Mặt đứng trong bản vẽ nhà có tác dụng gì?

Để đọc được bản vẽ nhà, đầu tiên các bạn cần hiểu rõ thế nào là bản vẽ xây dựng cũng như các khái niệm về các loại mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt, để từ đó có khái niệm tổng quát về bản vẽ xây dựng nhất có thể. Bài viết dưới đây, Thịnh Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ mặt đứng trong bản vẽ nhà có tác dụng gì để thực hiện cho việc xây dựng hiệu quả nhất.

1. Thế nào là bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng hay còn gọi là bản vẽ thiết kế (thiết kế kỹ thuật, thiết kế kỹ thuật thi công) là thuật ngữ dùng để phác họa cho bản vẽ giúp tạo thành một phần của các thông tin sản xuất cơ bản và sau đó được đưa vào hợp đồng xây dựng, hình thành lên các tài liệu hợp đồng cho các công trình.

Những thông tin nằm trong hợp đồng liên quan đến ỹ nghĩa và là một phần của thỏa thuận giữa chủ lao động và nhà thầu xây dựng. Trên bản vẽ thể hiện được hình dạng, kích thước, tính năng, kỹ thuật cũng như chủng loại vật liệu của công trình, dự án.

2. Ưu điểm khi sử dụng bản vẽ xây dựng trong quá trình xây dựng

2.1. Tiết kiệm chi phí hơn

Một trong những điều được các chủ đầu tư quan tâm nhất khi chuẩn bị xây nhà hay xây dựng một công trình nào đó chắc chắn là chi phí. Đây cũng chính là một nguyên nhân ảnh hưởng đến công trình xây dựng. Dựa vào chi phí, người ta có thể quyết định được phong cách thiết kế sao cho phù hợp với tình hình tài chính.

Bởi vậy, bản vẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng trong việc ước lượng chi phí, tính toán những chi phí cần thiết liên quan đến vật liệu xây dựng hay nội thất, các loại vật tư phụ trợ cơ điện như ty ren, thang máng cáp,...

Để tìm hiểu về nhiệt luyện ty ren có vai trò như thế nào, bạn có thể tham khảo đường link dưới đây:

>> https://thinhphatict.com/nhiet-luyen-thanh-ren-ty-ren-co-vai-tro-nhu-the-nao

Ty ren Thịnh Phát

2.2. Ước lượng được khối lượng vật tư

Để chủ đầu tư tính toán được trang thiết bị, đồ nội thất cần thiết cho ngôi nhà, bản thiết kế trong trường hợp này sẽ có tác dụng giúp họ ước lượng trước được khối lượng vật tư cần thiết khi xây nhà.

Điều này cũng giúp cho ngôi nhà được hoàn thiện đúng thời gian đã đề ra. Ngoài ra, người ta còn có thể tính toán, chuẩn bị trước chi phí cần thiết.

2.3. Đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình

Bản vẽ nhà có thể coi là phương tiện giúp chủ đầu tư hình dung ra công trình của mình khi hoàn thiện xây dựng. Qua bản vẽ thiết kế này, chủ đầu tư có thể chủ động sửa chữa những chi tiết chưa vừa ý. Từ đó sẽ có được một ngôi nhà đúng như ý muốn, hoàn hảo nhất.

Ty ren vuông sản xuất trực tiếp tại Thịnh Phát

Sau quá trình xây thô, chủ đầu tư sẽ cần lắp đặt hệ thống cơ điện cho công trình. Trong đó, sản phẩm không thể thiếu đó chính là ty giằng xà gồ. Đây là vật tư cơ điện ME có chứa các bước ren liên kết từ M6 - M20, được sản xuất dựa theo tiêu chuẩn DIN. 

>> Xem thêm: Các kích thước ty ren thông dụng nhất hiện nay

3. Mặt đứng trong bản vẽ nhà có tác dụng gì?

Hiện nay, có 4 loại bản vẽ nhà trong giai đoạn thiết kế sơ bộ bao gồm: Mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt, mặt bằng tổng thể.

Mặt đứng bản vẽ nhà

Cụ thể, mặt đứng của ngôi nhà là một phần không thể thiếu trong bản vẽ. Nó là hình chiếu vuông góc thể hiện hình dáng bên ngoài của công trình. Mặt cắt thể hiện hình dáng, tỉ lệ cân đối giữa kích thước chung và kích thước từng bộ phận của ngôi nhà.

Bản vẽ mặt đứng chính (hay còn gọi là mặt phía trước của ngôi nhà) cần được diễn tả rất kỹ đôi khi vẽ ở tỉ lệ lớn hơn các mặt đứng ở hướng khác. Bởi đây là hướng mà người ta sẽ nhìn vào nhiều nhất trong ngôi nhà.

Vì nhà có nhiều hướng nên bản vẽ mặt đứng cũng có những tên gọi khác nhau thể hiện nhiều hướng nhìn khác nhau như: Mặt đứng hướng Bắc, mặt đứng hướng Đông, mặt đứng trục đường Âu Cơ.

>> Xem thêm: Sản phẩm ty ren M12 Thịnh Phát

4. Một số hạn chế khi xây dựng không có bản vẽ

Bản vẽ nhà

Đã có nhiều trường hợp không không thiết kế bản vẽ xây dựng khi thi công nhà ở, công trình và dẫn đến một vài hạn chế:

  • Tốn nhiều chi phí vì không có ngân sách cụ thể cũng như không dự trù được kinh phí.
  • Chủ đầu tư không biết ngôi nhà sẽ được xây dựng như thế nào nên sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến.
  • Nhiều đơn vị sẽ không nhận xây dựng công trình nếu không có bản vẽ xây dựng.
  • Không có cơ sở để thỏa thuận, điều chỉnh thiết kế nên dễ có nhiều trường hợp phát sinh nhiều vấn đề khó giải quyết.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá ty ren và phụ kiện tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

Sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện từ năm 2005

Trụ sở chính: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh phía Nam: 300B/2, đường ĐT 743, khu phố 1B, P.An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nhà máy 2: Lô CN3-1, CCN Yên Dương, Ý Yên, Nam Định

Hotline: 0936 014 066

Email: info@thinhphatict.com