Nguyên nhân khiến giá thép tăng mạnh thời gian qua

Ngành Thép có xu hướng tăng giá mạnh từ tháng 3 năm 2016. Giá thép tăng có ảnh hưởng rất lớn đến các ngành kinh tế, đặc biệt là ngành công nghiệp vật liệu và phụ trợ. Vì thế, giá cả của các vật liệu phụ trợ như thanh ren, kẹp treo, đai treo... đều có xu hướng tăng giá từ đầu năm 2016 đến nay.

1. Tăng giá tùy tiện

Hiện nay, giá bán sản phẩm thép trên thị trường trong nước đều do doanh nghiệp tự quy định, Nhà nước không can thiệp trực tiếp, vì vậy việc tăng - giảm giá bán và các chính sách khuyến mại khách hàng đều do doanh nghiệp quy định.

Giá bán sản phẩm thép trên thị trường trong nước đều do doanh nghiệp tự quy định

Theo báo cáo thì giá bán của tất cả các Công ty đều được xác định trên cơ sở giá phôi nhập khẩu, thuế xuất nhập khẩu, chi phí hao hụt, chi phí sản xuất, lãi vay và quản lý.

Nhưng yếu tố chi phối giá thành sản phẩm thép vẫn là giá phôi nhập khẩu, vì vậy khi có sự biến động về giá phôi, các Công ty đã liên tục điều chỉnh tăng giá bán thép, Công ty điều chỉnh ít nhất 5-6 lần, Công ty điều chỉnh nhiều đến 1 - 2 lần.

thep-ct3

Giải thích về việc tăng giá thép liên tục trong thời gian qua, các Công ty trực thuộc Tổng  Công ty Thép cho rằng, do giá bán thép trên thị trường của các Công ty liên doanh, TNHH tăng liên tục nên các Công ty trực thuộc Tổng Công ty Thép cũng “buộc” phải tăng theo. Nếu các Công ty của Tổng Công ty Thép vẫn giữ giá bán thấp thì sẽ dẫn đến tình trạng thép bị hút vào tay các Công ty thương mại và số lượng lớn lợi nhuận của họ sẽ chuyển vào tay các Công ty thương mại.

Các Công ty cho rằng, họ phải tăng giá “đón đầu” để bảo toàn vốn do giá phôi nhập khẩu của thế giới tăng, vì vậy giá thép bán ra phải bảo đảm mua được phôi để tái sản xuất.

Hơn nữa, do không chủ động được trước những biến động về giá phôi nhập khẩu nên một số Công ty đã không mua dự trữ phôi thép nên phải ngừng sản xuất trong một thời gian, dẫn đến lượng cung ứng thép trên thị trường bị hạn chế.

thep-nguyen-lieu

Ngành Thép có xu hướng tăng giá mạnh từ tháng 3 năm 2016

2. Có yếu tố đầu cơ

Kết quả nghiên cứu các quyết định về giá bản sản phẩm và phương thức bán hàng của các Công ty thép, danh sách các nhà phân phối cấp I cho thấy có hiện tượng một số nhà phân phối lợi dụng tình hình biến động giá thép để đầu cơ thép từ tháng 12-2003 đến tháng 2-2004. Điều này được thể hiện ở một số yếu tố như: khối lượng tồn kho tại các nhà lưu thông trong tháng 1-2/2004 ở mức độ lớn so với nhu cầu tiêu dùng của cả nước (một vài nhà lưu thông có mức tồn kho ước khoảng 12.000-15.000 tấn/tháng so với trên 200.000 tấn nhu cầu mỗi tháng của cả nước).

Theo đánh giá của tổ công tác liên ngành, giá bán thép trên thị trường trong nước tăng đột biến trong quý I-2004 là do nguyên nhân của biến động tăng giá thép và phôi thép cùng với sự khan hiếm về thép phế, than cốc, fero, vận tải biển khó khăn... trên thị trường thế giới.

ty-ren-thinh-phat

Song, bên cạnh đó cũng do một phần chủ quan của các doanh nghiệp sản xuất thép, các Công ty tư nhân và liên doanh trong nước kích thích sự tăng giá, khi thấy tình hình giá thép, phôi thép trên thị trường thế giới tăng mạnh. Việc này đã tạo ra một hiệu ứng khiến các doanh nghiệp tăng giá quá nhanh.

Với tình hình giá thép tăng đột biến trong thời gian qua, có thể khẳng định Tổng Công ty Thép không đủ khả năng kiểm soát được sự tăng giá thép vì công suất của Tổng Công ty chỉ chiếm 20% tổng sản lượng toàn Hiệp hội Thép và khoảng 30% thị phần trong nước.

Đồng thời, điều này cũng cho thấy sản xuất thép từ phôi tự sản xuất trong nước có hiệu quả hơn nhiều so với sản xuất thép từ phôi nhập khẩu.

Nguyên nhân của biến động tăng giá là khan hiếm về thép và phôi thép 

Trong khi chờ Nhà nước ban hành những chính sách vĩ mô về giải quyết đầu ra cho ngành Thép, các chính sách điều chỉnh thuế linh hoạt theo giá cả thị trường, đầu tư sản xuất phôi thép... ngành Thép cần củng cố và hoàn thiện hệ thống phân phối lưu thông thép theo hướng cạnh tranh lành mạnh tránh để tư thương đầu cơ, gây rối thị trường; cải tiến phương thức bán hàng, giảm bớt bán hàng qua trung gian, xây dựng quy chế điều hành thị trường thép trong nước.

Hiện nay, trên thị trường ngành công nghiệp phụ trợ, Thịnh Phát là một trong những địa chỉ tin cậy cho những khách hàng khi muốn tìm mua những sản phẩm như thanh ren, ty ren, kẹp xà gồ...

Những sản phẩm của Thịnh Phát luôn được sản xuất từ phôi thép chất lượng theo công nghệ tiên tiến và giá thành luôn cạnh tranh với tất cả các doanh nghiệp cũng lĩnh vực trên thị trường toàn quốc. 

Tham khảo thêm các thông tin về lĩnh vực và tư vấn giải đáp về sản phẩm, vui lòng xem tại đây: https://thinhphatict.com/