TÌM HIỂU VỀ THÉP TRONG XÂY DỰNG

Sắt, thép là một trong những loại nguyên liệu quan trọng để chế tạo các loại vật liệu trong ngành xây dựng, cơ khí, chế tạo, thi công...Trong lĩnh vực xây dựng, sắt, thép được dùng để sản xuất các loại đai treo ống, thanh ren, ty ren, bu lông, kẹp treo ty, nở đóng, nở sắt...Tùy theo từng sản phẩm và cách pha chế nguyên liệu để cho ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất theo yêu cầu của thị trường.

1. Vài thông tin cơ bản về thép

Thép là hợp kim với thành phần chính là sắt (Fe), với cacbon (C), từ 0,02% đến 2,06% theo trọng lượng, và một số nguyên tố hóa học khác nhau. Chúng làm tăng độ cứng, hạn chế sự di chuyển của nguyên tử sắt trong cấu trúc tinh thể dưới tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau. Số lượng khác nhau của các nguyên tố và tỷ lệ của chúng trong thép nhằm mục đích kiểm soát các mục tiêu chất lượng như độ cứng, độ đàn hồi, tính d uốn, và sức bền kéo đứt. Thép cũng được phân biệt với sắt rèn, vì sắt rèn có rất ít hay không có cacbon, thường là ít hơn 0,035%. Ngày nay người ta gọi ngành công nghiệp thép (không gọi là ngành công nghiệp sắt và thép), nhưng trong lịch sử, đó là 2 sản phẩm khác nhau. Ngày nay có một vài loại thép mà trong đó cacbon được thay thế bằng các hỗn hợp vật liệu khác, và cacbon nếu có, chỉ là không được ưa chuộng.Thép với tỷ lệ cacbon cao có thể tăng cường độ cứng và cường lực kéo đứt so với sắt, nhưng lại giòn và dễ gãy hơn. Tỷ lệ hòa tan tối đa của carbon trong sắt là 2,06% theo trọng lượng ( ở trạng thái Austenit) xảy ra ở 1.147 độ C; nếu lượng cacbon cao hơn hay nhiệt độ hòa tan thấp hơn trong quá trình sản xuất, sản phẩm sẽ là xementit có cường lực kém hơn. Pha trộn với cacbon cao hơn 2,06% sẽ được gang.

Ngành thép Việt đang nỗ lực cải tiến không ngừng

Ngành thép Việt đang nỗ lực cải tiến không ngừng

2. Thép hiện đại

Thép hiện đại được chế tạo bằng nhiều các nhóm hợp kim khác nhau, tùy theo thành phần hóa học của các nguyên tố cho vào mà cho ta các sản phẩm phù hợp với công dụng riêng rẽ của chúng. Thép cacbon bao gồm hai nguyên tố chính là sắt và cacbon, chiếm 90% tỷ trọng các sản phẩm thép làm ra. Thép hợp kim thấp có độ bền cao được bổ sung thêm một vài nguyên tố khác (luôn <2%), tiêu biểu 1,5% mangan, đồng thời cũng làm giá thành thép tăng thêm. Thép hợp kim thấp được pha trộn với các nguyên tố khác, thông thường molypden, mangan, crom, hoặc niken, trong khoảng tổng cộng không quá 10% trên tổng trọng lượng.

Quy trình sản xuất thép

Quy trình sản xuất thép

Thép hiện đại còn có những loại như thép dụng cụ được hợp kim hóa với số lượng đáng kể bằng các nguyên tố như vonfram hay coban cũng như một vài nguyên tố khác đạt đến khả năng bão hoà. Những chất này là tác nhân kết tủa giúp cải thiện các đặc tính nhiệt luyện của thép. Thép dụng cụ được ứng dụng nhiều vào các công cụ cắt gọt kim loại, như mũi khoan, dao tiện, dao phay, dao bào và nhiều ứng dụng cho các vật liệu cần độ cứng cao. Các loại thép không gỉ và thép không gỉ chuyên dùng có ít nhất 10% crom, trong nhiều trường hợp có kết hợp với niken, nhằm mục đích chống lại sự ăn mòn. Một vài loại thép không gỉ có đặc tính không từ tính.

3. Thép trong sản xuất thanh ren, ty ren

Thép dùng trong sản xuất thanh ren vuông, thanh ren chịu lực, ty ren cấp bền, thanh ren cường độ cao, đai treo ống, kẹp treo ty...theo TCVN ( 1765- 85) thường là loại mác thép CT34, CT33, CT38...Mỗi loại mác thép có tính chất khác nhau, vì vậy người tiêu dùng cần dựa trên mục đích sử dụng của mình để lựa chọn những loại mác thép phù hợp. 

Thép là nguyên liệu quan trọng để tạo ra các sản phẩm ty ren, thanh ren chất lượng cao của Thịnh Phát. Chúng tôi đang nỗ lực để tạo nên những tiêu chuẩn kỹ thuật tốt nhất chuyển đến tay người tiêu dùng trong đó đảm bảo nguồn nguyên liệu thép tốt là một yếu tố không thể bỏ qua. Ngoài sản phẩm ty ren, thanh ren, chúng tôi cung cấp thêm các sản phẩm như đai treo, bu lông, ốc vít,.. với giá cả phù hợp nhất.

ty ren thép

Ty ren thép