Tại sao phải dùng ula trong thi công đường ống tòa nhà?

Ula hay cùm ula, là một trong những phụ kiện dùng trong thi công treo – đỡ cho hệ thống đường ống dẫn nước, hệ thống đường ống dẫn khí hay hệ thống đường ống luồn dây điện trong các công trình hiện nay, bên cạnh các loại đai treo, quang treo phổ biến khác như đai treo gắn ecu, đai Omega hay đai treo quả bí.

Ula là gì?

Ula là một loại bulong chữ U – một loại bulong có hình dáng đặc biệt, có nhiều ứng dụng thực tế trong các ngành cơ điện, môi trường, thủy lợi.. Đặc biệt là được dùng để thi công treo, giữ, cố định, đỡ đường ống dẫn nước, dẫn nhiên liệu hay dẫn khí trong tòa nhà cao tầng, xưởng sản xuất, nhà công nghiệp.

Tại nhà máy sản xuất ula, ubolt, đai treo ống Thịnh Phát, các sản phẩm đều được sản xuất bằng máy móc công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Xem thêm quy trình sản xuất đai treo ống Thịnh Phát tại video sau nhé!

Thông số kỹ thuật

Tiêu chuẩn sản xuất (Standard): DIN

Vật liệu sản xuất (Material): Thép CT3, thép không gỉ

Xử lý bề mặt (Surface treatment): Mạ kẽm điện phân, mạ kẽm nhúng nóng

Màu sắc: Trắng xanh

Cấu tạo của cùm ula

Ula được cấu tạo từ 2 phần chính là phần thân ula và phần tai ula, được liên kết với nhau bằng mối hàn tiêu chuẩn với độ bền lực cao.

Tìm hiểu về mối hàn tiêu chuẩn tại bài viết:

>> https://thinhphatict.com/ky-hieu-moi-han-trong-ban-ve-ky-thuat

Phần thân ula

Thân ula là phần được làm từ thép mảnh, được uốn thảnh hình chữ U với kích thước của đường kính trong từ 15mm-500mm tùy loại, chiều dày thép dao động từ 1.8mm – 4mm tùy kích thước của ula hoặc có thể làm theo yêu cầu riêng của khách hàng.

ula

Bản rộng của thân ula có kích thước dao động từ 25mm – 50mm tùy kích thước của ula hoặc theo kích thước riêng theo yêu cầu của khách hàng.

Khi thực hiện việc treo, giữ hay cố định ống, phần thân cùm ula chính là phần tiếp xúc trực tiếp nhất, ôm trọn vòng ống để đảm nhận công tác chịu lực chính từ ống tác động lên.

Phần tai ula

Tai ula hay chân ula là phần thép có dạng trụ tròn, được tiện ren xuyên suốt dọc thân, đường kính ren dao động từ M8 – M16 tùy theo kích thước ôm ống của ula, độ dài ren dao động từ 20 – 200mm.

Trong lắp ghép, tai cùm ula sẽ có chức năng liên kết với hệ thống khung đã được cố định sẵn thông qua việc bắt ghép với ecu (đai ốc) hoặc các chi tiết bắt ghép có ren khác mà có kích thước tương ứng.

Để lắp ghép đúng bu lông - đai ốc cần chú ý đến các thông số về bước ren, kích thước của bulong, ốc vít. Ta có thể tra các thông số này rất dễ dàng trong bảng trang bu lông đai ốc tiêu chuẩn dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/bang-tra-bu-long-dai-oc-tieu-chuan

Bảng thông số kỹ thuật ula Thịnh Phát

cùm ula thịnh phát

Tại sao nên dùng ula cho đường ống tòa nhà?

Khả năng sử dụng cho các đường ống có kích thước lớn

Thông thường, để treo hay cố định đường ống ta thường sử dụng các loại đai treo ống như đai treo gắn ecu, đai treo đu đủ, đai ôm Omega hay đai hai nửa,.. Tuy nhiên, đối với hệ thống đường ống trong tòa nhà, đặc biệt là đường ống nước thường có kích thước quá lớn thì phương pháp treo cố định bằng các loại đai treo sẽ không khả thi.

Xem thêm: Các loại đai treo ống nước thường gặp tại:

>> https://thinhphatict.com/cac-loai-dai-treo-ong-dung-trong-thi-cong-duong-ong-nuoc

Ula với kích thước lớn, khả năng chịu lực cao và thiết kế cố định bằng bulong – đai ốc rất chắc chắn lắp đặt trong trường hợp này thường có tính khả thi cao hơn.

cùm ula treo ống

Khả năng chịu lực tốt

Ngoài ra, ula dùng cho hệ thống đường ống nước thường được làm từ mác thép không gỉ như inox 304 với khả năng chịu lực tốt và khả năng chống ăn mòn bởi nước và các chất hóa học cao, hoặc được làm bằng mác thép đen thường nhưng được xử lý bề mặt bằng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng giúp chống chịu với các điều kiện bất lợi từ môi trường bên ngoài tốt hơn.

Phù hợp với các gối đỡ PU Foam

Đối với hệ thống đường ống nước điều hòa trong tòa nhà, thông thường người ta sử dụng các gối đỡ PU Foam để lót và đỡ ống tại các vị trí tiếp xúc với giá đỡ nhằm ngăn ngừa hiện tượng cầu nhiệt gây ra tình trạng đọng sương.

cùm ula cố định gối PU - Foam

Cùm ống ula và ốc vít chính là các thiết bị đi kèm để giúp cố định hai mảnh lắp ghép âm dương của gối đỡ PU Foam.

Tìm hiểu thêm một số phụ kiện khác dùng để treo ống hiện nay

Đối với các đường ống có kích thước nhỏ hoặc có thiết kế treo trong tòa nhà, ta có thể sử dụng một trong số các loại đai treo rất thông dụng hiện nay như:

Đai treo gắn Ecu (Pipe Hanger with Hexagon Nut)

Thông số kỹ thuật

Vật liệu sản xuất: Thép CT3, SS400

Xử lý bề mặt: Mạ kẽm điện phân

Màu sắc: Trắng xanh 

đai treo gắn ecu

Đai treo gắn Ecu được dùng để treo ống, lắp ống nhựa hoặc ống thép ở một số hạng mục như điện, nước, phòng cháy chữa cháy hoặc điều hòa thông gió.

Bảng thông số sản phẩm đai treo gắn ecu

bảng thông số đai treo gắn ecu

Đai đu đủ/ Đai treo quả bí (Sprinkler clamp)

Thông số kỹ thuật

Vật liệu sản xuất: Thép CT3, SS400

Xử lý bề mặt: Mạ kẽm điện phân

Màu sắc: Trắng xanh 

đai đu đủ

Đai treo quả bí là loại đai treo rất thông dụng và được dùng cực nhiều để treo ống trong các hạng mục nhờ có cấu tạo đơn giản, lắp ghép nhanh và có độ bền cao.

Bảng thông số sản phẩm đai treo quả bí

thông số đai treo quả bí

Đai hai nửa (Riser clamp)

Thông số kỹ thuật

Vật liệu sản xuất: Thép CT3, SS400

Xử lý bề mặt: Mạ kẽm điện phân

Màu sắc: Trắng xanh

đai hai nửa

Gọi là đai hai nửa hay đai bán nguyệt vì đai được cấu tạo bởi hai nửa hình tròn ghép lại với nhau bằng đai ốc. Đai hai nửa chuyên dùng để cố định đường ống trên giá đỡ, được dùng rất nhiều trong các công trình xây dựng lớn hiện nay.

Bảng thông số sản phẩm đai hai nửa Thịnh Phát

đai 2 nửa

Đai ôm/ Đai Omega (Hole Straps)

Thông số kỹ thuật

Vật liệu sản xuất: Thép CT3, SS400

Xử lý bề mặt: Mạ kẽm điện phân

Màu sắc: Trắng xanh

đai omega

Đai ôm Omega chuyên dùng để cố định ống trên giá đỡ thông qua liên kết xiết bulong – đai ốc.

Thông số sản phẩm đai ôm Omega Thịnh Phát

đai ôm omega

Thịnh Phát chuyên sản xuất và cung cấp các loại ula, u bolt, đai treo ống chất lượng cao

Với đội ngũ kỹ sư cơ khí có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và đội ngũ công nhân lành nghề, được đào tạo chuyên nghiệp bài bản, hệ thống máy móc được đầu tư hiện đại, sản phẩm Ula Thịnh Phát và các loại đai treo ống Thịnh Phát sản xuất ra luôn đảm bảo có chất lượng tốt nhất.

Sản phẩm cùm ula Thịnh Phát, các loại đai treo ống Thịnh Phát hiện đã có mặt ở nhiều công trình lớn nhỏ trên cả nước, tiêu biểu như nhà máy Sam Sung Bắc Ninh, nhà máy Sam Sung Thái Nguyên, nhà máy LG Hải Phòng, trung tâm thương mại AEON Long Biên – Hà Nội.

Để nhận báo giá các loại cùm treo, đai treo ống tốt nhất vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005

Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Email: info@thinhphatict.com

Hotline: 0936 014 066