RCCB là gì?

Trong quá trình sử dụng điện và các thiết bị điện mà không có các ống thép luồn dây điện hỗ trợ, không ít trường hợp sự cố rò dòng trong mạch điện gây giật khi chạm vào có thể xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng.

Để hạn chế và ngăn chặn sự cố này có thể xảy ra, người ta thường trang bị thêm cho hệ thống điện thiết bị RCCB. Vậy RCCB là gì? Tại sao nó có thể ngăn sự cố rò dòng xảy ra?

1. RCCB là gì?

1.1. Khái niệm

RCCB là tên của thiết bị chống dòng rò có tên đầy đủ theo tiếng Anh là Residual Current Circuit Breaker.

RCCB thường có kích cỡ MCB 2P và 4P. Chức năng chính của RCCB là ngăn ngừa những nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra khi có sự cố rò dòng trong mạch điện để bảo vệ người dùng trước nguy cơ bị giật điện.

Một trong những phương pháp tối ưu nhất để tránh hao phí điện năng khi truyền tải hoặc tránh gây áp lực lên dây dẫn điện đó là chọn dây dẫn điện có tiết diện phù hợp với dòng điện sử dụng. Vậy có những phương pháp nào có thể giúp người dùng lựa chọn tiết diện dây dẫn đúng, tham khảo thêm tại bảng chọn tiết diện dây dẫn theo dòng điện.

1.2. Nguyên lý hoạt động

nguyên lý hoạt động của rccb

RCCB bảo vệ và ngăn chặn các sự cố dựa trên nguyên tắc so sánh dòng điện đi và về trên dây dẫn.

Theo đó, dòng điện bình thường không bị rò rỉ là dòng điện có chỉ số dòng điện đi và dòng điện về trên dây dẫn bằng nhau.

Nếu xảy ra hiện tượng chênh lệch của chỉ số ở hai dòng điện đi và về thì tức là trong hệ thống đã xuất hiện hiện tượng rò rỉ.

Ví dụ thực tế để thấy rõ nhất có sự rò rỉ điện như là người sử dụng có cảm giác tê/giật khi chạm tay vào máy bơm đang hoạt động mà có sự rò rỉ điện.

Trong trường hợp này, RCCB sẽ thực hiện tự động cắt mạch rò rỉ ra khỏi mạng điện để bảo vệ các thiết bị điện và sự an toàn cho người sử dụng.

Trong mạng điện gia đình, RCCB được trang bị khả năng cắt ngắn mạch.

1.3. Cấu tạo của RCCB

cấu tạo cơ bản của rccb

RCCB có cấu tạo từ 2 bộ phận chính là:

- Bộ phận đóng cắt mạch: có chức năng bảo vệ chống quá tải và chống ngắn mạch. Chúng có cấu tạo nguyên lý hoạt động giống như CB.

- Bộ chức năng đóng dòng điện rò: bộ phận này có 2 cơ cấu chủ yếu là cơ cấu phát hiện dòng rò điện và cơ cấu so sánh và khuyêchs đại dòng điện rò.

2. Ứng dụng

2.1. Về lý thuyết

Đối với RCCB có độ nhạy cao (30mA) khi dùng cần kết hợp với nối đất để bảo vệ có khả năng chống giật điện do tiếp xúc gián tiếp.

RCCB có độ nhạy 100mA: được dùng trong trường hợp bảo vệ dự phòng phục vụ cho phòng cháy, không đủ tác động bảo vệ con người.

RCCB có độ nhạy 300mA, 500mA hay 1A là loại có độ nhạy thấp có thêm thời gian trễ 50ms, 250ms,.. được dùng cho các tủ điện phân phối.

Dòng điện dùng trong sinh hoạt tại nước ta là dòng điện xoay chiều 3 pha với điện áp tiêu chuẩn ở mức 220V. Vậy điện 3 pha là gì?, tham khảo thêm tạihttps://thinhphatict.com/dien-3-pha-la-gi

2.2. Trong thực tế

Người ta thường sử dụng rccb để chống giật cho từng tầng nhà – đối với nhà có nhiều tầng hoặc cho toàn bộ ngôi nhà – đối với nhà chỉ có 1 tầng.

Tuy nhiên, yêu cầu đầu tiên để cho thiết bị này hoạt động hiệu quả thì hệ thống dây dẫn điện âm tường trong tòa nhà cần phải được đi trong ống gen điện có khả năng cách điện.

cấu tạo của rccb

Mặc dù trên thị trường có nhiều loại RCCB, thế nhưng nhìn chung thì có 3 loại RCCB với 3 cấp độ bảo vệ khác nhau là 30mA, 100mA và 300mA.

Nếu để chống giật cho từng tầng của nhà ở hoặc nhà có diện tích nhỏ thì chỉ cần dùng loại có mức độ bảo vệ là 30mA.

Nếu dùng để sử dụng chống giật cho toàn bộ ngôi nhà với diện tích lớn thì nên sử dụng loại có mức độ bảo vệ từ 100-300mA, tùy vào diện tích và số lượng thiết bị tiêu thụ điện.

Các thiết bị dùng trong cơ điện đều phải đảm bảo các tiêu chí an toàn IEC về điện. Vậy tiêu chuẩn IEC là gì mà nó lại quan trọng đến vậy? Tham khảo tiêu chuẩn IEC về điện tại đây

3. Vấn đề cần lưu ý khi sử dụng RCCB

Trong suốt quá trình sử dụng, người dùng cũng cần kiểm tra thường xuyên sự hoạt động bình thường của RCCB bằng cách nhấn vào nút test hoặc T trên thân RCCB.

Động tác này chính là cách mô phỏng lại sự xuất hiện của dòng điện rò. Trường hợp RCCB hoạt động bình thường thì mạch điện sẽ bị ngắt.

Nếu RCCB không có tác động lên dòng điện sau nhiều lần test thì cần thay thế ngay để đảm bảo an toàn.

Như vậy, từ những thông tin tổng quát trên có thể giải thích cho câu hỏi RCCB là gì?

Trong việc lắp đặt và sử dụng thiết bị này, cần thiết phải trang bị loại ống bọc dây điện có đầy đủ các chức năng chống giật, chống cháy, chống va đập mạnh,.. để đảm bảo sự hoạt động tốt nhất của RCCB.

Ống thép luồn dây điện Thịnh Phát là dòng sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn hiện đại của Mỹ và Nhật Bản, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về an toàn khi sử dụng cho hệ thống điện.

Để mua ống luồn dây điện Thịnh Phát chính hãng, chất lượng với giá ống luồn dây điện tốt nhất vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

15 năm kinh nghiệm trong sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Nhà máy 2: Yên Bình, Ý Yên, Nam Định.

Email: info@thinhphatict.com