Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng

Phòng cháy chữa cháy cho các công trình nhà cao tầng luôn được xem là một trong những công tác quan trọng sống còn. Trong các mục được đề cập trong tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, có hai mục cần quan tâm nhất đó là : Quy định an toàn về thiết bị điện và chiếu sáng trong lắp đặt và tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống ống thông gió – hút khói trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Vậy nội dung của hai mục này được đề cập như thế nào trong tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng?

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN  6160:1996 là quy định về phòng cháy chữa cháy – nhà cao tầng – yêu cầu thiết kế. Tiêu chuẩn này quy định những yêu cầu cơ bản về phòng cháy chữa cháy khi thiết kế, xây dựng mới hoặc cải tạo, mở rộng đối với công trình nhà, công trình dân dụng cao tầng. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho công trình nhà, công trình cao trên 100m và các nhà hát, nhà thể thao, hội trường.

ống gió mềm trong nhà cao tầng

Tiêu chuẩn PCCC nhà cao tầng về hệ thống thông gió và hút khói

Tất cả các nhà cao tầng phải lắp đặt hệ thống thông gió, hút khói ở hành lang và buồng thang. Những bộ phận của hệ thống này phải được làm bằng vật liệu không cháy.

Khi thiết kế hệ thống thông gió nhà ăn, khu vệ sinh thì cho phép:

- Ghép hệ thống thông gió từ phòng bể tắm (không có vệ sinh) với hệ thống thông gió từ nhà ăn của các căn nhà.

- Ghép hệ thống thông gió từ nhà tắm và nhà xí hoặc buồng tắm cùng một căn hộ.

- Ghép các hệ thống thông gió từ nhà ăn và phòng vệ sinh bố trí ở các tầng vào hệ thống chung, khoảng cách ghép không thấp hơn chiều cao một tầng và phải có lưới điều chỉnh.

- Thiết bị quạt đẩy ra của nhà ăn chỉ được lắp khi nhà ăn không sử dụng đun nấu bằng khí đốt.

Xem thêm video: Kỹ thuật lắp đặt ống gió mềm chuẩn nhất

Thông gió hay thổi gió ở buồng cầu thang kín phải đảm bảo an toàn cho các thiết bị của hầm thang và cho việc đóng mở cửa sổ

Thông gió buồng thang không có chiếu sáng tự nhiên thông qua hầm hoặc rãnh đẩy.

- Để đẩy khói từ hành lang hoặc phòng đệm của mỗi tầng thì phải thiết kế hầm đẩy cưỡng bức và có van ở mỗi tầng. Lưu lượng đẩy của quạt, mặt cắt hầm đẩy, van điều khiển được xác định theo tính toán. Van và quạt phải được đóng mở tự động bằng các đầu báo và bằng các nút điều khiển ở mỗi tầng.

- Để khói từ thang máy, buồng thang không lan vào các tầng thì các tầng phải đảm bảo áp suất sư của không khí là 2KG/m2 khi có một cửa mở.

- Để khói không lan vào buồng thang, thang máy và ngược lại thì cửa vào buồng thang phải thiết kế phòng đệm có cửa tự động đóng và có đệm kín, có hệ thống điều áp với áp suất dư của không khí ở phòng đệm không nhỏ hơn 2KG/m2.

Tìm hiểu một số lưu ý khi lắp đặt ống gió mềm nói chung tại:

>> https://thinhphatict.com/tieu-chuan-lap-dat-ong-gio-mem

lắp đặt ống gió mềm

Hệ thống thông gió, hút khói sử dụng sản phẩm ống gió mềm ngày càng được ưa chuộng do tính hiệu quả cao, lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng mà giá thành lại rất hợp lý. Ống gió mềm INSOLI là sản phẩm ống gió mềm đã được chứng minh tính hiệu quả và có chất lượng vượt trội tại nhiều công trình lớn hiện nay.

Tham khảo chi tiết về ống gió mềm INSOLI tại: https://thinhphatict.com/ong-gio-mem

Nội dung PCCC nhà cao tầng cho thiết bị điện và chiếu sáng

Tại các đầu vào của các mạng điện phải đặt các thiết bị đầu vào hoặc thiết bị phân phối đầu vào và các thiết bị bảo vệ tự động.

Yêu cầu về lưới điện:

+ Được phép dùng một nhanh riêng từ đường dây cung cấp chung hoặc một đường dây riêng từ đầu vào, phân phối chính hoặc phân phối phụ để cấp điện cho các thiết bị điện của các căn hộ khác nhau.

+ Một đường dây được phép cấp điện cho một số đoạn dây cứng, nhưng mỗi đoạn dây cứng phải đặt khí cụ đóng ngắt riêng tại chỗ rẽ.

+ Phải dùng đường dây riêng từ tủ phân phối chính để cấp điện cho chiếu sáng cầu thang, lối đi chung và hành lang.

ống thép luồn dây điện

Cường độ tiêu thụ điện cho các thiết bị điện ở mỗi pha không được vượt quá cường độ định mức cho phép của dây dẫn.

Dây dẫn, cáp điện (trừ trường hợp dự phòng), cho phép đặt chung trong ống thép và các loại ống khác có độ bền cơ học tương tự trong các hộp máng, rãnh kín và trong các kết cấu xây dựng nhà khi:

+ Tất cả các mạch cùng một tổ máy.

+ Mạch cấp điện cho đèn phức tạp.

+ Mạch của một số nhóm thuộc cùng một dạng chiếu sáng (chiếu sáng sinh hoạt, chiếu sáng sự cố) với một số dây dẫn không lớn hơn 8.

Tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng tại:

>> https://thinhphatict.com/tieu-chuan-chieu-sang-nha-xuong

Không được đặt các mạch điện dự phòng, chiếu sáng sinh hoạt và sự cố trong một ống, một hộp hay một rãnh.

Khi đặt hai hay nhiều dây dẫn trong một ống thì đường kính trong của ống không được nhỏ hơn 11mm.

Tuyệt đối không được phép đặt một dây pha điện xoay chiều trong ống thép  hoặc ống cách điện có vỏ bọc bằng thép nếu cường độ dòng điện danh nghĩa lớn hơn 25A.

bố trí hệ thống ống luồn dây điện

Các hộp nối dây hoặc các hộp nhánh rẽ , đường kính ống luồn dây dẫn , luồn cáp điện cũng như số lượng và bán kính uốn cong đoạn ống phải đảm bảo luồn và thay thế dây dẫn, dây cáp điện được dễ dàng nhất.

Tất cả các mối nối và rẽ nhánh của dây dẫn, cáp điện phải được thực hiện trong hộp nối dây, hộp rẽ nhánh. Kết cấu hộp phải phù hợp với phương pháp đặt và môi trường, cấu tạo của hộp cũng như vị trí đặt hộp phải dễ dàng cho việc kiểm tra và sửa chữa khi cần thiết.

Dây dẫn và cáp điện khi xuyên qua tường, sàn, trần thì bắt buộc phải được đi trong ống và phải có biện pháp chống thấm hoặc đọng nước.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tiêu chuẩn PCCC nhà cao tầng áp dụng cho việc thiết kế, thi công và lắp đặt cho hệ thống thông gió, hút khói và hệ thống điện – chiếu sáng trong công trình.

Quý khách có nhu cầu về tư vấn, báo giá, đặt hàng các sản phẩm ống thông gió mềm, ống gió mềm INSOLI Thịnh Phát chất lượng cao, các loại ống thép luồn dây điện,.. vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066