Tần số 50Hz là gì?

Trong cuộc sống của chúng ta chắc hẳn ai cũng từng nghe tới các khái niệm như tần số, tần số 50Hz, tần số 60Hz hay tần số dòng điện xoay chiều,… Trong bài viết này, Thịnh Phát sẽ chia sẻ đến bạn đọc khái niệm tần số 50Hz là gì và tại sao tần số này lại được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

Máng cáp 200x100 dày 1mm sơn tĩnh điện

1. Tần số là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tần số là số lần lặp lại của một hiện tượng trên một đơn vị thời gian. Để tính toán được tần số, ta chọn một khoảng thời gian rồi đếm số lần xuất hiện của hiện tượng trong thời gian ấy, rồi chia số này cho khoảng thời gian đã chọn.

f = 1/T (t là thời gian)

Do đó, đơn vị đo tần số là nghịch đảo đơn vị đo thời gian. Trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị này là Hz được đặt theo nhà vật lý Đức, Heinrich Rudolf Hertz. 1 Hz cho biết tần số lặp lại của sự việc đúng bằng 1 lần trong mỗi giây.

1 Hz = 1/T

Các dạng tần số dòng điện này sẽ được nối với các dây điện, dây cáp điện để hoạt động hiệu quả. Thông thường, để đảm bảo dây cáp điện được an toàn, dẫn hướng chuẩn xác, người ta thường sử dụng hệ thống máng cáp.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máng cáp điện khác nhau như máng cáp sơn tĩnh điện, máng cáp mạ kẽm điện phân, máng cáp mạ kẽm nhúng nóng, máng cáp tole kẽm,… Để tìm hiểu về quy trình sản xuất được một lô máng cáp đạt tiêu chuẩn chất lượng, bạn có thể tham khảo video dưới đây:

>> Xem thêm: Sản phẩm máng cáp Thịnh Phát

Máng cáp sơn tĩnh điện màu ghi tại xưởng Thịnh Phát

Tần số Hz được sử dụng trong việc nghiên cứu khoa học, mà cụ thể là xác định động của động vật hay đo lường tín hiệu âm thanh, sóng vô tuyến,…

Bên cạnh Hz, còn có các đơn vị liên quan như: mHz, kHz, MHz, GHz,… Cụ thể như sau:

1 Hz = 1.000 mHz (Milihertz)

1 Hz = 1.000.000 µHz (Microhertz)

1 Hz = 1.000.000.000 nHz (Nanohertz)

1 Hz = 0.001 kHz (Kilohertz)

1 Hz = 0,000001 MHz (Megahertz)

1 Hz = 0,000000001 GHz (Gigahertz)

Thiết bị đo tần số Hz

2. Tần số 50Hz là gì?

Theo đó, tần số 50Hz có nghĩa là cứ mỗi 1/50 giây thì một hiện tượng quay trở về trạng thái trước đó. Nếu tần số càng lớn thì số lần lặp lại của hiện tượng càng nhanh và các thiết bị dùng cho tần số lớn phải đảm bảo về mặt kỹ thuật cũng như chất lượng.

Các thiết bị này sẽ có các dây dẫn để kết nối với nhau và các loại dây này thường sẽ được bao bọc bởi hệ thống thang máng cáp để đảm bảo độ an toàn và tính thẩm mỹ. Để tìm hiểu về công ty sản xuất trực tiếp máng cáp, thang cáp tại Hà Nội, bạn có thể click chuột tại đây

>> Xem thêm: Bảo quản máng cáp như thế nào để tránh bị han gỉ, trầy xước?

Máy laser CNC

Cũng giống với tần số 50Hz, tần số 60Hz là cứ 1/60s thì một hiện tượng trở về trạng thái trước đó. Chúng ta sẽ cùng phân tích so sánh 2 tần số này ở phần 3 dưới đây nhé!

3. Điểm khác nhau giữa tần số 50Hz và tần số 60Hz

Trong dòng điện xoay chiều

Tùy vào nhu cầu sử dụng của các quốc gia, mỗi dải tần đều sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, tuy nhiên dải tần từ 50Hz – 60Hz là tần số phù hợp nhất vì:

Tần số này vừa phải so với tốc độ quay của máy phát và số đôi cực, tần số này nếu tăng nhiều thì sẽ làm tăng tổn hao bậc cao và trong vật liệu tư, nhưng nếu giảm xuống nhiều thì các thiết bị chiếu sáng như đèn huỳnh quang sẽ rung. Do đó, tần số chỉ nên nằm trong khoảng từ 50 – 60Hz.

Vấn đề bảo vệ

Nếu là thiết bị hỗ trợ dòng điện 60Hz thì rơle bảo vệ và các thiết bị đóng cắt phải có thời gian nhanh hơn so với dòng điện 50Hz.

Ví dụ: Ở dòng điện 50Hz một máy cắt điện có thể cắt được ở 1.5 cycle (30ms), nhưng ở dòng điện 60Hz thì cũng 1.5 cycle (25ms).

Như vậy với một hệ thống phối hợp bảo vệ thì ở dòng điện 60Hz có thời gian yêu cầu nhanh hơn hệ thống 50Hz.

Khả năng truyền tải

Khi ở dòng điện 60Hz cũng trong 1s thì giá trị dòng điện hiệu dụng (RMS) lớn hơn giá trị hiệu dụng dòng điện ở 50Hz, chính vì vậy cùng hai động cơ giống nhau về kết cấu, nhưng tần số làm việc khác nhau thì động cơ 60Hz có mômen đầu trục lớn hơn 50Hz.

>> Xem thêm: Tại sao nên đột lỗ cho máng cáp?

Cùng tham quan nhà máy Thịnh Phát chuyên sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện rộng 10,000m2 qua video dưới đây:

Thịnh Phát - Hành trình vươn ra biển lớn

4. Một số khái niệm về tần số

Tần số âm thanh

Tần số âm thanh

Tần số âm thanh (AF) là một dạng sóng rung động cơ học ở mức tần số mà con người có khả năng nghe thấy được. Quãng tần số này con người có thể nghe được từ 20 – 20.000 Hz (20kHz).

Tần số ánh sáng

Ánh sáng sẽ gồm nhiều điện trường và từ trường dao động trong không gian. Tần số sóng và ánh sáng được xác định dựa trên màu sắc của nó.

Một số dạng sóng bao gồm: Sóng điện từ vi sóng, sóng vô tuyến, sóng bức xạ hồng ngoại,…

Tần số quét màn hình

Tần số quét có nghĩa là số lần mà màn hình được cập nhật trong 1 giây và được đo bằng đơn vị Hertz (Hz). Những gì chúng ta có thể nhìn thấy trên màn hình các thiết bị điện tử như điện thoại hay laptop không phải là hình ảnh động liên tục mà bao gồm các chuỗi hình ảnh tĩnh được chiếu lên với tốc độ cao mang đến cảm giác chuyển động thật sự.

Tần số dòng điện

Tần số dòng điện một chiều: Biên độ của dòng điện một chiều là một đường thẳng có cường độ không thay đổi theo thời gian và đi theo một hướng nhất địnhnaof đó. Tần số dòng điện một chiều có giá trị là 0.

Tần số dòng điện xoay chiều: Biên độ của dòng điện xoay chiều có hình dáng là một đồ thị hình sin di chuyển đối xứng với nhau với một nửa chu kì dương và nửa còn lại là âm. Tần số dòng điện xoay chiều có giá trị khác 0. Thường được sử dụng ở máy giặt, tivi,…

5. Tại sao ở Việt Nam sử dụng dòng điện 50Hz nhiều hơn?

Tần số 50Hz và 60Hz ở các nước trên thế giới

Ở Việt Nam thường sử dụng dòng điện 50Hz bởi:

- Nếu sử dụng dòng điện có tần số lớn như 60Hz thì các thiết bị điện phải cần có độ bảo vệ cao hơn, chất lượg hơn và sẽ tốn kém hơn so với dòng điện 50Hz.

- Đường dây điện trong quá trình truyền tải điện với cường độ lớn phải cần hiệu suất cao hơn, đường dây phải lớn hơn và cũng tốn kém hơn.

- Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều dùng dòng điện chuẩn là 50Hz do đó việc di chuyển xuất nhập khẩu các thiết bị điện sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn.

- Tần số 50Hz tiết kiệm điện hơn khi truyền tải điện năng so với 60Hz.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện từ năm 2005

Trụ sở chính: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Ý Yên, Nam Định

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com