mỹ, hầu hết các khe hở chống cháy phải được xây dựng bằng cách sử dụng phụ kiện ống dẫn với ren côn. Trong khi đó, ở Đức lại đòi hỏi các loại cáp được sử dụng trong bất cứ khe hở nào. Có một thực tế hiện nay liên quan đến việc có một thiết bị đầu cuối vỏ tủ nằm xung quanh khu vực chịu lửa. Vỏ tủ điện này cho biết thêm mức độ bảo vệ bổ sung từ ngắn mạch và tiếp xúc kéo dài với cung lửa điện. Cả 2 đều có khả năng gây cháy bên trong một hệ thống chống cháy nếu không có một thiết bị đầu nối xung quanh.

Hiện nay, có nhiều loại vỏ tủ điện như vỏ tủ điện trong nhà, vỏ tủ điện ngoài trời,... Có khá nhiều cách để phân biệt 2 loại vỏ tủ điện này. Click ngay tại đây để cùng Thịnh Phát tìm lời giải đáp nhé!

3. Tiêu chí thiết kế vỏ tủ điện

Vỏ tủ điện công nghiệp

  • Theo công suất của tải: Vỏ tủ điện sẽ được lắp đặt tùy thuộc vào kích thước của thiết bị điện bên trong. Công suất càng lớn thì diện tích lắp đặt càng lớn.
  • Theo chức năng của tủ điện: Để lắp đặt vỏ tủ điện chuẩn xác nhất cần xác định đúng chức năng của tủ điện.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá vỏ tủ điện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005
Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com