Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bulong

Bulong là chi tiết có cấu tạo rất đơn giản được tiện ren dọc thân, nhờ đặc điểm cấu tạo này mà bulong có thể kết hợp một cách hoàn hảo với đai ốc. Mối nối được tạo ra bởi bulong, đai ốc có tác dụng rất lớn với các chi tiết cần được bắt ghép, vậy bulong có nguyên lý hoạt động như thế nào. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

1. Cấu tạo của bulong

Bu lông/ bulong là chi tiết nhỏ nhưng có vai trò quan trọng, được sử dụng để lắp ráp, liên kết các chi tiết đơn lẻ tạo thành một khối thống nhất. Bulong thường được kết hợp với đai ốc/ecu và được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, chế tạo cơ khí, máy móc, thiết bị công nghiệp,...

Bản vẽ kỹ thuật cấu tạo Bulong lục giác đều
Bản vẽ kỹ thuật cấu tạo Bulong lục giác đều

Bulong có dạng hình thanh trụ tròn được tiện ren để vặn/xoáy vừa với đai ốc. Cấu tạo của bulong gồm 2 phần chính là:

 • Phần đầu: Được thiết kế theo nhiều hình dạng khác nhau, có thể là hình lục giác đều, bát giác đều, hình tròn, hình vuông, hình trụ, đầu dù,…
 • Phần thân: Thân bulong được thiết kế dạng hình trụ được tiện ren theo 2 kiểu là ren suốt và ren lửng. Thân bulong có độ dài đủ để luồn qua các chi tiết cần được lắp ghép và cố định chắc chắn được với đai ốc. Độ dài tiện ren sẽ tùy thuộc vào yêu cầu thiết kế bulong và yêu cầu của công trình lắp ghép.


Với cấu tạo đặc biệt để gắn kết với nhau, bộ đôi bulong đai ốc giúp tạo thành mối ghép rất chắc chắn, chịu được tải trọng và lực kéo lớn, đảm bảo hoạt động ổn định trong thời gian dài.  

Việc lắp đặt hay tháo rời, hiệu chỉnh các mối lắp ghép bằng bu lông rất đơn giản, thuận tiện, thao tác nhanh chóng và không đòi hỏi phức tạp như những mối ghép khác.

>>> BÁO GIÁ CHI TIẾT BULONG THỊNH PHÁT, XEM TẠI ĐÂY

2. Nguyên lý hoạt động của bulong

Cấu tạo bề mặt được tiện ren để bắt ghép với đai ốc, bulong có nguyên lý làm việc rất đơn giản, cụ thể:

 • Bulong hoạt động dựa trên cơ chế ma sát giữa các vòng ren và bắp khớp với đai ốc để cố định chặt các chi tiết, linh kiện lại với nhau.
 • Bulong thường đóng vai trò là trụ cố định, đai ốc có cùng đường kính và bước ren, thông qua mô men xoắn sẽ được xoáy quanh thân bulong đến điểm cố định phù hợp.
 • Vị trí của bulong và đai ốc phụ thuộc vào lực ma sát của các ren ốc khi liên kết với nhau, trong đó có 1 lực cản nén cùng 1 lực biến dạng đàn hồi của các bộ phận đang được lắp ghép tác động qua lại với nhau. 
 • Tuy nhiên khi phải chịu rung động lớn và nhiều lần, kết nối bulong đai ốc có thể bị nới lỏng, lúc này bạn cần phải siết chặt lại các mối ghép hoặc sử dụng thêm long đen phẳng/long đen vệnh để gia tăng khả năng liên kết.


Nhìn chung nguyên lý hoạt động của bulong có phụ thuộc cốt lõi vào đặc điểm cấu tạo trên những bước ren của chúng.

 Nguyên lý hoạt động của Bulong
Nguyên lý hoạt động của Bulong

 

>>> Xem thêm: Các loại long đen phổ biến khi kết hợp với bulong, đai ốc

3. Các yếu tố tác động đến quá trình làm việc của bulong

- Cấu tạo ren trên bulong
Ren là một trong những đặc điểm chính, có vai trò quyết định đến khả năng kết nối giữa bulong và đai ốc. Số lượng đỉnh ren càng nhiều, các bước ren càng dày đặc thì các khớp nối trên bulong sẽ càng được tăng cường sức mạnh và càng chắc chắn hơn.

- Các lực cơ học tác động lên bulong 
Trong quá trình siết chặt bu lông, chúng ta đã sử dụng đến một số loại lực cơ học khác nhau như:

 • Lực kẹp: Đây là một loại lực nén mà bulong đai ốc tác dụng vào mối nối, giữ cố định hai thành phần lại với nhau. Được xác định bằng hiệu số giữa lực tải trước và lực căng
 • Lực tải trước: Hành động xoay bulong làm cho các bước ren dính vào nhau và kéo căng ra, tạo ra lực tải trước giữ cho các bước ren trên bulong và đai ốc ở đúng vị trí
 • Lực cắt, lực căng: Lực cắt tạo ra áp lực ngang tác dụng lên bulong theo phương vuông góc, còn lực căng tác dụng dọc theo chiều dài thân của bu lông và thường là hai lực hết hợp với nhau.


Chú ý:

 • Khi cường độ của lực tải trước bằng cường độ của lực căng, bulong rất có thể sẽ bị hỏng và mối nối bị đứt gãy
 • Khi lực tải trước cao hơn lực căng, sẽ chuyển thành lực kẹp cao hơn, giúp cho mối nối được bắt vít chắc chắn hơn
 • Một mối nối lý tưởng nhất là mối nối được siết bulong chính xác, tạo ra ít hoặc không tạo ra lực cắt trực tiếp tác động lên bulong


Bulong đai ốc 

Bulong đai ốc 

4. Bulong đảm bảo chất lượng tại nhà máy Thịnh Phát

Để đảm bảo mối ghép các chi tiết được chắc chắn và bền bỉ, yếu tố cấu tạo và chất lượng của bulong, đai ốc là quan trọng nhất. Bulong, đai ốc Thịnh Phát được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt và công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng mà giá thành lại cực kỳ phải chăng.

 • Bao gồm: Bulong ren suốt, bulong ren lửng, bulong móng, Ubolt, Ula,...
 • Vật liệu chế tạo từ: Thép
 • Xử lý bề mặt: Mạ kẽm điện phân, mạ kẽm nhúng nóng
 • Tiêu chuẩn sản xuất: ISO 9001:2015
 • Được sản xuất đa dạng kích thước và mẫu mã
 • Bắt ghép tốt với các kích thước đai ốc tương ứng
 • Đảm bảo không bị hụt ren, cháy ren,...


Bulong lục giác đều Thịnh Phát
Bulong lục giác đều Thịnh Phát

Bulong nấm Thịnh Phát
Bulong nấm Thịnh Phát

Ubolt Thịnh Phát 
Ubolt Thịnh Phát 

Bulong móng kiểu J
Bulong móng kiểu J
 

>>> Nếu bạn quan tâm, hãy dành chút thời gian để tham quan nhà máy sản xuất vật tư phụ Thịnh Phát tại Hà Nội ngay qua video dưới đây!


Thịnh Phát - Hành trình vươn ra biển lớn

Thịnh Phát đang không ngừng nỗ lực đáp ứng những yêu cầu trong thi công của khách hàng, bên cạnh sản phẩm bulong đai ốc, Thịnh Phát còn cung cấp các loại vật tư phụ khác như ty ren, thanh U, đai treo, kẹp treo, thép hình, thang máng cáp,... cho các dự án lớn nhỏ trên toàn quốc.

>>> Nếu có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về các loại vật tư phụ được sản xuất tại nhà máy Thịnh Phát, bạn có thể tham khảo Catalouge: https://bit.ly/3IShXwL

Hoặc nếu cần được tư vấn và báo giá trực tiếp, nhanh chóng, Quý khách hàng có thể liên hệ với Thịnh Phát theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT
Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện và xây dựng từ năm 2005
Trụ sở chính & Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Nhà máy 2: Lô CN 3-1 CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định
CN phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0936 014 066
Email: info@thinhphatict.com