"Ty ren M10" có nghĩa là gì?

Trong ngành xây dựng và cơ điện, ty ren là chi tiết quan trọng, đóng vai trò chủ chốt trong việc kết nối và đảm bảo sự chắc chắn của hệ treo và các cấu trúc. Có nhiều loại ty ren như ty ren M6,M8, M10,M12,... M30 nhưng liệu bạn có biết tại sao chúng lại được gọi tên như vậy. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và minh họa cụ thể với loại ty ren M10. Mời bạn đọc tìm hiểu thêm.

1. Ty ren M10 có nghĩa là gì?

Ty ren hay thanh ren, ty treo là một loại vật tư thường sử dụng trong hệ treo cơ điện, có cấu tạo dạng thanh thép dài từ 1-3m, được tiện ren suốt dọc thân để bắt ghép với các loại phụ kiện như ecu/đai ốc, long đen, nở đạn,...

Khi nhắc đến ty ren M10, ta có thể hiểu rằng loại ty ren này có đường kính thân trụ đo được theo tiêu chuẩn ren hệ mét là 10mm. Tương tự với các loại ty ren M6, M8, M12,... ta biết được rằng các loại ty ren này có kích thước lần lượt là 6mm, 8mm, 12mm,... 

 Ty ren M10 tương ứng với đường kính ren 10mm

Ty ren M10 tương ứng với đường kính ren 10mm

Ngoài ren hệ mét ta còn có thể sử dụng cách gọi dựa theo loại ren hệ inch. Tại Việt Nam, ren hệ mét là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến hơn. 

Đặc điểm của bước ren hệ mét:

 • Ký hiệu là chữ M 
 • Biên dạng Profin của ren là tam giác đều, góc ở đỉnh là 60°. 
 • Kích thước của ren hệ mét được đo bằng đơn vị milimet (mm) 
   

Nhìn chung cách gọi ty ren M10 chính là biểu thị về đặc điểm kỹ thuật và kích thước của loại ty ren này. Việc đọc hiểu ý nghĩa các thông số của thanh ty ren có vai trò quan trọng, giúp người thợ dễ dàng nhận biết và lựa chọn đúng loại ty ren cho dự án của mình.

>>> Để tạo thành sản phẩm ty ren chất lượng cần trải qua những công đoạn gì, cùng Thịnh Phát tìm hiểu thêm tại video này nhé!

Ty ren chất lượng được sản xuất như thế nào?

2. Đặc điểm kỹ thuật của ty ren M10

- Vật liệu chế tạo: Thép/Inox
Ty ren hay ty treo M10 thường được chế tạo từ mác thép CT3, C35, C45, SS400,... hoặc inox 201, inox 304,... Mỗi loại vật liệu sẽ có cơ tính và đặc điểm về khả năng chịu lực khác nhau, tùy vào yêu cầu thi công mà người ta sẽ lựa chọn loại ty ren được chế tạo từ vật liệu phù hợp.

- Kích thước ty ren M10

 • Đường kính là 10mm
 • Bước bước ren 1.5mm
 • Chiều dài 1-3m
 • Tiết diện 58mm²
   

Cận cảnh bước ren và lớp mạ kẽm sáng bóng

Cận cảnh bước ren và lớp mạ kẽm sáng bóng

- Tiêu chuẩn sản xuất: TCVN 1916:1995, ISO 9001:2015
Thanh ty ren với bước ren thô được sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1916:1995 và tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015, đảm bảo các thông số kỹ thuật về bước ren, trọng lượng, tiết diện, cấp độ bền,..

- Xử lý bề mặt: Mạ kẽm điện phân/mạ kẽm nhúng nóng
Ty ren M10 có thêm lớp mạ kẽm sẽ có độ bền và chống chịu tốt hơn. Trong các môi trường có tính khắc nghiệt và nhiều tác nhân gây hại, người ta thường sử dụng ty ren mạ kẽm nhúng nóng. Và trong các điều kiện thường, ít có hư hại, các dự án thường sử dụng loại ty ren mạ điện phân.

- Cấp độ bền: 3.6, 4.8, 5.6, 8.8, 10.9
Thanh ty ren M10 hay các kích thước khác được sản xuất theo nhiều cấp độ bền khác nhau như 3.6, 4.8, 5.6, 8.8,... Mỗi cấp độ bền sẽ tương ứng với giới hạn bền khác nhau, tối thiểu là 300MPa,400MPa, 500MPa, 800MPa,...

Dựa vào các đặc điểm và thông số kỹ thuật, ta có thể tính được khả năng chịu tải trọng của ty ren M10 theo công thức: Lực treo của ty ren = Giới hạn bền đứt x Tiết diện của ty ren

Ví dụ với ty ren M10, tiết diện 58mm², cấp độ bền 3.6 
Ta có lực treo ty ren = (300Mpa x 58mm²) : 9.81 = 1773.70 kgf (Tương ứng với khả năng chịu lực kéo lên tới 1.7 tấn) 

(Chú ý: 9.81 là đơn vị đổi theo quy ước quốc tế)

>> Mỗi kích thước ty ren sẽ có đặc điểm và khả năng chịu tải trọng khác nhau, hiểu được cách tính tải trọng trên thanh ren bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được loại ty ren lý tưởng, đảm bảo an toàn cho hệ thống. Bạn có thể dành thời gian theo dõi cách tính tải trọng cho ty ren ngay tại video sau đây của Thịnh Phát:

Cách tính tải trọng của ty ren chính xác nhất 

>>> Xem thêm: Ty ren treo được vật nặng tối đa bao nhiêu kg?

3. Ứng dụng thực tế của ty ren M10 trong thi công

M10 là kích thước ty ren được ứng dụng rất phổ biến tại các hạng mục thi công cơ điện, xây dựng hiện nay tại các tòa nhà, trung tâm thương mại, văn phòng, nhà xưởng,.... Cụ thể như:

- Trong các hệ treo cơ điện như hệ thống ống nước, hệ thống thang máng cáp, ống thép luồn dây điện, hệ thống thông gió, đường ống cứu hỏa,… 
Ty treo M10 có kích thước đường kính phù hợp để lắp đặt với các đường ống lớn D114, D90, D76 hay với các đường ống yêu cầu khả năng chịu tải trọng lớn khác.

- Ty treo trần thạch cao, ty treo đèn, hệ thống biển bảng lên trần bê tông
Thanh ty ren không chỉ có tuổi thọ cao, khả năng chịu lực tốt mà còn đem lại tính thẩm mỹ cho công trình nên thường được sử dụng trong thi công các hạng mục nội thất, trang trí của tòa nhà, văn phòng,...

- Ngoài ra, ty ren M10 còn được ứng dụng khá rộng rãi trong chế tạo các chi tiết máy, các phương tiện giao thông, làm khung, giá đỡ, làm khớp nối cho các chi tiết kỹ thuật,…

Ngoài M10, ty ren còn có nhiều kích thước phổ biến khác từ M6-M30, tùy vào nhu cầu thi công mỗi dự án mà các đơn vị sẽ lựa chọn loại ty ren có kích thước phù hợp.

 Một ứng dụng cụ thể của thanh ty ren trong thi công trần thạch cao

Một ứng dụng cụ thể của thanh ty ren trong thi công trần thạch cao


Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị sản xuất đa dạng kích thước ty ren tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Thịnh Phát tự tin là đơn vị có thể đáp ứng tối đa nhu cầu trong thi công của bạn.

 • Ty ren Thịnh Phát được sản xuất trên hệ thống máy móc hiện đại, công suất lớn, trung bình lên tới 4000m/h
 • Bao gồm ty ren mạ kẽm điện phân và ty ren mạ kẽm nhúng nóng
 • Sản phẩm đạt tiêu chuẩn TCVN 1916:1995, và ISO 9001:2015, đủ trọng lượng, bước ren đều, chịu lực tốt, chống ăn mòn tốt
   

Dưới đây là bảng kích thước thanh ty ren Thịnh Phát, bạn có thể tham khảo thêm:

bảng kích thước ty ren

Ngoài ty ren M10, bạn có thể tham khảo thêm nhiều kích thước khác
 

 Ty ren chất lượng tại nhà máy Thịnh Phát

Ty ren chất lượng tại nhà máy Thịnh Phát
 

 Kho hàng ty ren bulong Thịnh Phát

Kho hàng ty ren bulong Thịnh Phát

>>> Xem thêm: Bảng báo giá chi tiết ty ren mạ kẽm Thịnh Phát

Ngoài thanh ty ren, Thịnh Phát còn sản xuất đa dạng các loại vật tư bulong đai ốc, đai treo, kẹp treo, thanh Unistrut, ống gió mềm, thang máng cáp,... cho các dự án cơ điện và xây dựng.

Nếu quan tâm và cần được tư vấn, báo giá chi tiết, Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với Thịnh Phát theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương
Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com