Phân biệt tủ điện điều khiển và tủ điện phân phối

Ngày nay, trên thị trường tủ điện công nghiệp thường được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi với nhiều mục đích khác nhau. Nhìn vỏ bọc bên ngoài thì chúng ta khó có thể phân biệt được đâu là tủ điện điều khiển và đâu là tủ điện phân phối. Bài viết dưới đây, Thịnh Phát sẽ giúp bạn đọc phân biệt tủ điện điều khiển và tủ điện phân phối một cách dễ dàng nhất.

1. Tủ điện phân phối

Tủ điện phân phối

Tủ điện phân phối đơn thuần là tủ điện dùng để đóng cắt cấp nguồn cho bộ hoặc cho một khu vực nào đó.

Thành phần chính của tủ điện phân phối bao gồm:

  • MCB/MCCB
  • Contactor
  • Rơ le nhiệt

Vỏ tủ điện Thịnh Phát

Đối vỡi những loại tủ điện phân phối không cần bảo vệ dòng điện thì tủ điện này chỉ có một thành phần duy nhất là MCB/MCCB. Các loại tủ điện phân phối một thành phần này thường được sử dụng cho các khu chung cư, tòa nhà cao tầng, bệnh viện, trường học,… Tủ điện phân phối này người ta thường được dùng để đóng ngắt thủ công do tính chất của tải tiêu thụ ít khi cần đóng ngắt.

Tủ điện phân phối được chia ra làm 2 loại là tủ điện phân phối tổng (MSB) và tủ điện phân phối thành phần (DB). Thường đối với các loại tủ điện phân phối này sẽ là đóng ngắt bằng tay thao tác trực tiếp trên Aptomat nên trên mặt tủ không có các nút để ấn. Tủ điện sẽ được kết nối với dây cáp để nối đến các thiết bị khác. 

Trong trường hợp này, máng cáp sẽ là sản phẩm được sử dụng để dẫn hướng, bảo vệ hệ thống dây dẫn điện. Để tìm hiểu về quy trình sản xuất máng cáp điện, bạn có thể tham khảo video dưới đây:

Quy trình sản xuất máng cáp

Máy lốc máng cáp

>> Xem thêm: Sản phẩm máng cáp 200x100

Tủ điện phân phối bao gồm các thiết bị ngắt mạch “open type” được lắp ráp riêng biệt và được chia tách riêng. Thông thường, sẽ có những rào cản vật lý giữa máy cắt và giữa các máy cắt với trạm. Theo đó, kết nối cáp thường được thực hiện trong ngăn phía sau. Chúng lớn hơn và yêu cầu phải có 2 mặt trước và sau. Chúng thường được dùng trong các cơ sở thương mại và các khu công nghiệp lớn.

2. Tủ điện điều khiển

Tủ điện điều khiển

Tủ điện điều khiển là loại tủ điện được dùng để điều khiển tự động đóng mở. Loại tủ điện này có tác dụng điều khiển động cơ, thiết bị theo thời gian, theo cảm biến,…

Các thành phần có trong tủ điện điều khiển bao gồm: Bộ điều khiển PLC, rơ le thời gian, rơ le trung gian,… Phía trên bề mặt của các tủ điều khiển chúng ta có thể thấy các nút nhấn đóng mở giúp cho quá trình thực hiện bằng tay dễ dàng hơn. Loại tủ này được sử dụng tại các trạm bơm, các nhà máy xử lý nước thải, nhà máy nước,…

Theo đó, một tủ điện điều khiển điện áp thấp là một nhóm chung cố định, còn tủ điện điều khiển loại “kín” chứa các bộ phận ngắt mạch trong một vỏ chung. Các máy cắt được kết nối trực tiếp với trạm và thường không được tiếp xúc với nhau trong toàn bộ phạm vi của nó. Kết nối cáp có thể thực hiện ở phía trước của bảng. Chúng thường chỉ yêu cầu truy cập trước và có thể được gắn ở trên tường. Loại tủ điện này thường được lắp đặt ở các trung tâm thương mại hoặc những nơi vừa và nhỏ.

Máng điện công nghiệp sẽ giúp đường dây cáp kết nối với tủ điện được an toàn và linh động, có thể dễ dàng tháo lắp và sửa chữa. Vậy thang máng cáp có những hướng đi dây dẫn nào? Cùng tìm hiểu ngay qua đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/thang-mang-cap-co-nhung-huong-di-day-dien-nao

Máng cáp sơn tĩnh điện màu ghi tại xưởng Thịnh Phát

3. Phân biệt theo tính năng và ứng dụng

Tủ điện điều khiển thường có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với tủ điện phân phối và chỉ được ứng dụng vào những khu vực nhỏ không hoạt động liên tục với cường độ cao như tủ phân phối. Với cấu tạo của tủ phân phối đòi hỏi cần phải có thể thao tác từ cả 2 mặt bên do đó chúng cần chiếm diện tích không gian lớn và có thể thao tác thay đổi bộ phận máy cắt trong trường hợp các bộ phân khác đang hoạt động.

Đối với tủ điều khiển, chúng ta chỉ cần thao tác ở mặt trước là có thể hoàn toàn dễ dàng điều khiển chúng, loại tủ này có thể gắn ngay ở trên tường.

>> Xem thêm: Phân biệt máng cáp và thang cáp

Hệ thống thang cáp

Đối với tủ điện phân phối thường phải chịu được mạch và khả năng ngắn mạch cực đại nên hoạt động công suất cao và liên tục mà không để xảy ra sự cố.

Ngoài ra, chi phí cũng là một yếu tố cần được quan tâm. Sự chênh lệch về chi phí giữa 2 loại tủ điện cũng rất đáng kể. Nó có thể gấp 2 hoặc 3 lần và nên được cân nhắc để đảm bảo tính ổn định, độ tin cậy và thời gian ngắt. Mỗi dự án sẽ cần lắp đặt một loại tủ điện phù hợp.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện từ năm 2005

Trụ sở chính: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương 

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN3-1, CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com